Friday, November 29, 2013

10 ไอเดียใช้ประโยชน์จากหนังสือพิมพ์ให้คุ้มค่า
         ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้จะเป็นโลกยุค ดิจิตอล ผู้คนอ่านหนังสือและรับรู้ข่าวสารผ่านสื่อมัลติมีเดียกันอย่างแพร่หลาย แต่เราก็ยังได้เห็นหนังสือพิมพ์วางขายอยู่ตามแผงหนังสือทั่วไปอยู่ดี เพราะไม่ว่าจะยังไงหนังสือพิมพ์ก็มีเสน่ห์ในแบบที่แตกต่างจากหน้าจอสี่ เหลี่ยมชนิดต่าง ๆ แต่หลังจากอ่านหนังสือพิมพ์ครบทุกหน้าแล้วก็อย่าเพิ่ง ละเลยหรือวางทิ้งนะคะ เพราะเราสามารถใช้ประโยชน์จากกระดาษหนังสือพิมพ์ได้คุ้มค่ามากกว่านั้นอีก เยอะ อย่างเช่นไอเดียใช้ประโยชน์จากหนังสือพิมพ์เหล่านี้เลย


1. เช็ดกระจก

          เชื่อได้ว่าหลายคนเคยใช้และยังนิยมใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดกระจกกันอยู่ ตลอด เนื่องจากกระดาษหนังสือพิมพ์สามารถเช็ดกระจกได้ใสปิ๊งมากกว่าผ้า แถมไม่มีขุยจากผืนผ้าตกค้างอยู่บนกระจกด้วยจริงไหมล่ะ อีกทั้งยังเป็นวิธีรีไซเคิลกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ได้ประโยชน์อีกด้วยเนอะ ดังนั้นกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าที่ไม่ใช่แล้ว อย่าลืมเก็บไว้เป็นอุปกรณ์เช็ดกระจกนะคะ

2. รักษาทรงรองเท้า

          เวลาไปซื้อรองเท้าเรามักจะเห็นอุปกรณ์จัดทรงรองเท้า สำหรับรักษาทรงของรองเท้าไม่ให้เสียรูป ซึ่งบางครั้งถ้าไม่มีอุปกรณ์จัดทรงรองเท้า เราก็สามารถใช้กระดาษหนังสือพิมพ์มาขยำและรักษารูปทรงของรองเท้าได้เหมือน กัน หรือจะโชว์เหนือกว่าด้วยการม้วนกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นแท่งพอดีกับขนาด รองเท้า แล้วก็นำไปค้ำยันรักษาทรงของรองเท้าตั้งแต่หัวรองเท้ายันด้านส้นเลยก็ดี วิธีนี้สามารถนำไปดัดแปลงใช้รักษาทรงของหมวกและกระเป๋าได้ด้วยนะ

3. ซับรองเท้าเปียกชื้น

          นอกจากจะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์รักษารูปทรงของรองเท้าแล้ว เรายังสามารถใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ซับความชื้นในรองเท้าที่ลุยฝนมาได้อีก ด้วย วิธีทำก็ง่าย ๆ เลย แค่ขยำกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วก็ยัดลงไปในรองเท้าให้แน่น ทิ้งไว้สักพักหนังสือพิมพ์จะดูดซับน้ำและความชื้นออกมา ถ้าหนังสือพิมพ์เริ่มจะเปียกแล้วก็เปลี่ยนแผ่นใหม่ ทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าความชื้นจะหมดไปก็ได้ค่ะ

4. ดับกลิ่นอับในกระเป๋า

          หนังสือพิมพ์มีคุณสมบัติช่วยดูดกลิ่นอับได้ดีพอ ๆ กับถ่าน หรือเบกกิ้งโซดาเลยทีเดียว ฉะนั้นหากกระเป๋าถือของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์สักเท่าไร ก็จัดการขยำกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วยัดลงกระเป๋าไปเลย ทิ้งไว้สัก 2-3 วันแล้วก็ค่อยดึงออกมา อ้อ ! กลิ่นอับในรองเท้า กระดาษหนังสือพิมพ์ก็จัดการได้เช่นกันนะจ๊ะ

5. ห่อปกหนังสือและของขวัญ

          หนังสือเล่มเก่าที่ปกก็เก่ามากจนใกล้จะขาดอยู่รอมร่อ ลองเสริมความแข็งแรงให้ปกโดยใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อปกดูสิ นอกจากจะช่วยยืดอายุให้ปกหนังสือไม่ขาดได้แล้ว ยังช่วยปกปิดสภาพเก่าจัดของหนังสือได้ด้วย ส่วนใครที่อยากจะห่อของขวัญให้เพื่อนแบบแสนเก๋ แนะนำให้ห่อของขวัญด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่มีตัวพิมพ์หนังสือลายพร้อย หรือถ้ามีฝีมือหน่อยจะทำโบว์ของขวัญด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ก็ได้จ้า

6. เพาะพันธุ์ต้นกล้า

          สำหรับคนที่มีแผนจะปลูกต้นไม้ในสวน แต่ยังไม่รู้จะเพาะต้นกล้าในภาชนะไหนดี ก็ลองรวบรวมหนังสือพิมพ์ที่มีอยู่ คลี่ออกมารองหลาย ๆ ชั้น แล้วก็พับเป็นรูปกระถาง โดยใช้กระป๋องทรงกลมเป็นแบบพิมพ์ ติดสก็อตเทปใสยึดทรงให้แน่นหนาสักหน่อยก็ได้ เสร็จแล้วก็นำมาใส่ดินเพาะเมล็ดพันธุ์ได้เลย เห็นไหมล่ะว่าไม่ต้องเปลืองเงินซื้อกระถางต้นไม้สักบาทเลยจ้า

7. ทำสวน

          ทำสวนในที่นี้หมายถึง ให้ใช้หนังสือพิมพ์ดูแลต้นไม้ใบหญ้าให้สวยงาม ซึ่งนอกจากจะพับเป็นกระถางเพาะต้นกล้าแล้ว ก็ยังใช้หนังสือพิมพ์ห่อผลไม้ที่กำลังจะสุกคาต้น ป้องกันแมลงมาจิกตอม และเพื่อบ่มผลผลิตให้สุกเร็วขึ้น หรือจะนำไปคลุมหน้าดินรักษาความชื้นให้ดินก็ได้ อีกทั้งยังสามารถใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ขึงปิดปากถังหมักปุ๋ยได้อีกด้วยนะ

8. บ่มอะโวคาโด

          ใครที่เผลอซื้ออะโวคาโดที่ยังสุกไม่เต็มที่มา และใจร้อนอยากกินเร็ว ๆ แนะนำให้ห่อผลอะโวคาโดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ให้มิดชิด เพียงเท่านี้อะโวคาโดก็จะสุกงอมพร้มอรับประทานได้เร็วขึ้นแล้ว วิธีนี้ยังนำไปใช้บ่มมะเขือเทศดิบให้สุกเร็วขึ้น และผลไม้ชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วยจ้า เช่น มะม่วง ขนุน เป็นต้น

9. รองผ้าปูโต๊ะกันรอย

          โต๊ะไม้ที่เพิ่งซื้อมาสวย ๆ ให้ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนอีกชั้นด้วยการปูกระดาษหนังสือพิมพ์ให้ทั่ว พื้นที่โต๊ะก่อน แล้วค่อยหาผ้าปูโต๊ะมาปูทับอีกที วิธีนี้นอกจากจะช่วยปกป้องเนื้อไม้แล้ว กระดาษหนังสือพิมพ์ยังทำหน้าที่คล้าย ๆ เบาะรอง เวลาที่เราเท้าโต๊ะก็จะรู้สึกไม่เจ็บเท่าไรด้วยล่ะ

10. เก็บกวาดเศษแก้ว

          ใครที่เผลอทำแก้วตกแตก เศษแก้วเกลื่อนกระจาย และไม่แน่ใจว่าจะกวาดเศษแก้วหมดไปหรือยัง แนะนำให้ขยำหนังสือพิมพ์แล้วนำไปพรมน้ำให้ชื้น ๆ จากนั้นก็ค่อย ๆ ถูไล่ที่พื้นบริเวณที่ทำแก้วแตก กระดาษหนังสือพิมพ์ที่ชื้นจะช่วยเก็บเศษแก้วได้อย่างหมดจด แต่เพื่อความปลอดภัยก็ควรสวมถุงมือผ้า หรือใช้ความระมัดระวังในการเก็บเศษแก้วให้มากด้วยนะคะ

          แม้หนังสือพิมพ์จะมีราคาฉบับละไม่กี่บาท แต่ถ้าเรามีวิธีใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ได้อย่างคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ก็คงดี กว่าอยู่แล้วเนอะ ฉะนั้นหากใครที่เก็บหนังสือพิมพ์เอาไว้หลายฉบับ ก็อย่าลืมไปหยิบหนังสือพิมพ์มาใช้ประโยชน์ตามไอเดียที่เราแนะนำกันด้วยนะคะ ดีกว่าวางทิ้งไว้เฉย ๆ ให้ฝุ่นเกาะ นานเข้าปลวกอาจจะมาแทะอีกจะหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ


เครดิตภาพ https://uk.pinterest.com/pin/127860076896046701/

No comments:

Post a Comment