Tuesday, May 24, 2016

คุณประโยชน์ของหอมใหญ่




 
หอมใหญ่ ช่วยลดความดันโลหิตสูงและระดับคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการหวัดและไข้หวัดใหญ่ 
ทำลายแบคทีเรียในร่างกาย ลดภาวะอาหารไม่ย่อยและช่วยเจริญอาหาร ยังสามารถใช้เป็นยาทาภายนอก บรรเทาอาการปวดแสบ ยุงกัด ระคายเคือง และแผลไฟไหม้ได้อีกด้วยนะ 

หลายคนบอกว่า ในไวน์ มีสารพิเศษ "ฟลาโวนอยด์" ที่มีคุณสมบัติขัดขวางไขมัน ไม่ให้มาเกาะอุดตันตามผนังหลอดเลือดที่เป็นสาเหตุหนึ่งอันก่อให้เกิดหัวใจขาดเลือด ทำให้คนมากมายยอมจ่ายทีละหลายร้อยหลายพันหรืออาจเป็นหมื่นเป็นแสน ก็เพื่อเข้าร่วมขบวนการ "ดื่มไวน์เพื่อสุขภาพ" ซึ่งจริงๆแล้วสารฟลาโวนอยด์ตัวนี้ ยังสามารถหาได้จากอาหารธรรมชาติอื่นๆอีกมากมายเช่น หอมหัวใหญ่นี่ล่ะค่ะ จริงๆแล้วจากสารตัวนี้นั้นมีอยู่ตามพืชผักผลไม้ธรรมชาติ ส่วนเหล้าไวน์นั้น เป็นการถ่ายโอนฟลาโวนอยด์มาจากสารให้สีในเปลือกองุ่นที่นำมาหมักไวน์ ซึ่งแปลว่าหากเราทานผักผลไม้ที่มีสารฟลาโวนอยด์สดๆ ก็จะได้รับสารนี้เท่าๆกัน

การทานหอมใหญ่ดิบเพียงวันละครึ่งหัวทุกวัน ต่อเนื่อง 2 เดือนก็จะช่วยลดอาการของโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้แล้ว และการทานหอมใหญ่วันละครึ่งหัวไม่ใช่เรื่องยากสักนิด หากคุณสั่งข้าวผัด ยำต่างๆ หรือสลัด ก็ได้ทานหอมใหญ่ครบสมใจแล้ว
 
นอกจากจะมีสารไซโคลอัลลิซินซึ่งทำหน้าที่เดียวกันกับฟลาโวนอยด์แล้ว ยังมีวิตามินซีมากถึง 22
มิลลิกรัม/100 กรัมที่บริโภคสดๆ ทั้งสนนราคาก็ถูกกว่าไวน์เป็นไหนๆ ไม่ต้องเมาให้ทรมานอีกด้วย
รู้อย่างนี้มาทานหอมหัวใหญ่กันดีกว่าครับ


หอมหัวใหญ่ ชื่อวิทยาศาสตร์เรียก : Allium cepa Linn. ชื่อวงศ์รียก : Alliaceae
เป็นพืชชนิดมีหัวใต้ดิน หัวเดี่ยวอายุเพียง 2 ปีเท่านั้นครับ

http://www.sec.psu.ac.th/web-board/?pid=view_replies&thread_id=570&forum_id=6

No comments:

Post a Comment