Wednesday, December 17, 2014

7 สิ่งมหัศจรรย์ที่สมองทำทุกวัน ตั้งแต่ตื่นจนหลับ
         สัมผัสความหัศจรรย์ของสมองนอกเหนือจากสิ่งที่เราเคยรู้ มาดูกันว่าในแต่ละวัน สมองต้องปฏิบัติภารกิจอะไรบ้าง

          รู้ดีอยู่แล้วว่าสมองเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราสามารถทำกิจวัตร ประจำวันต่าง ๆ ได้อย่างปกติ รวมถึงความรู้สึกนึกคิดที่เกิดขึ้นในแต่ละวันด้วย แต่จริง ๆ แล้ว เราอาจจะยังรู้จักอวัยวะส่วนนี้ได้ไม่ดีพอ เพราะยังมีความมหัศจรรย์อีกมากมายซ่อนอยู่ ซึ่งเว็บไซต์ allwomenstalk.com ก็ได้บอกเล่าถึงประสิทธิภาพอันน่าทึ่งให้เราได้ทำความเข้าใจกับสมองเพิ่มเติมด้วย เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่าทันทีที่ตื่นนอนแล้วสมองของเราจะเริ่มทำ 7 สิ่งต่อไปนี้เป็นประจำทุกวัน

1. กักเก็บพลังงาน

          เพราะสมองเป็นเหมือนมอนิเตอร์คอยควบคุมกลไกต่าง ๆ ในร่างกายเรา ดังนั้นสมองก็จำเป็นต้องชาร์จพลังงานให้ตัวเองพร้อมใช้งานอยู่เสมอเหมือนกัน ซึ่งหากลองแปรค่าพลังงานที่สมองกักเก็บเอาในแต่ละวันจะพบว่ามีค่าพลังงาน เท่ากับหลอดไฟฟ้าขนาด 25 วัตต์เชียว

2. ผุดความคิด 70,000 อย่างต่อวัน

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสมองของเราผลิตความคิดออกมามากถึง 70,000 อย่างในแต่ละวัน โดยที่ความคิดใหม่ ๆ จะผุดขึ้นในหัวเราทุก ๆ 1 วินาทีเท่านั้นเอง

 

3. จับความรู้สึกของสีหน้าคนอื่น

          สมองเป็นอวัยวะที่ฉลาดมาก เพราะทุก ๆ ครั้งที่เราพบหน้าใคร สมองจะทำการประมวลผลให้รู้ทันทีว่าคน ๆ นั้นกำลังอยู่ในอารมณ์แบบใด จากนั้นจะสั่งการให้ร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองกับสีหน้าของคน ๆ นั้น เช่น หากเห็นว่าโกรธอยู่ สมองก็จะสั่งให้เรายิ้มเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกดีขึ้น

 

4. จับความผิดปกติของสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา

          เคยสังเกตไหมว่าทำไมเวลาอยู่ในสถานการณ์ไม่ชอบมาพากล เรามักจะรู้สึกได้ทันที นั่นเป็นเพราะสมองของเราส่งสัญญาณเตือนให้เรารับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นก็ ได้ โดยที่ร่างกายอาจมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อความผิดปกตินั้นด้วย เช่น หัวใจเต้นรัว ริมฝีปากแห้ง เหงื่อออกฝ่ามือ เป็นต้น

5. บรรเทาอาการเจ็บป่วย

          ร้อยละ 70 ของอาการป่วยตามร่างกายสามารถบรรเทาให้หายได้ด้วยการคิดบวก ส่วนหนึ่งมาจากการเราไม่ได้ไปจดจ่ออยู่กับอาการเหล่านั้นนั่นเอง นี่แหละที่บอกว่าสมองก็ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้ด้วย

 

6. คงระดับอุณหภูมิของร่างกายให้เหมาะสม

          สมองส่วนไฮโปธาลามัสจะทำหน้าที่รักษาระดับอุณหภูมิร่างกายให้คงที่ ไม่ให้เรารู้สึกร้อนหรือหนาวเกินไป

7.โฟกัสภาพให้มองเห็นเป็นปกติ

          โดยธรรมชาติแล้วกระจกตาของเราเป็นเลนส์นูน ทำให้ขณะที่มองวัตถุหนึ่ง ๆ เราจะเห็นเป็นภาพกลับหัว แต่กระบวนการสะท้อนภาพของสมองนี่เองที่ทำการกลับภาพให้เรามองเห็นในแนวปกติ

          เห็นไหมว่านอกจากหน้าที่การเรียนรู้และจดจำสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันแล้ว อวัยวะสมองยังต้องทำงานแทบจะตลอดเวลา ดังนั้นเราก็ควรหันมาใส่ใจสุขภาพของสมองให้แข็งแรงอยู่กับเราไปนาน ๆ เพราะเมื่อสมองสุขภาพดี ร่างกายของเราก็จะมีสุขภาพดีตามไปด้วยจริงไหมคะNo comments:

Post a Comment