Friday, December 26, 2014

10 ผลิตภัณฑ์ใกล้ตัว ที่น่ากลัวกว่าที่คิด
         ใครจะเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ ที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน มีอันตรายมากกว่าที่เราคิด เพราะมีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันออกมาว่า สิ่งของที่เราใช้ ๆ กันอยู่บางชิ้น สามารถทำอันตรายกับสุขภาพเราได้ ถ้าอย่างนั้นลองมาดู 10 ผลิตภัณฑ์ใกล้ตัวดังต่อไปนี้ ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่ามีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ส่วนจะมีอะไรกันบ้าง ลองเก็บข้อมูลจาก เว็บไซต์ housebeautiful ไปดูเป็นแนวทางป้องกันตัวเองกันเลยจ้า

1. กระทะ non-stick

          กระทะที่เคลือบผิวลื่น อย่างกระทะ non-stick แม้จะเป็นพระเอกขี่ม้าขาว ที่ช่วยให้เราไม่ต้องหัวเสียกับอาหารไหม้ติดกระทะจนแงะไม่ออก แต่สาร PTFE ที่เคลือบอยู่บนผิวกระทะ ก็จะปล่อยก๊าซออกมาทุกครั้งที่โดนความร้อนสูง ๆ เป็นสาเหตุของการก่อมะเร็งและโรคร้ายอื่น ๆ ได้ ฟังดูน่าสยองนิด ๆ เนอะ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรระวังไว้จะดีกว่า

 
2. ยากำจัดเห็บหมัด

          ยากำจัดเห็บหมัดอาจแก้ปัญหากวนใจให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรัก แต่สารเคมีที่ใช้ฆ่าแมลงที่มีอยู่ในส่วนผสม เช่น สารไอเวอร์เมกติน สารอะมิทราช อาจทำให้สุนัขหรือแมวตัวโปรดของคุณป่วย จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นปรึกษาสัตวแพทย์ใกล้บ้านก่อนซื้อมาใช้จะดีที่สุด

 
  3. ลูกเหม็น

          บางบ้านอาจใช้ลูกเหม็นกำจัดกลิ่นห้องน้ำ แต่รู้หรือไม่ว่าสารแนพทาลีนที่เป็นส่วนประกอบหลักในลูกเหม็น เป็นสาเหตุสำคัญของโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งยังทำลายเม็ดเลือดแดงในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นหาที่มาของกลิ่นในห้องน้ำแล้วแก้ให้ตรงจุดกันดีกว่า จะได้ไม่ต้องใช้ลูกเหม็นดับกลิ่นให้เสี่ยง

 
4. น้ำหอมปรับอากาศ

          มีรายงานการวิจัยออกมาแล้วว่า สารพิษในน้ำหอมปรับอากาศหากสูดดมเข้าบ่อย ๆ จะสะสมอยู่ในร่างกาย และส่งผลต่อฮอร์โมนและระบบสืบพันธุ์โดยเฉพาะในเด็ก ดังนั้นถึงจะติดกลิ่นหอมแค่ไหน แต่หลีกเลี่ยงไม่ใช้จะดีกว่านะจ๊ะ

 
5. ผลิตภัณฑ์เคลือบเงาเฟอร์นิเจอร์

          ผลิตภัณฑ์เคลือบเงาเฟอร์นิเจอร์นอกจากจะติดไฟได้ง่ายแล้ว ยังมีสารเคมีฟีนอลและไนโตรเบนซีน ซึ่งหากสัมผัสโดนจะทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นจึงควรระมัดระวัง และปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนใช้ดีที่สุด

 
6.  น้ำยาล้างห้องน้ำ

          สารกัดกร่อนที่ช่วยให้ห้องน้ำสะอาดปิ๊งในพริบตา อาจส่งผลให้ผิวหนังและดวงตาไหม้ได้ ดังนั้นสวมถุงมือยางก่อนล้างห้องน้ำทุกครั้ง และระวังอย่าให้ผลิตภัณฑ์กระเด็นเข้าตา เพราะหากห้องน้ำสะอาดเนี้ยบ แต่เราต้องนอนโรงพยาบาลคงไม่คุ้มกันแน่ ๆ

 
7. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ

          ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ อันตรายกว่าที่คิด เพราะเคมีที่ผสมอยู่มักมีสารพิษที่ต้องระมัดระวัง แต่กลับไม่ถูกระบุลงในฉลากให้ครบ ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ จึงต้องเสี่ยงรับชะตากรรมด้วยตัวเอง ถึงจะไม่ทุกยี่ห้อแต่ก็ควรตรวจสอบให้ดีก่อนนะ

8. เต้ารับไฟ

          เชื่อว่าหลายคนเสียบสารพัดปลั๊กลงบนเต้ารับไฟ โดยไม่คำนวณจำนวนโวลต์ รวมถึงยังลากสายไฟยาว ๆ ไปซ่อนไว้หลังเฟอร์นิเจอร์หรือใต้พรมเพื่อความสวยงาม โดยหารู้ไม่ว่านี่คือสาเหตุหลักของอัคคีภัยในหลาย ๆ ประเทศเลยล่ะ

 
9. สบู่กำจัดแบคทีเรีย

          สบู่กำจัดแบคทีเรียถูกยอมรับว่าช่วยให้ร่างกายสะอาดปลอดจากแบคทีเรียได้จริง แต่มีผลวิจัยรายงานออกมาว่า สารฆ่าเชื้อไตรโคลซานและไตรโคลคาร์บานที่ผสมอยู่ จะทำให้แบคทีเรียดื้อยา และยังไม่ย่อยสลายทางชีวภาพอีกด้วย ดังนั้นหันมาใช้สบู่ธรรมดากันดีกว่า ถึงสะอาดน้อยหน่อย แต่ก็มั่นใจได้มากกว่า

10. สีแตกร่อนบนผนัง

          อาคารบ้านเรือนเก่า ๆ ที่สีแตกร่อนก็ทำอันตรายกับเราได้เหมือนกัน เพราะสีทาบ้านสมัยก่อน จะมีส่วนผสมของสารตะกั่วเพื่อช่วยเรื่องความสดและคงทนของสี ดังนั้นหากเราสูดเอาละอองเหล่านี้เข้าไป มันก็จะสะสมในร่างกาย และทำอันตรายถึงชีวิตได้


          เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ด้วยความระมัดระวังมากขึ้น หรือหากชิ้นไหนที่หลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง หันไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ หรือเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมดีกว่า เพื่อที่ร่างกายของเราไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากสิ่งเหล่านี้จ้า


เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/489555421978260335/

No comments:

Post a Comment