Tuesday, August 26, 2014

ลดความเครียดและรอบเอวด้วยอาหาร 4 ชนิด ที่คิดไม่ถึง
          มาลดความเครียดด้วยอาหารอร่อย ๆ 4 ชนิด ที่นอกจากจะสลายความเครียดแล้วยังช่วยทำให้ไม่อ้วนอีกด้วยล่ะ

          คงมีหลาย ๆ คนที่เมื่อเวลาเครียดก็มักจะนึกถึงอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน หรือน้ำตาล ซึ่งอาหารเหล่านั้นแม้ว่าจะช่วยลดความเครียดได้ก็จริง แต่มันคือตัวการสำคัญในการเพิ่มรอบเอวเลยล่ะ ยิ่งกินเยอะก็ยิ่งอ้วน ทำให้ถึงแม้จะหายเครียดเรื่องอื่น แต่สุดท้ายก็ต้องมาเครียดกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอยู่ดี แต่รู้หรือไม่ว่ามีอาหารบางชนิดที่กินแล้วสามารถลดความเครียดแถมยังช่วยให้ ไม่อ้วนได้อีกนะ อย่างที่เว็บไซต์ womenshealthmag.com ได้บอกกล่าวเอาไว้ เราไปดูกันเถอะว่ามีอาหารอะไรบ้างที่กินแล้วหายเครียด แถมยังไม่อ้วนอีกด้วย

     1. อะโวคาโด

          อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งถูกพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดความเครียดได้ รวมทั้งยังมีไฟเบอร์และไขมันที่ช่วยให้อิ่มท้องได้อีกด้วย ดังนั้น ถ้ารู้สึกเครียดแล้วอยากทานไอศกรีมล่ะก็ลองบีบน้ำมะนาวลงบนเนื้ออะโวคาโดที่ผ่าครึ่งลูก แล้วใช้ช้อนตักกินก็จะได้ความรู้สึกเหมือนการกินไอศกรีมเลยล่ะจะบอกให้

 
     2. นมช็อกโกแลต

          เวลาที่เราเครียดก็มักจะนึกถึงของหวานกันใช่ไหมล่ะ แน่นอนว่าหลายคนคนจะนึกถึงช็อกโกแลตอย่างแน่นอน แต่แทนที่เราจะกินเนื้อช็อกโกแลตล้วน ๆ ลองเปลี่ยนมาดื่มนมช็อกโกแลตแทนดูสิ เพราะนมช็อกโกแลตน่ะอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งสามารถช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อทำให้ความเครียดทางกายภาพลดลงและ รู้สึกผ่อนคลายลงได้ แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม หรือถ้ากลัวว่าจะอ้วนล่ะก็ ก็ลองหานมช็อกโกแลตที่มีไขมันต่ำดื่มแทนก็ได้นะ

 
     3. ข้าวโอ๊ต

          ข้าวโอ๊ตถือเป็นอาหารช่วยลดความเครียดและไม่ทำให้อ้วนที่ดีมากชนิดหนึ่งเลย ล่ะ เพราะข้าวโอ๊ตนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แถมยังช่วยในการผลิตสารเซโรโทนินซึ่งเป็นสารในร่างกายที่ช่วยทำให้อารมณ์ดี ถ้าหากอยากให้อิ่มท้องและคลายเครียดไปด้วยล่ะก็ใช้นมพร่องมันเนยผสมกับข้าว โอ๊ตจะทำให้ได้โปรตีนและแคลเซียมมากขึ้น จากนั้นก็เติมเนยถั่วอัลมอนด์เพื่อเพิ่มไฟเบอร์และโปรตีนก็จะทำให้ได้ข้าว โอ๊ตที่อร่อยขึ้นแถมยังช่วยลดความเครียดได้เป็นปลิดทิ้งเลยล่ะ

 
     4. ราสป์เบอร์รี

          ผลไม้แคลอรี่ต่ำอย่างราสป์เบอร์รีนอกจากจะมีประโยชน์ในการช่วยลดความอ้วนได้ แล้วยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย เพราะราสป์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยแถมยังเต็มไปด้วยวิตามินซีซึ่ง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสลายความเครียดและสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยง่าย เราสามารถกินราสป์เบอร์รีได้เป็นผลสด ๆ หรือจะผสมกับโยเกิร์ตไร้ไขมันก็ได้ค่ะ

 
          เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว คราวหน้าถ้ารู้สึกเครียดลองเปลี่ยนจากอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันและน้ำตาลมา ลองกินอาหารเบา ๆ เหล่านี้ดูนะคะ แต่ก็อย่าทานมากเกินไปล่ะ เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ทานในปริมาณที่พอเหมาะจะทำให้ได้ผลดีที่สุดนะคะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment