Monday, December 22, 2014

6 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำบนอินสตาแกรมเสี่ยงถูกลบบัญชีทันที
         อินสตาแกรม (Instagram) ถือว่าอีกหนึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลกจนมียอด ผู้ใช้งานทะลุ 300 ล้านคน พร้อมเปิดตัว Verified Badge บริการยืนยันตัวตนสำหรับดารา, คนดัง และแบรนด์สินค้า (อ่านข่าวเก่า) เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา 

         สำหรับใครที่เพิ่งเข้ามาเล่นอินสตาแกรมใหม่ ๆ ยังไม่ทราบถึงกฏข้อห้ามบนอินสตาแกรมว่าห้ามโพสต์ หรือห้ามทำอะไรบ้าง ที่เสี่ยงต่อการถูกแบนและลบบัญชีแบบไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า วันนี้กระปุกดอทคอทมี 6 ข้อห้ามของชาวอินสตาแกรม (Community Guidelines) มาฝาก มาดูกันว่าจะมีข้อห้ามอะไรกันบ้าง

1. โพสต์ภาพหรือคลิปวิดีโอที่ไม่ใช่ของตัวเอง

         บาง ครั้งคนที่เริ่มเล่นอินสตาแกรมใหม่ ๆ ยังมีจำนวนผู้ติดตามน้อย (Follwers) ทำให้คิดหาทางลัดด้วยการก๊อบปี้ภาพคนอื่นหรือหามาจากอินเทอร์เน็ต แล้วทำมาโพสต์ลงในอินสตาแกรมของตัวเองเพื่อเรียกยอดไลค์และจำนวนผู้ติดตาม ขอบอกว่าการกระทำแบบนี้ผิดและเสี่ยงถูกลบบัญชีการใช้งานทันที 

2. โพสต์ภาพหรือคลิปวิดีโอสื่อลามกอนาจาร

         อีกหนึ่งข้อห้ามที่มีอยู่ในทุกสังคมออนไลน์ นั่นก็คือการเผยแพร่สื่อลามกอนาจาร และเช่นเดียวกันบนอินสตาแกรมก็ห้ามโพสต์สิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เป็นภาพโปรไฟล์หรือโพสต์ลงในบัญชีของตัวเอง แน่นอนหากตรวจพบบัญชีอินสตาแกรมก็จะถูกลบทันที

3. โพสต์ภาพหรือคลิปวิดีโอที่มีเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย

         อีกหนึ่งข้อห้ามที่จะต้องมีก็คือการห้ามโพสต์เนื้อหาที่มีความรุนแรง รวมถึงการจัดจำหน่ายสินค้าอันตราย เช่น อาวุธปืน, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ยาสูบ, ยาหรือผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใหญ่ หากใครคิดจะขายของเหล่านี้บนอินสตาแกรมขอให้คิดเสียใหม่

4. อย่าสแปม

         อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่สร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้อินสตาแกรมเป็นจำนวนมาก นั่นก็คือ ปัญหาการสแปม (Spam) และการสแปมที่ยอดฮิตในประเทศไทย ก็คือการฝากร้านของเหล่าบรรดาพ่อแม่ค้า ที่พากันมาสแปมโปรโมชั่น ส่วนลดสินค้าลงในคอมเมนท์ของเหล่าดารา คนดัง ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใช้งานทั่วไปก็ยัง หากใครโดนเจอสแปมบ่อย ๆ แนะนำให้รายงานไปยังอินสตาแกรมเพื่อให้ทำการปิดบัญชีสแปมเหล่านี้

5. ใช้คำหยาบคาย

         สำหรับใครที่เจอคนป่วนเข้ามาคอมเมนท์ด้วยถ้อยคำหยาบคายเกินจะรับได้ เข้ามาโจมตี ก่อกวน สร้างความรำคาญใจ ผู้ใช้อินสตาแกรมสามารถแจ้งไปยังผู้ดูแลเพื่อปิดบัญชีการใช้งานอินสตาแกรม ที่เข้ามาก่อกวนได้ รวมถึงอินสตาแกรมยังแนะนำให้ผู้ใช้บล็อกบุคคลที่เข้ามาก่อกวน เพื่อตัดปัญหาแบบถาวร

6. ไม่ส่งเสริมหรือยกย่องการทำร้ายตนเอง

        เนื่องจากอินสตาแกรมมีผู้ใช้หลากหลายประเภททำให้บางครั้งเกิดการโพสต์ภาพ เชิญชวนให้เห็นมาทำร้ายตัวเองด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น กินอาหารแบบแปลก ๆ ที่เป็นอันตราย, เชิญชวนให้อดอาหาร, เชิญชวนให้ทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตาย สิ่งเหล่านี้ไม่ควรทำอินสตาแกรม หากตรวจเจอจะถูกปิดบัญชีการใช้งานทันที 

        และทั้งหมดนี้คือ 6 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำบนอินสตาแกรม หวังว่าผู้ใช้อินสตาแกรมทุกคนที่ยังไม่ทราบข้อห้ามเหล่านี้ จะเก็บไว้เป็นประโยชน์และปฏิบัติตามเพื่อป้องกันการถูกลบบัญชีและแบนออกจาก ระบบถาวร สังคมออนไลน์จะมีความสุขและปลอดภัยได้ถ้าทุกคนรู้จักเคารพกฏระเบียบ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment