Tuesday, August 2, 2016

5 นิสัยที่จะช่วยพัฒนาเราให้เก่งมากยิ่งขึ้นนิสัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตและการทำงานอะไรบ้าง ที่เรานำมาใช้พัฒนาตัวเอง

          การ พัฒนาตนเองถือเป็นสิ่งที่ดีและเราควรมีการพัฒนาอยู่เสมอ ยิ่งเรามีการพัฒนามากขึ้นเท่าไหร่ยิ่งทำให้เราเก่งมากขึ้น และมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น แล้วสิ่งที่จะทำให้เราเก่งขึ้นล่ะมีอะไรบ้าง ? วันนี้เราจึงขอแนะนำ 5 นิสัยที่จะช่วยพัฒนาให้เราเก่งขึ้น

1. อ่านหนังสือวันละหนึ่งบท และติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ

          การอ่านหนังสือจะช่วยให้เราพัฒนาทางด้านความคิด ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย หนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือหนังสืออื่น ๆ ก็สามารถพัฒนาเราได้ หากเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับสิ่งที่เราทำหรือธุรกิจของเรายิ่งดีมาก ๆ เพราะอาจจะนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตของเราได้นั่นเอง

          นอกจากการอ่านหนังสือแล้ว การติดตามข่าวสารก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเราจะได้รับไอเดียใหม่ ๆ ความรู้ใหม่ ๆ ที่จะช่วยพัฒนาความคิด ความรู้ ทัศนคติ ของเราได้ และอาจจะนำไปต่อยอดให้กับธุรกิจเราได้อีกด้วย

2. ตั้งข้อสงสัยหรือความเห็นต่าง นำเสนอไอเดียใหม่ ๆ ในทุก ๆ วัน

          หลังจากอ่านหนังสือ เราอาจจะลองตั้งข้อสงสัยหรือตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เราอ่านไป เพื่อพัฒนาความคิดของเรา โดยอาจจะแสดงความคิดเห็นในแบบที่ต่างออกไป หรือนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ ก็ดี เพราะการที่คิดอะไรเดิม ๆ ความเห็นคล้อยตามคนอื่นไปหมดนั้นจะทำให้เราพัฒนาความคิดได้ช้าลง 

          ดังนั้นเราจึงควรลองคิดอะไรที่แตกต่างออกไป เพื่อที่จะได้เป็นการเปิดมุมมองของเรา เพื่อรับกับไอเดียใหม่ ๆ ความรู้ใหม่ ๆ ซึ่งอาจจะได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย  แต่ต้องไม่ลืมที่จะยอมรับในความเห็นของคนอื่นและยึดหลักเหตุผลในการคิดด้วย นะคะ

3. หาเรื่องที่สนใจ ศึกษาอย่างจริงจัง จดบันทึก และแบ่งปันให้ผู้อื่น

          การที่เรารู้ว่าตัวเองสนใจเรื่องไหนถือเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ แต่หากยังไม่รู้ก็ค้นหาให้เจอว่าเราชอบเรื่องไหน จากนั้นจึงลงมือศึกษาอย่างจริงจัง เพราะหากเราชอบและรักในสิ่งที่เราศึกษาจะทำให้ศึกษาได้เร็วและได้ดีมาก จากนั้นจึงเริ่มลงมือทำและต้องไม่ลืมที่จะจดบันทึกในสิ่งที่เราได้ศึกษามา เพื่อเป็นการทบทวนและหากลืมก็สามารถย้อนกลับไปดูได้อีกนั้นเอง 

          นอกจากนั้นการที่เราแบ่งปันความรู้ให้ผู้อื่น ๆ ก็ถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะเราจะได้ทบทวนความรู้ที่มี และอาจจะได้ไอเดียใหม่ ๆ เป็นของแถมกลับมาก็ได้ เพราะการแบ่งปันความรู้ไม่มีเสีย มีแต่จะได้เพราะความรู้มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการแบ่งปัน

4. ก้าวข้ามความกลัว

          ความกลัวคือสิ่งพื้นฐานที่เราทุกคนมี แต่ต่างกันที่ใครจะกล้าที่จะก้าวข้ามความกลัวนั้นไป โดยคนที่ประสบความสำเร็จมักจะเอาชนะและก้าวข้ามความกลัวในหัวไปได้  หลาย ๆ คนที่กลัวที่จะลงมือทำ หรือมีเรื่องสงสัยหรือไม่เข้าใจแต่ก็กลัวที่จะสอบถาม จึงทำให้พลาดโอกาสดี ๆ ในชีวิตไป และเพราะนั้นก้าวข้ามความกลัว เอาชนะความกลัวได้เมื่อไหร่ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแน่ ๆ ค่ะ

5. เลือกที่จะอยู่ในสังคมที่ดี

          การอยู่ในสังคมที่ดีในที่นี้คือ การที่อยู่ในที่มีการคิดบวก มีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดียใหม่ ๆ มาคุยกันเสมอ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณเก่งขึ้นได้ และการคลุกคลีอยู่กับคนที่มีความรู้ ความสามารถก็จะช่วยทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการที่จะเรียนรู้เพื่อที่จะประสบ ความสำเร็จอีกด้วย เพราะคนที่มีความรู้เหล่านี้มักจะมีการพูดถึงความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ ยิ่งทำให้เราอยากเรียนรู้มากขึ้นนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Masii.co.th
http://money.kapook.com/view153670.html

No comments:

Post a Comment