Wednesday, July 16, 2014

คลายเครียดด้วยสมาธิ ปรับจิตใจให้สมดุล
       สมาธิช่วยคุณคลายเครียดได้ ลองมาสำรวจดูว่าคุณตกอยู่ในภาวะเครียดหรือไม่ หากรู้ตัวแล้วว่าตัวเองกำลังเครียด แต่ยังหาวิธีคลายเครียดไม่ได้ เรามีวิธีช่วยให้คุณคลายเครียดได้แบบง่าย ๆ ช่วยให้จิตใจสงบ ปลอดโปร่งจากความฟุ้งซ่านและวิตกกังวลด้วยการทำ "สมาธิ"

เครียดเพราะสมองไม่ได้พัก

          ความเครียดเกิดขึ้นได้ง่าย โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ต้องเลี้ยงลูกไปด้วย ทำงานไปด้วย ในหนึ่งวันมีกิจกรรมให้ทำมากมายทั้งในบ้านและนอกบ้าน ร่างกายจึงรู้สึกเหนื่อยล้า พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ สมองไม่ได้หยุดพัก ความเครียดจึงเข้ามาอาศัยอยู่ในอารมณ์ของเรา ไม่ว่าคนรอบข้างจะทำอะไร อาจทำให้หงุดหงิดง่ายโดยไม่รู้ตัว

สมาธิแท้จริง คือ จดจ่อ

          สมาธิที่จะชวนทำนั้นง่ายมาก เป็นการเอาใจไปจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียว ต้องไม่คิดฟุ้งซ่านไปถึงเรื่องอื่น ซึ่งคุณฐิตินาถ ณ พัทลุง เรียกหลักการฝึกให้เข้าใจง่าย ๆ แบบนี้ว่า "รู้เท่าทันใจตัวเอง" ค่ะ

6 กิจกรรมสร้างสติ...คลายเครียด

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่จะช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดีมาแนะนำ มีกิจกรรมสมาธิแบบบูรณาการอะไรบ้าง ที่ทั้งเสริมสร้างสมาธิให้แก่คุณแม่และช่วยผ่อนคลายความเครียดไปในตัว

1. ฟังเพลง

          เลือกฟังเพลงเบา ๆ โดยเฉพาะเพลงประเภท Meditation ที่มีเพียงเสียงดนตรีบรรเลงหรือเสียงธรรมชาติ อย่างเสียงคลื่น เสียงน้ำตก หรือเสียงนกร้อง จะช่วยเรียกสมาธิคืนสู่สมองและจิตใจภายในเวลาสั้น

2. อาบน้ำ

          อาบน้ำด้วยเจลอาบน้ำที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์ โดยอุณหภูมิของน้ำอุ่นกำลังดี น้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายที่เครียด เหนื่อยล้าให้ผ่อนคลาย และพิเศษยิ่งขึ้นก็ต่อเมื่อคุณจดจ่อรู้ทุกขณะที่น้ำไหลผ่านตัว

3. เล่นโยคะ

          โยคะท่าง่าย ๆ เล่นแบบสบาย ๆ ในห้องนอนสัก 10- 30 นาทีหรือว่านานกว่านั้น ก่อนไปทำกิจกรรมอย่างอื่น จะช่วยให้คุณแม่ค่อยผ่อนคลายสบายตัวขึ้น

4. นอนสมาธิ

          หลังจากล้มตัวลงนอน หรือก่อนลุกออกจากที่นอนตอนเช้า คุณสามารถทำสมาธิได้ด้วยการนอนหงาย วางมือทั้งสองประสานไว้บนอก หลับตา หายใจเข้า-ออกลึก ๆ 3 ครั้ง ถ้าจิตยังไม่สงบ ให้เพิ่มการนับเลขเข้าไปด้วยก็ได้

5. หามุมสงบส่วนตัว

          หาเวลาสงบวันละ 5-10 นาที อยู่ในที่เงียบ ๆ อากาศดี ๆ นั่งผ่อนคลายอารมณ์ ทำจิตใจให้ว่างเปล่า ปล่อยให้ใจล่องลอยไปเรื่อย ๆ ทิ้งความกังวลและปัญหาต่าง ๆ ไปชั่วคราว หายใจเข้าออกช้า ๆ จะช่วยเติมพลังความสดใสให้กลับมา

6. เขียนไดอารี

          เสมือนเปิดประตูอารมณ์ปล่อยให้ความอัดอั้นตันใจต่าง ๆ ไหลลงสู่หน้ากระดาษ การถ่ายเทความรู้สึกในใจออกมา จะทำให้จิตใจปรับสมดุลได้เร็วขึ้น เพราะระหว่างเขียนไดอารี่เป็นการทบทวนความรู้สึกตัวเองที่ดีที่สุด

          ลองทำกิจกรรมตามนี้ เพียงวันละ 10-30 นาทีทุกวัน ก็จะช่วยผ่อนคลายความเครียด สร้างสมาธิ อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลชีวิตได้เป็นอย่างดี


รู้หรือไม่ว่า...ทำสมาธิไม่กี่วันช่วยคลายเครียดได้จริง

          การศึกษาครั้งล่าสุดของ ดร.อี้ หยวนถังและคณะ จากมหาวิทยาลัยโอเรกอน ศึกษากับนักศึกษาจีนระดับปริญญาตรี ที่เข้าร่วมทำสมาธิแบบบูรณาการ ด้วยการผสมผสานปัจจัยหลักหลายประการในเทคนิคด้านกายและจิต รวมทั้งด้านการผ่อนคลายร่างกาย การปรับการหายใจ การสร้างภาพในสมอง และการฝึกจิตใจครั้งละ 20 นาที เป็นเวลากว่า 5 วัน พบว่า ส่งผลเชิงบวกต่อเรื่องความสนใจ พฤติกรรมทางสังคมและอารมณ์โดยรวม ทั้งยังลดระดับความกังวล หดหู่ โกรธ และเหนื่อยล้าลงได้ด้วย


โดย Mild
แหล่งที่มา  Momypedia, http://health.kapook.com/view81636.html

No comments:

Post a Comment