Tuesday, August 19, 2014

6 วิธีบรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดด         แต่ละวันที่ต้องออกจากบ้านไปเผชิญกับแสงแดดแรงจ้า บางทีก็อาจทำให้คุณต้องเจอกับภาวะแดดแผดเผาผิวจนเกิดอาการแสบแดงที่แสนจะ ทรมาน แม้จะทาครีมกันแดดปกป้องผิวแล้ว แต่บางทีแดดแรงจัดเกินจนเอาไม่อยู่ ก็อาจทำให้คุณต้องทนแสบผิวอยู่อย่างนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำ 6 วิธีดี ๆ ในการบรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดดมาฝาก สาว ๆ คนไหนที่ต้องเจอกับปัญหานี้บ่อย ๆ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ

     
1. บรรเทาอาการด้วยน้ำเย็น

          น้ำเย็นที่ว่านี้ ไม่ใช่น้ำที่ผสมน้ำแข็ง แต่ควรจะเป็นน้ำเย็นธรรมดาที่ออกมาจากก๊อกน้ำจะดีที่สุดในการบรรเทาอาการผิว ไหม้จากแดด เพราะมันจะช่วยปลอบประโลมผิวและช่วยให้อาการแสบผิวเบาบางลงโดยไม่ทิ้งรอยแผล ไว้ เมื่อเกิดอาการผิวแสบแล้ว ให้นำน้ำจากขวดมาเทใส่แขนหรือเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้เพื่อให้น้ำช่วยบรรเทาผิวจน กว่าอาการแสบจะทุเลาลงก็ได้

     
2. วางผ้าชุบน้ำเย็นบนผิวไหม้

          วิธีนี้ก็ให้ผลลัพธ์ดีเยี่ยมไม่ต่างกับน้ำเย็น เพียงนำผ้าขนหนูผืนเล็กไปชุบน้ำเย็น บิดหมาด ๆ แล้วนำมาวางตรงส่วนที่ผิวมีปัญหาแสบแดง แล้วควรระวังอย่าถูไปถูมาเพราะไม่งั้นก็อาจจะเกิดบาดแผลบนผิวหนังก็เป็นได้ ให้วางทิ้งไว้เฉย ๆ จนกว่าผ้าจะหายเย็น หากอาการยังไม่ค่อยทุเลาลง ให้ทำซ้ำอีกรอบ

     
3. ห่อผิวไหม้แดดด้วยผ้าก๊อซ

          ความจริงแล้วไม่ควรใช้อะไรห่อผิวที่เกิดอาการอักเสบ เพราะไม่อย่างนั้นสิ่งที่ห่อไว้อาจติดกับแผลและอาจพาให้ผิวหนังด้านบนลอกติด ออกมาได้ แต่ผ้าก๊อซสามารถนำมาห่อผิวที่ไหม้ได้ เพราะมันระบายอากาศได้ดี ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และป้องกันเชื้อโรคได้ แต่ไม่ควรพันไว้แน่นเกินไปนะคะ

     
4. กินยาแก้ปวด

          หากมีอาการผิวไหม้ที่ทำให้คุณแสบร้อนจนทนไม่ไหว ให้กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการเจ็บแสบให้ทุเลาลงอย่างรวดเร็ว แล้วอาจจะนำวิธีการบรรเทาอื่น ๆ เช่น การใช้น้ำเย็นหรือผ้าชุบน้ำเย็น มาช่วยอีกแรงระหว่างที่กินยาแก้ปวดด้วยก็ได้

     
5. ทาว่านหางจระเข้

          ว่านหางจระเข้นี่แหละ เป็นสมุนไพรหาง่ายที่ช่วยบรรเทาอาการผิวแสบผิวไหม้ และแผลพุพองต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หากใครที่ไม่มีว่านหางจระเข้ปลูกไว้ที่บ้าน ก็อาจจะซื้อเจลว่านหางจระเข้ตามร้านขายยามาใช้แทนก็ได้ หยิบมาทาตรงส่วนที่ผิวไหม้แดดบ่อย ๆ จนกว่าอาการผิวไหม้จะดีขึ้น

     
6. หยุดพฤติกรรมเกา

          รู้อยู่แล้วล่ะว่า อาการผิวไหม้บางทีก็อาจทำให้รู้สึกคันจนอยากจะเกาแรง ๆ ทั้งวัน แต่วิธีนี้ไม่ช่วยรักษาให้ผิวดีขึ้น แถมยังอาจทำให้เกิดแผลเป็นอีกต่างหาก เอาเป็นว่า หากเกิดอาการผิวไหม้จากแดดเมื่อไร ให้ตัดเล็บให้สั้นที่สุดไว้ก่อน จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณเกาจนผิวถลอกปอกเปิกได้


          ต่อไปนี้หากเกิดอาการผิวไหม้จากแดดจนเกิดอาการแสบแดงแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลจนต้องรีบไปพบแพทย์ เพราะวิธีบรรเทาอาการผิวไหม้จากแดดที่ได้นำมาฝากกันนี้ ใช้แล้วได้ผลชะงัดชัวร์จ้า

เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/333055334918611632/

No comments:

Post a Comment