Wednesday, July 9, 2014

ละลายพฤติกรรมกินแก้เบื่อด้วย 7 วิธีที่ง่ายเว่อร์ !         เคยเป็นกันบ้างหรือเปล่า .. เวลาที่เบื่อ ๆ ไม่มีอะไรทำ แล้วอยู่ดี ๆ ก็เกิดอยากกินโน่นกินนี่ขึ้นมาเสียอย่างนั้น ยิ่งเวลานอนเบื่อ ๆ ดูหนังอยู่บ้าน ยิ่งเป็นบรรยากาศที่เหมาะสมแก่การกินจุบจิบแก้เบื่อเป็นอย่างมาก ซึ่งนี่แหละคือต้นเหตุของความอ้วนและโรคภัยที่จะตามมาในภายหลัง เอาล่ะ .. เรามาละลายพฤติกรรมกินแก้เบื่อด้วย 7 วิธีที่ง่ายเว่อร์ตามนี้กันดีกว่า

    
เม้าท์กับเพื่อนฝูง

          เมื่อตกดึกไม่ได้ออกไปไหน โดยเฉพาะวันหยุดที่ต้องนั่งดูหนังบนโซฟาอยู่บ้าน อาจจะทำให้คุณรู้สึกอยากหาอะไรกินเพิ่ม จนทำให้คุณต้องไปเปิดตู้เย็นหาของจุบจิบที่ทำให้อ้วนมากิน แต่หยุดก่อนเพราะการกินจุบจิบนี่แหละคือตัวการสำคัญที่ทำให้อ้วนและสุขภาพแย่ ทางที่ดีลองเปิดคอมพิวเตอร์แล้วแชทกับเพื่อนหรือจะโทรศัพท์ไปพูดคุยสารทุกข์ สุกดิบ ก็จะทำให้คุณลืมอาการกินจุบจิบไปได้ชะงัด

 
    
ออกไปเดินเล่น

          การออกไปเดินเล่นสูดอากาศเย็นสดชื่น ถือเป็นไอเดียยอดเยี่ยมในการขจัดความเบื่อและการวิ่งเข้าหาของกินได้อย่างง่ายดาย ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องเดินอย่างเดียวก็ได้ อาจจะเดินบ้าง แล้วหยุดนั่งพักมองสิ่งสวยงามรอบตัวและสูดอากาศเย็นสบายเข้าร่างกายให้เต็มปอดบ้างก็ได้ แต่ถ้าหากไม่ชอบเดินก็ลองขี่จักรยานบ้างก็ได้นะ ไม่อ้วนแล้วแถมยังสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยนะเนี่ย

 
    
หางานอดิเรกทำ

          เมื่อเกิดอาการเบื่อแล้ว คุณก็จำเป็นต้องหากิจกรรมสนุก ๆ ทำเพื่อคลายความเบื่อ อย่างการทำงานอดิเรกที่ชอบ เช่น การวาดรูปหรือทำงาน D.I.Y. ต่าง ๆ ที่ชอบ ก็จะช่วยทำให้คุณไม่รู้สึกเบื่อหน่ายและช่วยให้มือไม่ว่างหยิบจับอาหารเข้าปากด้วยยังไงล่ะ

 
    
ฝึกสมองประลองปัญญา

          ไม่เพียงแต่ร่างกายของคุณเท่านั้นที่ต้องการการฝึกฝนเพื่อให้เกิดความแข็งแรง แต่สมองของคุณก็ต้องการการฝึกฝนด้วยเหมือนกัน ลองหาจิ๊กซอว์ หรือเกมที่ต้องใช้ความคิดอย่างครอสเวิร์ด (Crosswords) หรือซูโดกุ (Sudoku) ก็จะช่วยให้กำจัดความเบื่อหน่ายออกไปและช่วยทำให้สมองไม่ว่างไปจินตนาการถึงอาหารที่แสนจะเย้ายวนใจด้วย

 
    
อ่านเขียนแสนสนุก

          การอ่านและการเขียน ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้มีสมาธิและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เกิดขึ้น รวมทั้งยังช่วยหยุดยั้งความเบื่อได้อย่างดีเลยทีเดียว ลองหาหนังสือที่น่าสนใจมาอ่านยามเบื่อหรือจะผันตัวเป็นนักเขียนลองเขียนเรื่องราวต่าง ๆ ที่ชอบเป็นการส่วนตัวดูบ้าง ก็ช่วยให้มีความสุขแก้เบื่อได้เหมือนกัน คราวนี้ล่ะของกินจุบจิบระหว่างมื้อไม่ได้ตกถึงท้องหรอกจะบอกให้

 
    
เติมน้ำให้ร่างกาย

          หากเกิดอาหารเบื่อจนหิว แทนที่จะหาของกินจุบจิบที่ทำให้อ้วน ก็ลองหาชาสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพมาดื่มดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้อิ่มท้องขึ้นมาบ้างแล้ว ก็ยังช่วยปลุกให้คุณสดชื่นสดใสห่างไกลจากอาการเบื่อได้เป็นอย่างดีเลยแหละ

 
    
เปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน

          จะมีอะไรที่สุขสบายไปกว่าการนั่ง ๆ นอน ๆ บนโซฟาตัวโปรดแล้วได้กินขนมกรุบกรอบในระหว่างดูหนังไปด้วย แต่รู้ไหมว่าความสุขแบบนี้แหละ ที่จะทำให้คุณเกิดอาการอ้วนฉุขึ้นมาได้ง่าย ๆ อย่างไม่คาดคิด เอาเป็นว่าหากคุณทำแบบนี้อยู่เป็นประจำ ขอให้ลองเปลี่ยนไปนั่งบนเก้าอี้อื่นที่ไม่ใช่โซฟาบ้าง หรือจะนั่งห้องอื่นแล้วหากิจกรรมที่ต้องใช้แรงใช้ความคิดดูบ้าง ก็จะทำให้คุณเหมือนได้ออกกำลังกายไปในตัว แถมยังช่วยลดอาหารหาของกินเพิ่มความอ้วนอีกด้วย


          สำหรับคนขี้เบื่อ ลองนำวิธีที่เป็นทางออกใหม่ ๆ เหล่านี้ไปใช้ดูเถอะ รับรองว่าหายเบื่อได้เหมือนกัน แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายมากกว่าการกินจุบจิบแก้เบื่อด้วยนะ

เครดิตภาพ  https://br.pinterest.com/pin/79094537179450939/

No comments:

Post a Comment