Monday, December 1, 2014

10 อาการยอดฮิตของคนคิดมาก เช็คด่วน !
         หดหู่ เบื่อ เศร้า เหงา เซ็ง เป็นเรื่องปกติของจิตใจก็จริง แต่ถ้าอาการเหล่านี้อยู่กับเรานานเกินกว่าสองอาทิตย์ ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่ามันผิดปกติแล้ว !!    

          เคยสังเกตตัวเองกันบ้างไหมว่าเวลาที่เรารู้สึกหดหู่ เบื่อ เศร้า เหงา เซ็ง ร่างกายจะฟ้องออกมาด้วย 10 อาการยอดฮิตต่อไปนี้ จากคำแนะนำของเว็บไซต์ health.com  บอกเรามาว่า หากมีอาการเหล่านี้เกินกว่า 5 ข้อ และเป็นทุกวันติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์  ควรไปพบจิตแพทย์ได้เลยเพราะคุณกำลังเครียด และมีแนวโน้มจะเป็นโรคซึมเศร้าด้วย หากไม่รีบกำจัดความเครียดทิ้งไป
 

1. กินไม่หยุด   

          อาการกินไม่หยุดมีสาเหตุมาจากความเครียด โดยที่สมองสั่งให้เราหาอะไรกินเพื่อชดเชยให้อารมณ์ดีขึ้น ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่ากินจุมากขึ้นทุกวันให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าเราอาจจะกำลังเครียดอยู่  

2. อยากนอนทั้งวัน

         เมื่อไรที่จิตใจเรากำลังเหนื่อยล้า ร่างกายจะมีอาการฟ้องว่าอยากนอนทั้งวัน ไม่อยากลุกจากเตียงไปทำอะไรเลย  หากมีอาการเหล่านี้นานติดต่อกันหลายวันไม่ดีแน่ เพราะจะส่งผลให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานรวนไปหมด 
 

3. เหวี่ยงใส่คนรอบข้างบ่อย ๆ 
  
           หากคนรอบข้างเริ่มบ่นให้ฟังแล้วว่าพักนี้คุณมักจะวีนแตกกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นเป็นอาการที่ร่างกายฟ้องว่าคุณกำลังคิดไม่ตกกับเรื่องบางเรื่อง พาลรู้สึกว่าเรื่องอื่น ๆ น่ารำคาญไปซะหมด  ต้นเหตุของอาการนี้เกิดจากการที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนความเครียดมากเกินไป จึงเป็นผลให้อารมณ์ของเราแปรปรวนตามไปด้วย ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่ากำลังอยู่ในอารมณ์เครียดก็ควรบอกคนรอบข้างให้รู้ก่อนนะ
 
4. ทำอะไรไม่มีสติ

         ลองนึกภาพเวลาที่เรารู้สึกหดหู่หรือเศร้ากับอะไรสักอย่าง เราก็มักจะคิดวนอยู่แต่เรื่องราวนั้น ๆ ไปมาจนลืมนึกไปว่ายังมีเรื่องสำคัญอื่น ๆ ที่รอให้จัดการอยู่ หากปล่อยให้อาการนี้เรื้อรังเป็นเวลานานคุณอาจจะมีปัญหากับคนรอบข้างแน่เชียว
 

5. รู้สึกว่าทุกอย่างช่างน่าเบื่อไปหมด

         อาการแบบนี้เรียกว่าหมดอาลัยตายอยากทำให้รู้สึกเบื่อที่จะเปิดใจรับอะไร ใหม่ ๆ  หากปล่อยทิ้งไว้นานย่อมมีผลเปลี่ยนนิสัยให้เรากลายเป็นคนเฉื่อยได้ในที่สุด 

6. รู้สึกว่าตัวเองไม่มีดีอะไรเลย

         อาการดูถูกตัวเองเป็นตัวชักนำให้เกิดความรู้สึกในแง่ลบตามมาอีกนับไม่ถ้วน ดังนั้น หากคุณกำลังรู้สึกว่าตัวเองต่ำต้อยกว่าคนอื่น เราขอร้องว่าให้ปรับความคิดเสียใหม่ แล้วพลังฮึดสู้จะบังเกิด 

7. รู้สึกว่าชีวิตมาถึงทางตัน 

         ถ้าหนทางชีวิตไม่ราบรื่นอย่างที่คิด ยังไงก็ขอให้อยู่ไกล ๆ จากความคิดที่ว่า อยู่ไปก็เท่านั้นเพราะถ้าเมื่อไรที่ผุดความคิดยอดแย่นี้ขึ้นมาละก็ นั่นหมายถึงความคิดอยากฆ่าตัวตายอยู่ใกล้แค่เอื้อมแล้ว ซึ่งจริง ๆ ชีวิตคนเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอนะ 

8. กังวลไปซะหมด

          ถ้าเราอยู่ในสภาพจิตใจปกติก็จะไม่นึกกังวลถึงสิ่งที่ยังไม่เกิด เว้นเสียแต่ว่าช่วงนั้นกำลังเครียดหนักจริง ๆ ที่ทำให้นึกกังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิด และรู้สึกท้อแท้กับความคิดที่จะลงมือทำอะไร หากเป็นแบบนี้ตั้งสติให้ดี นึกถึงแต่เฉพาะเรื่องในปัจจุบันเท่านั้น มิเช่นนั้นคุณจะกลายเป็นผู้ป่วยโรควิตกกังวลไปในที่สุด  

9. ทำร้ายตัวเอง

          อาการทำร้ายตัวเองเป็นผลมาจากการที่เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองให้เป็นปกติได้ จึงทำการระบายออกด้วยการใช้ความรุนแรงเพื่อปลดปล่อยความรู้สึกแย่ที่ซ่อนอยู่ภายในจิตใจ ที่น่ากลัวไปกว่านั้นคือคุณมีโอกาสที่จะลงมือทำร้ายร่างกายคนใกล้ตัวด้วย  

10. ป่วยออด ๆ แอด ๆ 

          หากภายในหนึ่งอาทิตย์คุณมี อาการ ปวดหัว ปวดท้อง ปวดหลัง ปวดคอ และอาการคลื่นไส้อาเจียน กินยาเท่าไรอาการก็ไม่ทุเลาลงเลย ขอให้รู้เลยว่าร่างกายคุณไม่ได้เป็นอะไร แต่จิตใจต่างหากที่ต้องการผ่อนคลายบ้าง   

          เห็นไหมคะว่าสุขภาพกายและใจมีความเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน อย่าคิดว่าถ้าใจป่วยแล้วกายจะไม่ป่วยตามไปด้วย  ดังนั้นต้องหมั่นหาเวลาออกไปผ่อนคลายจิตใจบ้างเช่น เดินทางท่องเที่ยว หรือหางานอดิเรกที่เราชื่นชอบทำ เพียงเท่านี้ก็เป็นการฟิตสุขภาพใจให้แข็งแรงพร้อมรับมือกับทุก ๆ สถานการณ์แล้วล่ะค่ะ 
  
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/41306521558368894/

No comments:

Post a Comment