Monday, December 15, 2014

30 วิธีสุขใจง่าย ๆ ใน 5 นาที แถมหาได้ฟรีอีกด้วย
          ความสุขใน 5 นาทีของคนเมืองคงหนีไม่พ้นการแวะเข้าไปท่องโลกโซเชียลมีเดียที่สามารถทำให้ เราอารมณ์ดีขึ้นมาได้ทันที แต่เชื่อไหมว่ายังมีสิ่งดี ๆ อยู่รอบตัวเราอีกมากมายที่พร้อมจะทำให้เราอารมณ์ดี 

          จะมีสักกี่คนที่คอยสังเกตตัวเองอยู่เสมอว่าในแต่ละวันเรามีความสุขกับการใช้ ชีวิตบ้างหรือเปล่า เพราะแค่ลืมตาตื่นขึ้นมาไม่ทันไร สมองของเราก็สั่งการให้คิดถึงสิ่งที่ต้องทำในวันนั้นขึ้นมาก่อนเป็นอย่างแรก และถ้าเมื่อไรร่างกายประท้วงด้วยความเครียดนั่นแหละ เราถึงจะรู้ตัวว่าต้องออกไปหาความสุขสักหน่อยแล้ว 

          ซึ่งจากข้อมูลในเว็บไซต์ Tinybuddha.com เผยว่า ความสุขเป็นของฟรีและหาง่ายกว่าที่ใครคิดไว้ แต่น่าแปลกตรงที่คนทั่วไปกลับไม่เคยสนใจเลย โดยเฉพาะความสุขที่ได้มาจาก 30 วิธีต่อไปนี้ที่อยู่รอบตัวเรา และยังเป็นวิธีง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้ทุกวันอีกด้วย

ตื่นให้เช้าขึ้นกว่าปกติ

          บรรยากาศอันสงบเงียบในตอนเช้าช่วยให้จิตใจของเราสงบนิ่งกว่าช่วงเวลาอื่น ดังนั้นจึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการอยู่กับตัวเองอย่างมาก โดยอาจจะนั่งจิบกาแฟหอม ๆ ไปพลาง ทบทวนเรื่องราวของตัวเองไปด้วย เพียงแค่นี้ความสุขก็บังเกิดแล้ว

 
ดื่มด่ำรสชาติอาหาร

          บางครั้งการกินของอร่อยตามใจตัวเองก็ไม่เห็นต้องรู้สึกผิดอะไรเลย แต่เป็นการมอบความสุขให้ตัวเองมากกว่า ลองนึกถึงเวลาเรานั่งละเมียดละไมอยู่กับไอศกรีมรสชาติที่ชอบ แล้วคิดตามไปว่าความอร่อยของไอศกรีมที่แท้จริงแล้วมันอยู่ตรงไหนกันแน่นะ

 
นึกย้อนไปถึงช่วงเวลาดี ๆ

          ที่เคยเกิดขึ้นในชีวิต การนึกย้อนไปถึงความสุขที่อยู่ในช่วงเวลาดี ๆ เช่น ถูกขอแต่งงาน ไปเที่ยวต่างประเทศ หรือ ได้เลื่อนตำแหน่ง ก็สามารถเป็นแรงผลักดันให้เรารู้สึกมีกำลังใจในการชีวิตต่อไป ดังนั้นเมื่อไรที่รู้สึกหดหู่ก็ขอให้คิดถึงช่วงเวลาดี ๆ เหล่านี้เอาไว้นะ

ทบทวนถึงผลงานที่ผ่านมาของตัวเอง

          วิธีนี้นอกจากจะทำให้เรามีความสุขแล้ว ยังทำให้รู้สึกมั่นใจในตัวเองอีกด้วย ดังนั้นลองทำแฟ้มรวบรวมผลงานตัวเองที่เรารู้สึกภูมิใจกับมันจริง ๆ แล้วเขียนกำกับไว้หน่อยว่าผลงานของเราถูกการันตีด้วยรางวัลอะไรบ้าง

อ่านหนังสือที่ชอบ

          ในแง่มุมเบาสมองของการ์ตูน เรื่องขำขัน เรื่องสั้น วรรณกรรม หรือนวนิยายที่ชอบก็สามารถทำให้เราหันกลับมาคิดบวกได้อย่างน่าประหลาด และทันทีที่อ่านจบเราก็จะรู้สึกแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิมมาก


หาความบันเทิงให้ตัวเองขณะอาบน้ำ

          ลองหาความบันเทิงอย่างอื่นทำในขณะอาบน้ำไปด้วย เช่น ไล่จับฟองสบู่ ฝึกการพูด หรือแม้แต่ฮัมเพลง เป็นต้น แล้วเราจะพบว่าทั้งร่างกายและจิตใจของคุณสดชื่นขึ้นอย่างบอกไม่ถูกเลยที เดียว 

เล่นสนุกกับของกิน

          ของกินบางอย่างก็ช่วยเพิ่มความสุขให้เราได้ง่าย ๆ เช่น ถั่ว ป๊อปคอร์น เจลลี่ หรือแม้แต่ขนมกรุบกรอบทุกชนิด ที่หากเราลองเปลี่ยนวิธีการกินแบบเดิม ๆ เช่น ไปเป็นการโยนใส่ปาก หรือโยนแล้วงับให้ได้ แค่นี้ก็มีความสุขได้แล้ว

ทำท่าตลกหน้ากระจก

          เวลาที่รู้สึกเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ ลองเดินไปทำท่าตลก ๆ หน้าตาประหลาด หรือเต้นหน้ากระจกจะช่วยให้คุณขำออกมาได้ทันที

อยู่กับโลกดนตรี

          ดนตรีทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้จริง ๆ ดังนั้นเมื่อไรที่รู้สึกเบื่อก็ลองหันหน้าเข้าหาดนตรีดู เช่น เล่นกีตาร์ จับไมค์ร้องเพลง ดีดเปียโน ตีกลอง เต้นรำ เป็นต้น

 
ฮัมเพลงขณะรถติด

          รถติดในตอนเช้า ๆ มักทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด ดังนั้น มาลองพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยการเปิดฟังเพลงที่ชอบแล้วร้องตาม เป็นเพลงภาษาอังกฤษก็ได้เป็นการฝึกฟังสำเนียงภาษาอังกฤษไปในตัว

จิบเครื่องดื่มสุดโปรด

          หากวันไหนรู้สึกว่าตัวเองอารมณ์ไม่ค่อยดีแต่เช้า เราขอแนะนำว่าให้ปรับโหมดอารมณ์ด้วยเครื่องดื่มสุดโปรดของเราดูนะคะ เช่น โกโก้ร้อน ชามะนาว หรือ กล้วยปั่น รสชาติอร่อยของเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้ในพริบตาเลยล่ะ  

 
เข้าเว็บไซต์ยูทูบ

          ในโลกยูทูบมีแรงบันดาลใจใหม่ ๆ รอให้เราเข้าไปค้นหาอยู่เสมอ เช่น เปิดคลิปดูท่าเต้น cover แล้วลองเต้นตามดูบ้าง ดูสาธิตการทำขนม หรืออาหารใหม่ ๆ แล้วเข้าครัวทำตาม หรือดูสาธิตการแต่งหน้าแล้วลองแต่งตามดูบ้าง แค่นี้ก็ช่วยให้เรามีกิจกรรมสนุก ๆ ฆ่าเวลาเพิ่มขึ้นได้แล้ว 

ดูรูปตัวเองในช่วงเวลาที่ผ่านมา

          ภาพอดีตอันเก่าเก็บก็ทำให้เรามีความสุขได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้มภาพแบบเก่า หรืออัลบั้มภาพบนสมาร์ทโฟน ซึ่งแค่มองดูภาพเหล่านั้นก็สามารถทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้ในเวลาพริบตาเดียวเลยล่ะ

ใช้จินตนาการ

          สิ่งนี้เป็นเหมือนการสร้างความสุขก่อนที่จะนำมาซึ่งกำไรได้อย่างง่าย ๆ เลย เพราะเราสามารถใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองได้ เช่น แต่งเรื่องสั้น นวนิยาย ทำหนังสั้น และครีเอทภาพการ์ตูน ดีไม่ดีหากเราลองแบ่งปันสิ่งที่เราทำให้คนอื่นรู้จักด้วย ไม่แน่ว่าอาจกลายเป็นที่นิยมจนนำไปขายได้เป็นเรื่องเป็นราวเลย

ผ่อนคลายตัวเอง 5 นาทีก่อนนอนทุกคืน

          ช่วงเวลาก่อนเข้านอนควรทำสิ่งที่ดี ๆ เพื่อให้สมองเราลืมเรื่องแย่ ๆ เราจะได้ฝันดีนั่นเอง ดังนั้นลองใช้เวลา 5 นาทีก่อนนอนทำสิ่งเหล่านี้ดู เช่น สวดมนต์ไหว้พระ นอนฟังเพลง และนั่งสมาธิ เป็นต้น

 
คิดสูตรทำอาหารใหม่ ๆ

          หากไม่รู้จะทำอะไรก็ลองเดินเข้าไปสำรวจในห้องครัวดู เผื่อมีอะไรให้นำมาดัดแปลงเป็นเมนูสุดอร่อยได้ วิธีนี้เป็นการเคลียร์พื้นที่ตู้ และตู้เย็นอีกด้วยนะ

บันทึกสิ่งที่ประทับใจรายวัน

          ความสุขของบางคนก็มาจากการบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง ดังนั้นขอแนะนำว่าลองเขียนบันทึกถึงสิ่งที่ประทับใจจริง ๆ ในแต่ละวันพอ เวลาย้อนกลับมาอ่านทีหลังจะได้ไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเพ้อเจ้อเก่งมาก

หยิบจับทำงานบ้าน

          การหยิบจับงานบ้านก็ช่วยให้เรามีความสุขขึ้นได้อย่างง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปัดกวาดเช็ดถู รดน้ำต้นไม้ ปลูกดอกไม้ หรือแม้แต่การจัดห้องใหม่ ผลพลอยได้ก็คือเราจะได้บ้านที่สะอาดขึ้น น้ำหนักลงเพราะได้ออกแรง

 
กอดตัวเอง

          เชื่อว่าวิธีนี้หลายคนไม่เคยทำเพราะมันดูประหลาด แต่เราก็อยากให้ลองดู เพราะทำแล้วเราจะรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น

ผ่อนคลายด้วยกลิ่นอโรมา

          ไม่ต้องเสียเงินเข้าร้านสปาแพง ๆ เราก็สามารถสบายอารมณ์อยู่ที่บ้านได้เหมือนกันด้วยการจุดเครื่องหอม ซึ่งกลิ่นอโรมาจากน้ำมันหอมระเหยนี่แหละที่ช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้น และยังใช้ผสมน้ำอาบได้อีกด้วยนะ แต่ขอแนะนิดนึงว่าอย่าจุดเครื่องหอมเหล่านี้ในขณะที่เรากำลังหลับ เพราะอาจทำให้ไฟไหม้บ้านได้ 

เปิดกระจกขับรถในวันที่ฟ้าฝนเป็นใจ
         
          หากวันไหนอากาศดี ๆ หรือไปเที่ยวในสถานที่ที่มีธรรมชาติโอบล้อม ขอแนะนำว่าลองเปิดกระจกขับรถดู ลมเย็น ๆ ที่มาปะทะหน้า จะช่วยให้ร่างกายเรารู้สึกสดชื่นตื่นตัวมากยิ่งขึ้น

นั่งมองคนอื่น

          หากอยู่ในโหมดที่ความคิดตันมาก นึกงานไม่ออก ขอแนะนำว่าหยุดพักสักนิด แล้วลองนั่งมองคนอื่นรอบ ๆ ตัวดูบ้าง เป็นการปล่อยวางความคิดที่ทำให้เรามีความสุขขึ้นอย่างบอกไม่ถูกได้เหมือนกัน

ส่งยิ้มทักทายคนอื่น

          รอยยิ้มก็เป็นเหมือนการทักทายอย่างหนึ่งที่มีพลังก่อให้เกิดมิตรภาพดี ๆ ได้ในภายหลัง ดังนั้นต่อให้อารมณ์บูดสุด ๆ แค่ไหน เวลาเจอคนรู้จักก็อย่าขี้เกียจส่งยิ้มให้เชียว เพราะไม่แน่นะว่ารอยยิ้มที่คุณส่งไป อาจได้รับสิ่ง ๆ กลับมาที่ทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้

 
ระบายถึงสิ่งที่ติดค้างอยู่ในใจ

          แน่นอนว่าหากมีเรื่องราวติดค้างในใจจิตใจเราย่อมไม่เป็นสุข เราขอแนะนำว่า ลองเขียนบอกเล่าความรู้สึกตัวเองลงบนกระดาษดู หรือถ้ามีเรื่องอะไรติดค้างกับใครอยู่ก็ควรสารภาพให้เขาฟังตรง ๆ เลย วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจมากขึ้น 

คุยโทรศัพท์

          แม้ว่าเทคโนโลยีการสื่อสารของคนทุกวันนี้จะพัฒนาไปไกลมากถึงขั้นที่ว่าเราสามารถรับรู้ความรู้สึกของอีกฝ่ายได้จากการอ่านตัวอักษร ทั้งที่ความสุขจากการพูดคุยที่แท้จริงน่ะ ควรมาจากการได้ยินเสียงกันและกันมากกว่า ดังนั้น ลองเปลี่ยนกลับมาใช้วิธีโทรศัพท์หากันดูบ้างก็ได้นะ จะได้รู้สึกผูกพันกันมากขึ้นยังไงล่ะ 

กอดคนที่เรารักทุกเช้า

          การกอดก็เป็นเหมือนการแลกเปลี่ยนกำลังใจซึ่งกันและกัน และยังมีผลต่ออารมณ์ของเราให้เบิกบานไปตลอดทั้งวัน

คิดถึงคนที่เรารู้สึกดีด้วย

          แม้ว่าการคิดถึงใครสักคนจะก่อให้เกิดความรู้สึกอื่น ๆ มากมายตามมาอีก แต่เราเชื่อว่าขณะที่สมองของเรากำลังนึกถึงเรื่องราวของใครคนหนึ่งอยู่นั้น เราจะรู้สึกได้เลยว่ากำลังมีความสุข

อ้อยอิ่งอยู่กับธรรมชาติ อารมณ์ชิล ๆ

          ของเรานี่แหละที่ทำให้ความสุขบังเกิด ดังนั้นลองแบ่งเวลาสักสองสามนาทีมาอ้อยอิ่งอยู่กับบรรยากาศรอบตัวดูบ้าง เช่น แวะดูใบไม้ไหวตามแรงลม นั่งมองแสงแดด แหงนหน้ามองท้องฟ้าในวันฟ้าสวย ๆ จินตนาการรูปก้อนเมฆให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ นอนฟังเสียงธรรมชาติรอบตัว เช่น นกร้องโต้ตอบกัน หรือแม้แต่นั่งดูสายฝน เป็นต้น

เล่นกับสัตว์เลี้ยง

          ใครที่มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน เช่น น้องหมา น้องแมว นกน้อย หรือ เจ้าหนูแฮมสเตอร์อ้วน ๆ ก็สามารถแบ่งปันความสุขจากพวกมันได้โดยการพาไปเดินเล่น ถ่ายรูปคู่กัน เลี้ยงขนม สอนคำสั่งต่าง ๆ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ถือว่าวิน-วินทั้งสองฝ่ายเลย เพราะเมื่อคุณมีความสุข พวกมันก็สุขตามไปด้วย

 
เดินทอดน่อง

          ความสุขในข้อนี้ถือเป็นความสุขที่มีต้นทุนต่ำ แต่ให้ผลกำไรสูงมาก เพราะแค่การเดินเล่นชิล ๆ ในสวนสาธารณะ หรือแม้แต่การเดินทอดน่องในหมู่บ้านก็ล้วนแล้วแต่ทำให้สุขภาพกายใจของเราดีขึ้น นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถฝึกทักษะการเป็นช่างภาพได้อีกด้วยนะ โดยการถ่ายรูปในมุมมองที่เราคิดว่าสวย เช่น บรรยากาศสถานที่ในช่วงเวลานั้น ถ่ายรูปผึ้งขณะเกาะบนกลีบดอกไม้ ถ่ายรูปผีเสื้อที่กำลังบิน ถ่ายรูปดอกไม้ และต้นไม้ที่แปลกตา เป็นต้น


          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเคล็ดลับสุขง่าย ๆ ใน 5 นาทีที่เรานำมาฝาก เชื่อว่าคงช่วยให้ใครหลายคนมีไอเดียคลายความทุกข์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นอย่าลืมนำไปลองใช้กันดูนะคะ อย่างน้อย ๆ ทำให้ได้วันละข้อก็ยังดี เราจะได้อารมณ์ดีมีความสุขในทุก ๆ วัน 


เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/226798531211180310/

No comments:

Post a Comment