Friday, October 31, 2014

ได้เวลาล้างพิษให้ไต ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ
          อยากมีสุขภาพทีดีต้องรักไตให้มากขึ้น ได้เวลามาล้างพิษให้ไตด้วยอาหารเพื่อสุขภาพกันแล้วค่ะ

          ไต มีหน้าที่สำคัญในการขับของเสียออกจากร่างกาย จึงทำให้ไตเป็นอวัยวะที่ต้องทำงานหนักเพื่อให้ร่างกายของเราไม่มีสารพิษตกค้างจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และการทำงานอย่างหนักนั้นก็แปลว่าจะต้องมีสารพิษมากมายที่ตกค้างอยู่ที่ไต ซึ่งถ้าหากเราไม่ล้างพิษให้เจ้าอวัยวะนี้บ้าง ก็อาจส่งผลทำให้มันทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

          ว่าแต่เราจะทำอย่างไรดีล่ะ ไตของเราถึงจะสะอาดและทำงานได้ดีขึ้น แน่นอนค่ะว่ามีวิธีง่าย ๆ นั่นก็คือการกินไงล่ะ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยในการขับสารพิษได้ ก็สามารถทำให้ไตของเราได้ล้างพิษได้เช่นกัน วันนี้เราเลยนำตัวอย่างของอาหารที่ช่วยล้างพิษไตมาฝากจากเว็บไซต์ wellnesstoday.com ถ้ารักสุขภาพต้องรีบล้างพิษไตได้แล้วนะ


แอปเปิล

          ผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ และเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักชนิดนี้สามารถช่วยให้ไตของเราสะอาดขึ้นได้ค่ะ เพราะในแอปเปิลนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ทำหน้าที่ต่อสู้กับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี และลดอาการอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ไตทำงานได้แย่ลง นอกจากนี้มันยังช่วยในดูแลสุขภาพหัวใจอีกด้วยนะ

          วิธีการรับประทานก็ไม่ยากค่ะ ใครที่ชอบรับประทานสด ๆ ก็สามารถทานแบบสด ๆ ได้เลย แต่ถ้าใครชอบที่จะนำเจ้าผลไม้ชนิดนี้ไปรับประทานกับผักผลไม้ชนิดอื่นก็แค่หั่นแอปเปิลใส่ลงในสลัด หรือจะนำไปอบกับแครนเบอร์รี หรือโรยด้วยอบเชย และถ้าอยากให้รับประทานได้กับอาหารหลาย ๆ ชนิด ก็สามารถนำแอปเปิลไปทำเป็นซอสแบบไม่ผสมน้ำตาลก็ดีนะ จะได้รับประทานแอปเปิลได้มากขึ้นไงล่ะ

  
แตงโม

          แตงโม ผลไม้ที่เราชอบรับประทานเวลาร้อน ๆ มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 92% เมื่อเทียบกับกล้วยที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ 74% ซึ่งปริมาณน้ำที่สูงขนาดนี้สามารถช่วยล้างพิษให้ไตได้ เพราะไตของเราจะมีสุขภาพดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่เราได้รับเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง ถ้าหากอยากล้างสารพิษให้ร่างกาย การดื่มน้ำแตงโมปั่นในช่วงเช้าก็เป็นความคิดที่ดีนะคะ โดยอาจจะเติมโยเกิร์ตธรรมชาติและพืชตระกูลเบอร์รีลงไปสัก 1 กำมือ ก็จะทำให้ได้ประโยชน์มากขึ้น แถมยังทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกด้วยล่ะ

 
คะน้า

          ไฟเบอร์ปริมาณสูงที่อยู่ในคะน้า มีประโยชน์ต่อระบบการย่อยและการล้างพิษ แถมยังช่วยทำให้ตับและไตขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ได้รับจากผักใบเขียวอีกด้วย คะน้าเป็นผักที่นำมาปรุงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด หรือจะนำไปทำเป็นซุปก็ได้ แล้วแต่จะสะดวก แต่ก็ควรจะผ่านความร้อนให้สุกก่อนนะคะ เพราะคะน้าเมื่อถูกนำมาปรุงให้สุกแล้วจะให้สารอาหารได้มากกว่าตอนที่สดอีกล่ะค่ะ

 
บรอกโคลีและกะหล่ำดอก

          หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าเจ้าบรอกโคลีและกะหล่ำดอกนี้มีประโยชน์สูงมาก เช่นเดียวกับคะน้าซึ่งแน่นอนว่าช่วยในการล้างพิษไตได้เช่นกันค่ะ ซึ่งจะช่วยให้ไตทำงานได้ดียิ่งขึ้น สารอาหารที่อยู่ในผักทั้งสองชนิดนี้ก็ยังส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานอย่างทรงประสิทธิภาพขึ้นอีกด้วย และถ้าคิดไม่ออกว่าจะรับประทานอะไรดี ลองซื้อบรอกโคลีหรือกะหล่ำดอกมาปรุงอาหารทานกันดูนะ

 
แครนเบอร์รี

          ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่ถูกใจใครหลาย ๆ คน มันได้นำพาเอาคุณประโยชน์ของเจ้าแครนเบอร์รีนี้มาด้วย โดยเจ้าแครนเบอร์รีนี้มีประโยชน์ในการขจัดแบคทีเรียที่อยู่ตามทางเดินปัสสาวะ และส่วนประกอบของแครนเบอร์รีบางชนิดก็ทำหน้าที่เหมือนยาแอสไพริน ช่วยลดอาการอักเสบต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของการทำงานที่บกพร่องของไตค่ะ แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะค่อนข้างหายากไปเสียหน่อย เพราะฉะนั้นใครที่อยากทานเจ้าผลไม้ชนิดนี้ก็ลองหาแบบที่แช่แข็งมาไว้รับประทานแล้วกันเนอะ โดยอาจจะนำมาทานเล่นหรือนำไปทำเป็นน้ำผลไม้ปั่นก็ดีไม่หยอกเลยล่ะค่ะ

 
หัวแรดิช (Radish)
         
          หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับผักชนิดนี้สักเท่าไร แต่บอกได้เลยว่ามันเป็นผักที่ดีต่อไตมาก ๆ ชนิดหนึ่งเลยล่ะ เพราะสารอาหารที่อยู่ในหัวแรดิชนั้น มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ ไม่ว่าจะเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และลดอาการอักเสบได้ ซึ่งเป็นการช่วยแบ่งเบาการทำงานที่หนักของไตได้ค่ะ โดยเจ้าผักชนิดนี้ก็รับประทานง่าย ๆ เพียงแค่ล้างให้สะอาดและนำมาฝานลงในสลัดรับประทานคู่กัน หรือถ้านำไปทำเป็นน้ำสลัดหรือซอสสำหรับราดอาหารชนิดต่าง ๆ ก็จะช่วยทำให้ได้รับประทานแรดิชเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

 
          ไต เป็นอวัยวะที่เราต้องใส่ใจเช่นเดียวกับอวัยวะอื่น ๆ ที่สำคัญ เพราะหากไตของเรามีปัญหาอย่างเช่น อาการไตวาย ขึ้นมาละก็ นั่นหมายความว่าการทำงานทุกส่วนของร่างกายก็จะปั่นป่วนและเสื่อมถอยลงอย่างแน่นอน เพราะอวัยวะส่วนที่คอยกรองสารพิษในเลือดนั้นทำงานไม่ได้ ฉะนั้น หมั่นล้างพิษให้ร่างกายบ่อย ๆ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และลดพฤติกรรมการกินที่ส่งผลเสียด้วยนะคะ แค่นี้เองคงไม่ยากเกินไปสำหรับคนที่อยากสุขภาพดี จริงไหมคะ


เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/485825878525992646/

No comments:

Post a Comment