Wednesday, November 13, 2013

พฤติกรรมส่งผลต่อสุขภาพ ที่สาวอยากสวยพึงระวัง


          การออกกำลังกาย การแต่งตัวให้อินเทรนด์ การควบคุมอาหาร ล้วนเป็นสูตรความสวยของสาว ๆ ทุกชาติทุกภาษา แต่คุณสาว ๆ รู้หรือเปล่าว่า ระหว่าง ที่คุณพยายามปฏิบัติกิจวัตรเพื่อสร้างความงดงาม หรือคงความเยาว์ให้อยู่กับตัวนานที่สุดนั้น หากคุณไม่ระวังพฤติกรรมซ้ำซากที่อาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพล่ะก็ สิ่งที่คุณลงทุนก็อาจจะไร้ประโยชน์ก็ได้

          วันนี้เรามาดูกันว่าพฤติกรรมประจำวันอะไรบ้างที่คุณสาว ๆ ลืมไปว่าควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด ถ้าคุณอยากสวยให้นาน ๆ   


1.การใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ๆ


          ว่ากันว่าคุณสาว ๆ ในปัจจุบันนิยมใส่รองเท้าส้นสูงในชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นข่าวร้ายต่อสุขภาพก็ว่าได้ เพราะรองเท้าส้นสูงจะส่งผลต่อท่าทางการเดิน และสร้างแรงกดไปที่บริเวณข้อต่อ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคข้ออักเสบ หรือโรคเท้าค้อน อาการปวดหลังและการบาดเจ็บเส้นเอ็น ก่อนที่จะนำไปสู่โรคอื่น ๆ และอุบัติเหตุที่บริเวณเส้นเท้าของคุณ ดังนั้นเพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดจากการใส่รองเท้าส้นสูงเกินไปนั้น ขอแนะนำว่าคุณสาว ๆ ควรใส่รองเท้าที่มีส้นสูงไม่เกิน 1.5 นิ้ว ในชีวิตประจำวัน ตรงนี้ก็ช่วยลดอาการที่กล่าวมาข้างต้นได้

2.หิ้วกระเป๋าที่หนัก          ในกระเป๋าของคุณสาว ๆ ที่เต็มไปด้วยเครื่องมือ และอุปกรณ์สำหรับเสริมสวยต่าง ๆ มักจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณสาว ๆ ได้ เพราะจริง ๆ แล้วเจ้าอุปกรณ์ความสวยความงามเหล่านี้ จะทำให้คุณสาว ๆ ต้องแบกกระเป๋าหนักหลายสิบกิโลทุกวันโดยที่คาดไม่ถึง ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ซึ่งคุณไม่สามารถเห็นผลของมันได้ในขณะนี้ เพราะการลากหรือถือกระเป๋าหนัก ๆ จะทำให้เกิดการปวดร้าวที่บริเวณต้นคอ เช่นเดียวกับการวางท่าทางไม่ถูกต้อง

          ดังนั้นคุณสาว ๆ ก็ไม่ควรที่จะรอจนกว่าปัญหาจะเกิด โดยการให้ความสนใจในเรื่องนี้ และพยายามเก็บสิ่งของที่รกเกินความจำเป็นเหล่านี้ออกจากกระเป๋าถือของคุณซะ และเลือกเก็บไว้เฉพาะสิ่งของที่จำเป็น แล้วเปลี่ยนมาใช้ถุงหรือกระเป๋าที่มีขนาดเล็กแทน

3.นอนแต่งหน้า          คุณสาว ๆ ส่วนใหญ่มักชอบการนอนโพสท่าทำสิ่งต่าง ๆ โดยเฉพาะการแต่งหน้าในบางจุด แนะนำว่าควรเลิกแต่งหน้าในตอนกลางคืน พร้อมกับชำระล้างสิ่งสกปรกและน้ำมันที่สะสมอยู่ในผิวตามธรรมชาติให้สะอาดหมดจด เพราะการแต่งหน้าในตอนกลางคืนนั้นจะทำให้ไขมันอุดตันที่รูขุมขนจนก่อให้เกิด สิวบนใบหน้า และก่อให้เกิดจุดด่างดำจากสิวได้ ขณะเดียวกัน การนอนพร้อมกับมาสคาร่า และการแต่งหนังตาบน ยังทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาจนแดงก่ำ หรือการติดเชื้อได้นั่นเอง

4.เมาค้าง


          แม้มีผู้หญิงอีกจำนวนหนึ่งที่ต้องทุกข์ทนกับพฤติการณ์ดื่มแอลกอฮอล์ของแฟน หรือเพื่อนผู้ชาย แต่สำหรับคุณสาว ๆ ที่นิยมดื่มแอลกอฮอล์นั้น ว่ากันว่าจะเจือจางแอลกอฮอล์ได้น้อยกว่าผู้ชาย หรือเมาได้เร็วกว่าผู้ชาย เนื่องจากผู้หญิงจะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าผู้ชาย

          ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงของแอลกอฮอล์ต่อสุขภาพของคุณสาว ๆ แนะนำให้สาวนักดื่มทั้งหลายปฏิบัติตามทฤษฎีการดื่มของมึนเมา โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ สลับกับแอลกอฮอล์ก็จะช่วยลดอาการเมาได้

5.สวมชุดชั้นในขนาดที่ไม่ถูกต้อง           ผู้หญิงกว่าร้อยละ 70 มักใส่ชุดชั้นที่ไม่พอดีกับรูปร่างของตนเอง ซึ่งการใส่ชุดชั้นในที่ไม่พอดีกับรูปร่างไม่เพียงแต่ส่งผลต่อรูปลักษณ์เสื้อผ้าของคุณ แต่การวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า ยังส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย เช่น การปวดคอและปวดเต้านม และมีปัญหากับการหายใจ ทำให้การวางท่าทางไม่ถูกต้อง เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง ส่งผลให้ลำไส้เกิดความแปรปรวนไหลเวียนได้ไม่ดี

          แต่หากคุณสาว ๆ ไม่สามารถหาชุดชั้นในที่พอดีกับรูปร่างได้ แนะนำให้เลือกซื้อชุดชั้นในจากร้านที่ตัดวัดโดยเฉพาะ นอกจากจะช่วยให้ได้ชุดชั้นในที่พอดีกับรูปร่างแล้ว ยังช่วยลดอาการข้างเคียงที่กล่าวมาข้างต้นได้อีกด้วย

6.ซ่อนความกังวลและความเสียใจเอาไว้
 


          อย่างที่รู้กันดีว่าความเครียดจะส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและจิตของเรา และผู้หญิงอย่างเรา ๆ นั้นมักจะมีแนวโน้มในการเกิดความผิดปกติอันเกิดจากความเครียดได้ถึง 2 เท่า ขณะเดียวกันความเครียดยังเป็นตัวการหนึ่งที่ก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าและความ วิตกกังวลได้

          จากผลการวิจัยด้านชีววิทยายังระบุอีกว่า ความกังวลเกี่ยวเหตุการณ์ในอนาคต เรื่องของที่พักอาศัยนั้น ถือเป็นการเพิ่มปัญหาหรือความกังวลให้กับมนุษย์เราได้ และการวิจัยยังบอกอีกว่าผู้หญิงมักเสียใจเป็น 2 เท่า หากต้องสูญเสียคนรักไป และจำเป็นต้องเลิกรากับแฟน

7.ชอบกินอาหารที่มีไขมันสูง และอาหารหวาน ในขณะเครียด หรือเสียใจ


          ความสบายใจในการรับประทานอาหารจะส่งผลต่อรูปร่างของคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย จากการวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่า ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะสร้างอารมณ์ให้แจ่มใสในระหว่างการรับประทานอาหาร ในขณะที่ผู้หญิงจะเจริญอาหารก็ต่อเมื่อพวกเธอรู้สึกเศร้าหรือเสียใจ และผู้หญิงยังมีแนวโน้มที่จะตอบสนองความเครียดของพวกเขาด้วยขนมหวาน รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง แทนที่จะปล่อยให้ตนเองหิว พยายามพาตนเองออกมาจากความหิว โดยการทำให้ตนเองมีความสุขกับสิ่งที่ทำ และเพิ่มสารเอ็นโดฟีนส์ให้กับร่างกายของคุณโดยการออกกำลังกาย

8.พักผ่อนมากเกินไป
 

          หากการนอนไม่พอทำให้เรารู้สึกเลวร้ายที่สุดลองฟังทางนี้ จากสถิตินั้นชี้ให้เห็นว่า ผู้หญิงช่างโชคร้าย เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นจากการนอนไม่พอ จะส่งผลกระทบต่อผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ในขณะที่การศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกน พบว่ามีผู้หญิงจำนวน 2 เท่า จะรีบเข้านอนเร็วเพื่อที่จะใช้เวลาไปดูแลคนอื่น ๆ ต่อไป

          ความโชคร้ายยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะการวิจัยยังพบอีกว่า การนอนหลับในผู้หญิงจะส่งผลต่ออารมณ์และความดันโลหิตของผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ดังนั้นขอแนะนำว่า ควรนอนให้พอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพราะการพักผ่อนที่ดีควรจะนอนอยู่ในระหว่าง 8 ชั่วโมง

9.คิดถึงแต่คนอื่น ไม่ดูแลตัวเองบ้าง

          จากสถิติบอกว่าผู้หญิงมักมีนิสัยที่จะอดหลับอดนอน หรือเสียสละเวลาเพื่อไปดูแลเด็กและผู้อื่น หรือพูดง่าย ๆ ว่าพวกเธอแทบไม่มีเวลา แม้กระทั่งการเข้าห้องน้ำเพื่อทำธุระส่วนตัว ดังนั้นหลีกเลี่ยงการใช้ตัวเองเป็นตัวรองรับทุกสิ่ง แม้บางครั้งจะไม่มีใครขอร้องให้ทำเช่นนั้น ในวันหยุดสุดสัปดาห์ข้างหน้าที่จะมาถึง ขอแนะนำให้คุณสาว ๆ ทำสิ่งที่ตนเองคิดว่าสนุกและชอบเสียบ้างก็จะดี เพื่อป้องกันปัญหาความเหนื่อยล้า และความเครียดที่อาจตามมาจากการทำงานหนักนั่นเอง

แหล่งที่มา   ไทยโพสต์, http://health.kapook.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment