Wednesday, August 20, 2014

5 พฤติกรรมแย่ ๆ ของคนยุคโซเชียล รู้แล้วเลี่ยงก่อนป่วย
เปิด 5 พฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสุดแย่ที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้เทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราอย่าง สมบูรณ์แบบตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งเข้านอน บางคนก็ติดความสะดวกสบายจากจากเทคโนโลยีเหล่านี้เสียจนทำให้เกิดพฤติกรรมที่ ไม่ดี ๆ ขึ้นมาโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งหารู้ไม่ว่าบางพฤติกรรมสามารถทำลายสุขภาพได้เลยล่ะ อย่างที่เว็บไซต์ womenshealthmag.com ได้นำเสนอเกี่ยวกับพฤติกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ทำให้เสียสุขภาพได้ ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

พึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไปอาจทำให้สูญเสียความทรงจำ

          เพราะทุกวันนี้เราพึ่งพาเทคโนโลยีกันจนมากเกินพอดี จึงทำให้หลายคนเกิดอาการเสพติดเทคโนโลยี จนถึงขนาดว่าบางคนต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็กทุกครั้งที่สามารถทำได้ ไม่เว้นแม้แต่ในขณะที่กำลังคุยกับคนอื่น และพฤติกรรมเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการสูญเสียความทรงจำระยะสั้นได้ 

          ลองสังเกตดูสิว่า คุณเคยรู้สึกอยากจะพูดอะไรบางอย่าง แต่พอคุณหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นแล้วคุณก็ลืมหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นล่ะก็ คุณควรจะปรับเปรียบพฤติกรรมได้แล้วล่ะ และถ้าหากคุณต้องการที่จะฟื้นฟูความทรงจำที่เสียหายจากการที่คุณติด เทคโนโลยีเกินไปล่ะก็ วิธีง่าย ๆ ก็แค่เพียงอ่าน และเขียนให้มากขึ้นก็จะช่วยทำให้ความจำของคุณดีขึ้นได้ค่ะ

ดูทีวีเป็นเวลานานก่อนเข้านอนจะทำให้หลับไม่เต็มอิ่ม

          มีผลการวิจัยพบว่า การดูทีวีติดต่อกันเป็นเวลานานในช่วงเวลาก่อนเข้านอนจะทำให้เราไม่สามารถ หลับได้อย่างเต็มอิ่ม ซึ่งอาจมีผลทำให้สุขภาพแย่ลงเนื่องจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ดังนั้น ถ้าหากคุณรู้สึกนอนไม่หลับ แทนที่จะเปิดทีวีดูลองเปลี่ยนมาอ่านหนังสือหรือจิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ ก็จะช่วยทำให้นอนหลับได้ดีขึ้นนะคะ

ดูทีวีมากไปสามารถฆ่าคุณได้ทางอ้อม

          การดูทีวีเป็นการผ่อนคลายที่ดี แต่ก็ไม่ควรจะดูมากจนเกินไป เพราะการดูทีวีมากจนเกินไปนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ เนื่องมาจากด้วยสาเหตุต่าง ๆ ทั้งนี้ มีการศึกษาหนึ่งซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการของ The American Heart Association พบว่า การดูทีวีมากเกินไปเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากกว่าการขับรถหรือการเล่น คอมพิวเตอร์เสียอีก ดังนั้นลองเปลี่ยนจากการพักผ่อนด้วยการนั่งดูทีวีเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ จะดีกว่าไหมคะ

 
เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กมากไปทำให้ความสุขลดน้อยลง

          การเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กมากไปทำให้เกิดผลกระทบต่ออารมณ์ของคุณได้ เพราะบนโซเชียลเน็ตเวิร์กในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยข้อความที่เรียกว่า Hate Speech ซึ่งก็คือ ข้อความที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง และเจ้า Hate Speech เนี่ยก็ส่งผลร้ายแรงต่อความรู้สึกของผู้ที่พบเห็นได้และหากได้เห็นมันบ่อย ครั้งมากเกินไปก็อาจจะทำให้เรารู้สึกเครียด และไม่มีความสุขได้ค่ะ

ดูรูปอาหาร ยิ่งทำให้คุณกินเยอะขึ้น

          การดูรูปอาหารที่ถูกจัดแต่งอย่างสวยงามในโซเชียลเน็ตเวิร์กในขณะที่กำลังกิน อาหารนั้นอาจจะทำให้ความพึงพอใจในอาหารที่วางอยู่ตรงหน้านั้นลดลง 

          มีการวิจัยหนึ่งซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ  Consumer Psychology พบว่า เมื่อคนเราดูภาพอาหารที่ถูกตกแต่งสวยงามและน่ากินในขณะที่เรากำลังกินอาหาร อยู่ จะทำให้เราจินตนาการถึงอาหารที่น่ากินกว่าที่วางอยู่ตรงหน้า และทำให้รู้สึกว่าอาหารที่อยู่ตรงหน้ามันน้อยเกินไป จนทำให้เรากินมากขึ้นเพื่อทดแทนความรู้สึกขาดแคลน ดังนั้นในขณะที่กำลังกินอาหารควรจะวางโทรศัพท์ให้ห่างตัวเพื่อที่คุณจะได้ รู้สึกอิ่มเอมกับอาหารตรงหน้าได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 
          แม้ว่าเทคโนโลยีจะมีประโยชน์ แต่การใช้มากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงควรใช้มันอย่างพอดี เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพกายและจิตที่ดีนะคะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment