Thursday, August 14, 2014

ออกกำลัง ยามหัศจรรย์ของร่างกาย
          การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น ยังเป็นยามหัศจรรย์ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะอะไรนะ มาดูเหตุผลกันเถอะ 

          ใครจะไปเชื่อว่าการออกกำลังกายนั้นจะสามารถช่วยป้องกันโรคร้ายแรงต่าง ๆ และช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ แต่ก็มีการวิจัยมากมายที่คอนเฟิร์มและบอกเหตุผลให้เรารู้ว่าทำไมการออกกำลังกายถึงเป็นยาที่ดีที่สุด มีแพทย์จำนวนไม่น้อยที่ใช้การออกกำลังกายในการรักษาแทนการใช้ยา นั่นก็เป็นข้อพิสูจน์ได้ดีว่าการออกกำลังกายนั้นมีผลดีต่อสุขภาพมากกว่าผลเสียจริง ๆ

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำข้อมูลจากเว็บไซต์ allwomenstalk.com มาเล่าสู่กันฟังว่าทำไมการออกกำลังกายถึงเป็นยาที่ดีสุดต่อสุขภาพของเรา รับรองว่าถ้าได้เห็นข้อดีเหล่านี้แล้วล่ะก็ หลาย ๆ คน จะต้องอยากรีบไปออกกำลังกายแน่นอน

 

1. การออกกำลังกายทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น

          การออกกำลังกายช่วยสร้างเสริมให้กระดูกแข็งแรงได้ล่ะ แถมยังช่วยให้ป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูกอันเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุน ดังนั้นแล้วถ้าคุณอยากให้กระดูกแข็งแรงล่ะก็ หาเวลาไปออกกำลังกายแบบเวทเทรนเนอร์ดูสิคะ

 

2. ออกกำลังกายแล้วความเครียดลดลง

          การออกกำลังกายทำให้ความเครียดลดลงได้ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากที่ทำงาน หรือความกังวลใจในชีวิต แค่เพียงออกกำลังกายอย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ ก็ช่วยทำให้ทำงานได้ดีขึ้นและทำให้สมองปลอดโปร่งอีกด้วย

 
3. การออกกำลังกายทำให้มีสุขภาพดวงตาที่ดี

          มีการศึกษาจำนวนไม่น้อยเลยที่สนับสนุนว่าการออกกำลังกายจะช่วยทำให้สุขภาพของดวงตาดีขึ้นและทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับดวงตานั้นให้น้อยลง แถมยังมีการศึกษาบางส่วนเปิดเผยอีกด้วยว่าการออกกำลังกายนี่ล่ะที่่ช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเป็นต้อหินได้อีกด้วย ดังนั้นลุกขึ้นมาออกกำลังกายกันดีกว่าเนอะ


4. หลีกไกลจากมะเร็งด้วยการออกกำลังกาย

          มีการศึกษามากมายสนับสนุนว่าการออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ถึง 30% เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถ้าอยากให้ได้ผลมากยิ่งขึ้น การรับประทานอาหารสุขภาพควบคู่ไปด้วยก็ยิ่งช่วยให้ลดความเสี่ยงจากมะเร็งได้มากขึ้นด้วยนะ

 

5. ลดการบาดเจ็บด้วยการออกกำลังกาย

          การออกกำลังกายสามารถช่วยให้อาการปวดตามข้อลดลงได้ โดยมูลนิธิโรคข้อได้แนะนำว่า แค่เพียงออกกำลังอย่างน้อยวันละ 30 นาทีก็จะช่วยให้อาการบาดเจ็บเหล่านี้ก็จะทุเลาลงได้ แถมยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเยาว์ลงอีกด้วยล่ะ

 

6. อาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ จะหายไปหากออกกำลังกาย

          รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายทุกวันจะช่วยทำให้ภูมิคุุ้มกันของเราเพิ่มขึ้นได้ด้วยนะ มีบริษัทมากมายที่จัดโปรแกรมการออกกำลังกายให้แก่พนักงานเพื่อให้พนักงานมีสุขภาพที่ดีซึ่งส่งผลดีต่อบริษัท แถมยังช่วยทำให้วันลาป่วยของพนักงานลดลงได้อีกด้วย


7. การออกกำลังกายทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

          การออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรประจำวันนั้น เป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย เพราะสามารถช่วยรักษาได้ทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะเมื่อออกกำลังกายแล้วคุณจะมีแรงมากขึ้นและยังช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น ซึ่งคุณสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้โดยการเปรียบเทียบระหว่างก่อนที่คุณจะเริ่มออกกกำลังกายกับหลังออกกำลังกาย แต่นั่นแปลว่าคุณจะต้องออกกำลังกายทุกวันด้วยนะ

          ทราบอย่างนี้แล้ว หลาย ๆ คนคงอยากจะลุกขึ้นมาออกกำลังกายกันแล้วใช่ไหมล่ะ แต่ถึงแม้การออกกำลังกายจะดีต่อสุขภาพแค่ไหน แต่ถ้าหากหักโหมมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียแทน อย่างเช่น อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ เพราะฉะนั้นควรออกกำลังกายอย่างพอดีและให้เหมาะสมกับตัวเรานะคะ


เครดิตภาพ  http://www.lovethispic.com/image/205548/morning-light

No comments:

Post a Comment