Monday, November 4, 2013

5 เทคนิคสู้อ้วนจากรอบโลก
          เมื่อน้ำหนักเพิ่มเอา ๆ ลองใช้เคล็ดลับความผอมของคนชาติอื่นกันบ้างดีกว่า

1.ในสเปน...เขากินกันช้า ๆ

          อาหารที่ปรุงอย่างประณีตย่อมต้องการการละเมียดในการรับประทาน เพราะยิ่งคุณกลืนเร็วเท่าไหร่ ลิ้นก็มีเวลารับรสอร่อยสั้นเท่านั้น ชาวแดนกระทิงรู้ดีว่า อาหารควรจะรับประทานอย่างมีความสุขกับเพื่อนและครอบครัว ถึงได้มีการกินด้วย Tapas ซึ่งเป็นอาหารจานเล็กที่ทำขึ้นมาให้กินช้า ๆ อย่างตั้งใจ เวลาที่เขากินก็จะเว้นช่วงระหว่างคำแล้วหันมาคุยกับเพื่อนฝูง ดังนั้น จึงรู้สึกอิ่มได้ในปริมาณที่น้อยกว่าคนที่กินไม่หยุดโดยการศึกษาจาก University of Rhode Island ชี้ว่า ค่าดัชนีมวลกายโดยเฉลี่ยของคนที่กินช้าจะน้อยกว่าคนที่กินรวดเร็วอย่างเห็นได้ชัด อาจเป็นเพราะว่ากระเพาะอาหารมีเวลาส่งสัญญาณไปหาสมองว่าอิ่มแล้วนะ

2.ในอิตาลี...คุณภาพสำคัญกว่าจำนวน

          ในขณะที่เราคิดถึงปริมาณอาหาร (อย่างเช่น บุฟเฟ่ต์กินไม่อั้น) คนอิตาลีคิดว่าอาหารที่เสิร์ฟไม่หยุดนั้นไม่มีความหมายอะไร ถ้าปรุงอย่างลวก ๆ และมีแต่ส่วนประกอบชั้นล่าง ยกตัวอย่างเช่น ซอสสปาเก็ตตี้ ซึ่งเราอาจจะหยิบซอสมะเขือเทศใกล้ตัวที่สุดมาทำ แต่กับชาวมักกะโรนี เขาจะทุบมะเขือเทศแล้ว เอามารวมกับสมุนไพร เครื่องเทศ กระเทียม และน้ำมันมะกอก ทำเป็นอาหารจานด่วนที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติจริง ๆ

3.ในกรีก...เขาเน้นผักและผลไม้

          หากคุณกินอาหารแบบอเมริกัน ก็เป็นไปได้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นแป้งกับเนื้อ แต่ที่กรีก ประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ผัก ผลไม้ เป็นอาหารจานหลัก เช่นเดียวกับถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืช และน้ำมันมะกอก ซึ่งนอกจากแคลอรีที่น้อยลงแล้ว ยังทำให้คุณกินได้ในปริมาณเท่าเดิมหรือมากขึ้นด้วย

4.ในละตินอเมริกา...เขากินของในฤดูกาลและในท้องถิ่น

          ขอให้นึกถึงสตรอวเบอร์รี่อิมพอร์ตที่เก็บมาตั้งแต่ก็เดือนที่แล้วไม่รู้แล้วส่งข้ามประเทศ นอกจากอาหารเหล่านี้จะชืดแล้วยังมีความเป็นไปได้ว่าสารอาหารจะน้อยลง โดยทาง USDA ชี้ว่า ผัก ผลไม้ที่วางขายในระยะ 100 ไมล์จากสถานที่ปลูกจะมีคุณค่ามากกว่าผลไม้ที่ถูกขนส่งทางไกล
ละตินอเมริกามีผลไม้ท้องถิ่นมากมาย (แหม เหมือนประเทศเราเลยเนอะ) ดังนั้น หมายความว่าในแต่ละฤดูก็จะมีผักและผลไม้หลากหลายทีเดียว

5.ในฝรั่งเศส...เขาใส่ใจกับการกิน

          บ่อยครั้งที่มื้อเย็นเกิดขึ้นหน้าทีวี แต่สำหรับชาวแดนน้ำหอม มื้ออาหารหน้าโทรทัศน์คือสิ่งไม่พึงประสงค์เลยล่ะ โดยการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Physiology and Behavior เปิดเผยว่า เราจะกินมากขึ้นถึงร้อยละ 71 เมื่อกินหน้าทีวี นอกจากนี้ คนฝรั่งเศส ยังมักจะวางแผนมื้ออาหารล่วงหน้า จึงทำให้วางแผนลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view40302.html, Lisa
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment