Tuesday, December 23, 2014

กำจัดเซลลูไลต์ ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
       "เซลลูไลต์" ถือเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับสาว ๆ ไม่ว่าจะสาวหุ่นเพรียวหรือสาวอวบ ก็มีโอกาสเกิดเซลลูไลต์ได้ วิธีเช็คเซลลูไลต์ง่าย ๆ คือ การบีบบริเวณผิว หากเกิดลักษณะคล้ายผิวเปลือกส้มนั้นแสดงว่าคุณกำลังมีเซลลูไลต์ ซึ่งเซลลูไลต์เกิดจากการที่บริเวณนั้นเลือดไหลเวียนช้า เพราะในร่างกายของเรามีของเสียเกาะอยู่ตามเนื้อเยื่อ ของเหลวที่เป็นของเสียจะเข้าไปดันทำให้ไขมันที่อยู่บริเวณนั้นแข็งตัวเป็น ถุง ทำให้เลือดไหลเวียนตามร่างกายไม่สะดวก จึงทำให้เกิดการกระจุกอยู่ตามต้นแขน ต้นขาและสะโพก

          มาเริ่มต้นกำจัดเซลลูไลต์วิธีง่าย ๆ ด้วยตนเอง เริ่มต้นจากการตื่นนอนในตอนเช้าก่อนแปรงฟัน ดื่มน้ำในอุณหภูมิปกติ 2 แก้ว ช่วยให้ร่างกายตื่นตัวและเพิ่มการเผาผลาญในตัว ให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น

          การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร ด้วยวิธีการค่อย ๆ จิบทีละนิด ช่วยลดเซลลูไลต์ต้นขา อย่าดื่มรวดทีเดียว เพราะไม่เช่นนั้นการดื่มน้ำของคุณอาจจะก่อให้เกิดอาการบวมน้ำได้

          อย่าใส่กางเกงขาสั้น หรือกระโปรงสั้น ๆ ในขณะที่อยู่ในห้องแอร์ เพราะอากาศเย็นจะทำให้ร่างกายสร้างไขมัน เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น เมื่อส่วนที่อยู่ด้านนอกเครื่องนุ่งห่ม เช่น แขน ขา ก็จะทำให้บริเวณดังกล่าวสะสมไขมันเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

          เลี่ยงการดื่ม ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่คุณได้ยินมาว่าสามารถลดความอ้วนได้ เพราะในเครื่องดื่มเหล่านั้นอุดมไปด้วยสารเติมความหวาน เมื่อคุณดื่มเข้าไปความหวานเหล่านั้นอาจจะทำให้คุณไม่รู้สึกหิว แต่การดื่มสารเติมความหวานเข้าไปมาก ๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงอ้วนได้ ความอ้วนก็จะถามหาเอาค่ะ

          เปลี่ยนการรับประทานอาหารจากไขมันไม่ดี ด้วยการรับประทานไขมันดีเข้าไป เลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ด นมเนย อาหารผสมสีอาหารเทียม เพื่อไม่ให้ตับทำงานหนักมากเกินไป

          ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เล่นฟิตเนส จะช่วยเร่งให้เกิดการไหลเวียนของเลือดได้ดี ยกน้ำหนัก จะช่วยลดการไหลเวียนของเลือดได้ดี หรือการออกกำลังกายเฉพาะส่วน ก็จะช่วยให้กระชับและสลายไขมันได้รวดเร็วขึ้น

          นวดบริเวณที่เกิดเซลลูไลต์ เพื่อเป็นการกระตุ้นร่างกาย ด้วยวิธีการกางนิ้วทาบลงที่ขาเริ่มจากข้อเท้า โดยนวดขึ้นมาที่ขาอ่อน เน้นจุดที่มันหยุ่น ๆ นิ่ม ๆ เหมือนฟองน้ำ ทำซ้ำกับอีกข้างทุกๆ เช้า อดทนหน่อย เมื่อทำควบกับอีก 2 วิธี ไม่ช้ามันก็จะลดลงได้

          อาจจะทาโลชั่นที่ช่วยลดเซลลูไลต์ ซึ่งอาจจะได้ทั้งลดเซลลูไลต์ และได้บำรุงผิวไปด้วย ไม่ต้องตบจนผิวแดงอย่างที่เคยทำกัน เพราะโลชั่นนี้มีการทดสอบเพื่อช่วยให้เซลลูไลต์บางเบาลงได้

          เพียงแค่ปฏิบัติตามวิธีง่าย ๆ เหล่านี้ก็สามารถช่วยให้สาว ๆ ลดเซลลูไลต์ได้เยอะทีเดียว และอย่าลืมดูแลเรื่องอาหารการกินและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ


แหล่งที่มา  Woman Plus, http://health.kapook.com/view41729.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment