Saturday, November 23, 2013

7 วิธีบอกเลิกแบบนิ่ม ๆ เจ็บน้อยและจบในครั้งเดียว
         การบอกเลิกใครสักคนเป็นเรื่องยากเสมอ และเป็นเรื่องที่ทำได้ยากที่สุดเมื่อจำเป็นต้องบอกเลิกผู้ชายดี ๆ สักคน หรือเป็นคนที่คบหากันมานาน แต่ในเมื่อพวกคุณไม่สามารถเข้ากันได้ไม่ว่าจะปรับเปลี่ยนนิสัย หรือสิ่งรอบ ๆ ตัวแล้วก็ตาม ก็ยังพบว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้มันไม่มีความสุขอย่างที่คิด จึงต้องบอกเลิกกันไป ซึ่งถ้าคุณไม่อยากทำร้ายจิตใจอีกฝ่าย หรือทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าความรักเป็นสิ่งโหดร้ายแล้วล่ะก็ มาเตรียมตัวบอกเลิกด้วยวิธีบอกเลิกแบบนิ่มนวล และจากกันด้วยดีกันดีกว่า

1. คุยกันต่อหน้าแบบสองต่อสอง

         ไม่ควรบอกเลิกใครโดยอาศัยสื่อกลางเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นการบอกเลิกผ่านอีเมล ส่งข้อความทางโทรศัพท์ ตั้งสเตตัสในโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือด้วยวิธีการใดก็ตามที่ทำให้คุณไม่ต้องเจอหน้าอีกฝ่าย แต่ควรจะบอกเลิกโดยการคุยกันต่อหน้า พูดกันให้เข้าใจถึงสาเหตุการบอกเลิกในครั้งนี้ จะได้ไม่มีเรื่องค้างคาใจและจากกันด้วยดี ที่สำคัญควรพูดคุยในสถานที่ที่เป็นส่วนตัว ไม่มีคนอื่น ๆ เข้ามาปะปนอยู่ด้วย

2. ขัดเกลาและซักซ้อมคำพูดให้นุ่มนวลมากที่สุด

         เริ่มจากการคิดถึงคำพูดที่ต้องการจะพูดออกมา และขัดเกลาคำพูดเหล่านั้นให้คนฟัง ๆ แล้วรื่นหู นุ่มนวล สุภาพ ทำร้ายจิตใจน้อยที่สุด ถ้าหากคุณยังไม่แน่ใจว่าคำพูดที่เตรียมไปนั้นดีหรือไม่ดี ก็ลองทบทวนดูว่า รู้สึกอย่างไรกับคำพูดเหล่านั้น หรือลองปรึกษาเพื่อนสนิทดูก่อนก็ได้ นอกจากนี้ พยายามอย่าให้อีกฝ่ายพูดแทรกกระทั่งจบเรื่องที่คุณต้องการจะบอกเสียก่อน

3. ไม่ควรใช้คำพูดที่ดูให้ความหวัง

         ในเมื่อคุณต้องการจะเลิกอีกฝ่ายก็ไม่ใช้คำพูดหรือทำอะไรก็ตามที่ดูเหมือนเป็นการให้ความหวัง ว่าอาจจะมีโอกาสกลับมารักกันเหมือนเดิม เพราะไม่อย่างนั้นอีกฝ่ายจะติดอยู่กับความทรงจำที่มีคุณอยู่ โดยไม่ยอมก้าวออกจากกรอบชีวิตแบบเดิมและเปิดใจให้กับคนใหม่เสียที ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ต่อไปนอกจากจะทำร้ายอีกฝ่ายทางอ้อมแล้ว ยังทำให้คุณเสียใจเองด้วย

4. ไม่ควรสร้างเรื่องมาใช้แก้ตัว

         การบอกเลิกที่ดีนั้นไม่ได้หมายความว่า คุณควรจะสร้างเรื่องหรือหาข้ออ้างมาใช้แก้ตัว ที่สำคัญไม่ควรจะพูดกล่าวหาว่าอีกฝ่ายเป็นคนผิดและทำให้คุณต้องบอกเลิกด้วย แต่ควรจะบอกเหตุผลกับความรู้สึกของตัวเองไปตรง ๆ ถ้าหากการบอกเหตุผลตรง ๆ นั้นดูทำร้ายจิตใจกันเกินไป อาจจะใช้คำพูดให้อีกฝ่ายเก็บไปคิดแต่สื่อความหมายที่ต้องการชัดเจน อย่างเช่น รู้สึกว่าความรักครั้งนี้ไม่สามารถจะพัฒนาต่อได้ หรือเราคงเข้ากันไม่ได้จริง ๆ เป็นต้น

5. คำพูดที่สั้นและเจ็บปวดน้อยที่สุด

         สิ่งสำคัญสำหรับคนที่ต้องการจะบอกเลิกคนรัก ก็คือ ให้ใช้คำพูดที่สั้น กระชับ เข้าใจง่ายว่า ทำไมคุณจึงจำเป็นจะต้องบอกเลิกอีกฝ่าย เพื่อจบความสัมพันธ์ครั้งนี้ หากเป็นไปได้ก็ควรจะพูดเฉพาะเหตุผลหลัก ๆ ที่สำคัญวิธีดังกล่าว นอกจากจะทำให้พูดจบภายในระยะเวลาอันรวดเร็วแล้ว ยังทำให้เป็นการบอกเลิกราบรื่นและผ่านพ้นช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้ด้วยดี

6. ไม่ควรเติมเชื้อไฟให้เรื่องราวใหญ่โต

         ไม่มีใครที่จะยืนอยู่เฉยหรือไม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ใด ๆ หลังจากถูกบอกเลิกได้อย่างแน่นอน ดังนั้น ไม่ควรจะเติมเชื้อไฟให้เรื่องราวใหญ่โต โดยการขุดคุ้ยเรื่องเก่า ๆ ขึ้นมา หรือแสดงอารมณ์ตอบโต้ เมื่อเห็นอีกฝ่ายแสดงท่าทีโกรธเคือง ไม่พอใจ และพูดจาประชดประชัน อีกทั้งคุณควรทำความเข้าใจถึงคนเหล่านั้นด้วย หากเป็นไปได้พูดด้วยท่าทีที่สงบจะดีกว่า

7. เปลี่ยนสถานะเป็นเพื่อน

         ก่อนที่พวกคุณจะกลับมาเป็นเพื่อนกัน ทั้ง 2 ฝ่าย ควรจะมั่นใจก่อนว่า พวกคุณไม่มีความรู้สึกพิเศษใด ๆ หลงเหลืออยู่แล้วทั้งสิ้น และที่สำคัญความเป็นเพื่อนจะต้องเกิดขึ้น เมื่อพวกคุณรู้สึกเช่นนั้นจริง ๆ มิเช่นนั้นการกลับมาคบกันในครั้งนี้อาจเป็นการสร้างความหวังให้กับอีกฝ่าย ได้

         ถึงแม้การบอกเลิกใครสักคนจะทำให้คุณรู้สึกลำบากใจ และคำพูดที่ออกไปนั้นก็เป็นการทำร้ายจิตใจอีกฝ่าย ดังนั้น คงจะดีกว่าหากคำพูดเหล่านั้นฟังดูแล้วไม่โหดร้ายกับอีกฝ่ายจนเกินไป และที่สำคัญทำให้การบอกเลิกของคุณในครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดีพร้อมกับความรักที่จบลงอย่างสวยงาม

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment