Wednesday, October 22, 2014

วิธีผ่อนคลายผิด ๆ แบบนี้ไม่ช่วยให้หายเครียดหรอกนะ
         ระวังการพักผ่อน 7 วิธี ที่ส่งผลร้าย แทนที่จะให้ทำให้ผ่อนคลาย อาจจะทำให้คุณเครียดยิ่งกว่าเดิมก็ได้นะ

          เวลาที่เราเครียดและต้องการพักผ่อนเราก็มักจะนึกถึงการผ่อนคลายบางอย่างที่เราชอบทำกันใช่ไหมล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการดูทีวี การเล่นสมาร์ทโฟน การพูดคุยกับเพื่อนสนิท หรือแม้แต่การนอนหลับ ซึ่งวิธีเหล่านั้นอาจจะใช้ได้ผลกับหลาย ๆ คน แต่ก็ใช่ว่าจะได้ผลเสมอไป เพราะมีการศึกษาล่าสุดได้เปิดเผยให้ทราบว่าวิธีการผ่อนคลายบางอย่่างอาจจะไม่ได้ดีอย่างที่เราคิด แถมยังส่งผลให้เราเครียดยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย เราไปเช็คกันสิว่าการผ่อนคลายแบบไหนที่เว็บไซต์ Reader's Digest นำมาบอกว่ามันเป็นการผ่อนคลายแบบผิด ๆ ที่เราควรจะหลีกเลี่ยง เพื่อที่จะได้ไม่เครียดยิ่งกว่าเดิม


การดูทีวี

          หลายคนคงมีวิธีการผ่อนคลายด้วยการดูโทรทัศน์รายการโปรดและทานของว่างไปด้วย ใช่ไหมคะ แต่ก็ใช่กับทุกคนที่จะผ่อนคลายด้วยวิธีนี้ เพราะมีการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ พบว่า คนที่เหน็ดเหนื่อยหลังจากเลิกงานมีแนวโน้มที่จะรู้สึกผิดเมื่่อดูโทรทัศน์ หรือเล่นเกมหลังจากเลิกงานเพราะจะรู้สึกว่าควรจะทำงานที่สำคัญแทนที่จะมานั่งดูโทรทัศน์ นั่นก็เป็นเพราะว่าในปัจจุบันการสื่อสารและเนื้อหาของสื่อที่เราดูจากในโทรทัศน์มีแนวโน้มจะทำให้รู้สึกกดดันมากกว่าจะเป็นการผ่อนคลาย


 
การคิดทบทวน

          บางครั้งเราอาจจะคิดว่าการคิดทบทวนครั้งแล้วครั้งเล่าเกี่ยวกับงานในแต่ละวันจะช่วยทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยทำให้เราสามารถแก้ปัญหาได้ แต่ที่จริงแล้วมันไม่ได้ช่วยให้ทำงานดีขึ้นเลย แต่กลับจะทำให้เราตัดสินปัญหาได้แย่ลงอีกด้วย ซึ่งดอกเตอร์ Alice Boyles ได้เปิดเผยเอาไว้ใน PsychologyToday.com ว่า ผู้คนมักเชื่อว่าการคิดทบทวนเป็นสาเหตุทำให้แก้ไขปัญหาได้ แต่ที่จริงแล้วมันกลับช่วยอะไรไม่ได้เลย ดังนั้นถ้าหากคุณรู้สึกเครียดกับปัญหาเหล่านั้น เลิกคิดถึงมันหรือหากิจกรรมบางอย่างทำเพื่อให้เลิกคิดเรื่องเหล่านั้นอย่าง เช่น การฟังเพลงหรือการออกกำลังกายก็ได้ค่ะ

 

การพูดคุยกับเพื่อนแบบซ้ำ ๆ

          สาว ๆ หลายคนอาจใช้วิธีในการผ่อนคลายด้วยการเม้าท์ ๆ กับเพื่อน ถึงแม้ว่าอาจจะช่วยทำให้คลายเครียดได้บ้าง แต่ที่จริงมีการวิจัยออกมาแล้วว่าการที่สาว ๆ เล่าเรื่องปัญหาที่พบเจอมากับกลุ่มเพื่อนจะทำให้เกิดความแปรปรวนของระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกาย เพราะเมื่อเราเล่าเรื่องความเครียดเหล่านั้นให้เพื่อน ๆ ฟัง คุณก็ต้องมานั่งคิดและพูดเรื่องเกี่ยวกับความเครียดซ้ำแล้วซ้ำเล่า และทำให้คุณเครียดซ้ำแล้วซ้ำอีก ทางที่ดีถ้าหากคุณอยากปรึกษากับเพื่อนละก็ควรจะพูดเกี่ยวกับปัญหาเพียงครั้งเดียวและพยายามช่วยกันหาทางแก้ปัญหามากกว่าจะมานั่งนึกถึงสาเหตุของมันค่ะ

 

ทำงานหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน

          บางคนอาจจะคิดว่าการทำงานหลายอย่างพร้อมกันจะช่วยทำให้ความเครียดน้อยลง แต่ที่จริงแล้วมันกลับทำให้เราเครียดมากขึ้น จึงได้มีการแนะนำว่าเมื่อเราเครียดแทนที่จะหาอะไรหลาย ๆ อย่างทำพร้อมกันก็ควรจะเปลี่ยนมาทำในสิ่งตรงข้ามกันก็คือ ทำงานให้ช้าลงประมาณ 25% ก็จะช่วยลดความเครียดลงได้เช่นกันค่ะ

 

การนอนหลับ

          หลายคนคิดว่าการนอนหลับจะช่วยทำให้ความเครียดของเราลดลง แม้ว่าจะช่วยได้ แต่การนอนมากเกินไปก็อาจส่งผลให้รู้สึกเฉื่อยชา แถมยังทำให้เราเพ่งความสนใจและรับมือกับปัญหาได้ยากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นเปลี่ยนจากการนอนหลับจริง ๆ จัง ๆ เป็นการงีบหลับหรือพักสายตาเพียงสักครู่จะดีกว่านะคะ


 
การรับประทานอาหาร

          เครียดต้องกิน น่าจะเป็นคติสำหรับใครหลาย ๆ คนใช่ไหมล่ะคะ แล้วอาหารส่วนใหญ่ที่เลือกรับประทานก็คงหนีไม่พ้นฟาสต์ฟู้ด หรือของหวาน ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะไม่ใช่วิธีคลายเครียดที่ดีแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพ และทำให้เครียดยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย สงสัยใช่ไหมว่าทำไม ก็เป็นเพราะเมื่อเรารับประทานอาหารเหล่านั้นเข้าไปแล้วถึงแม้ว่าจะทำให้หายเครียด และอารมณ์ดีขึ้น แต่หลังจากนั้นพลังงานที่เราใช้ไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันและสะสมอยู่ตามรอบเอวของเรา ทำให้อ้วนขึ้น และพออ้วนขึ้นแล้วก็จะทำให้เราเครียดยิ่งกว่าเดิม เห็นข้อเสียของมันหรือยังคะ เพราะฉะนั้นอย่าใช้วิธีนี้เลยเนอะ

 

เล่นเฟซบุ๊ก

          การเล่นเฟซบุ๊กหรือแม้แต่โซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ คงเป็นวิธิการผ่อนคลายสุดฮิตของหนุ่มสาวในยุคนี้แล้วใช่ไหมล่ะ หลังจากทำงานเสร็จก็ต้องเจียดเวลาสักนิดเพื่อเช็คเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์เสียหน่อย แม้จะดูเหมือนเป็นการผ่อนคลายที่ดี แต่ก็ใช่ว่าโซเชียลเน็ตเวิร์กจะทำให้คุณอารมณ์ดีเสมอไป เพราะบนโซเชียลเน็ตเวิร์กก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่โพสต์ข้อความในแง่ลบและเมื่อเราเห็นข้อความเหล่านั้น แทนที่เราจะรู้สึกสบายใจ ก็กลับทำให้เราเครียดกว่าเดิมเสียอีก


 
          โดยเฉพาะบรรดาข้อความที่แสดงความเกลียดชัง (Hate Speech) ซึ่งในปัจจุบันมีมากขึ้น โดยมีการวิเคราะห์จากข้อความที่โพสต์บนเฟซบุ๊กกว่า 1 พันล้านข้อความที่โพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กกว่า 100 ล้านคน ในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมาพบว่า อารมณ์ที่ถูกแฝงอยู่ในข้อความเหล่านั้นได้กลายเป็นโรคติดต่อที่สามารถแพร่กระจายความคิดในแง่ลบส่งต่อผู้อื่นได้ ซึ่งข้อความในแง่บวกก็เช่นกัน มันสามารถส่งต่อความรู้สึกดี ๆ  แก่ผู้ที่พบเห็นได้เหมือนกัน

          การผ่อนคลายไม่ว่าจะวิธีไหนก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกใช้มันได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ หากเราใช้การผ่อนคลายอย่างถูกวิธีและเหมาะสมก็สามารถช่วยทำให้เราคลายเครียด ได้จริง แต่ถ้าหากเราใช้เวลากับมันมากเกินไปก็อาจส่งผลให้เกิดความเครียดได้เช่นกันนะคะ


เครดิภาพ  https://in.pinterest.com/pin/556476097680490606/

No comments:

Post a Comment