มะระรสขม....สรรพคณทางยา แก้อาการท้องผูก
ส่วนสิ่งที่ทำให้มะระมีรสชาติขม เป็นเพราะในมะระมีสารเคมีที่ชื่อว่า "โมโมดิซิน" (Momodicine) มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหาร และยังช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้มีประสิทธิภาพ เมื่อกินมะระเราจะรู้สึกเจริญอาหาร กินได้มากขึ้น
ส่วนรสขมในผลมะระมีสรรพคุณเป็น ยาระบายอ่อนๆ ผู้ที่ท้องผูกเป็นประจำเมื่อนำมะระมาปรุงอาหารกินบ่อยๆ จะช่วยให้อาการดีขึ้น ซึ่งทำได้หลากหลายเมนู อาทิ แกงจืดมะระยัดไส้ มะระต้มจืด ยำมะระสด มะระผัด มะระลวกจิ้มกับน้ำพริก ฯลฯ นอกจากนั้นแล้วมะระยังมีประโยชน์ที่น่าสนใจอีกมาก มาดูกันว่ามีอะไรอีกบ้าง
15 ประโยชน์ของมะระ คุณค่าที่มากับความขม
2. ผลมะระสดนำมาคั้นเป็นน้ำดื่ม ช่วยฟอกเลือดและกระตุ้นการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพ ช่วยลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ช่วยเพิ่มอินซูลินตามธรรมชาติ น้ำมะระจึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะสามารถรักษาโรคไขมันและน้ำตาลส่วนเกินในกระแสเลือดได้
3. มะระมีเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ผิวพรรณจึงผ่องใส
4. มะระเป็นพืชผักสมุนไพร นิยมใช้ใบสดมาต้มน้ำดื่มเพื่อบรรเทาอาการหวัด แก้ร้อนในกระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการบวมช้ำตามร่างกาย
5. นำผลมะระสุกมาคั้นน้ำ ใช้ทาหน้าแก้อาการสิวอักเสบได้
6. ผลมะระดิบลวกกินกับน้ำพริก สามารถลดอาการปวดเข่าในผู้สูงอายุได้
7. เมล็ดมะระช่วยปรับธาตุในร่างกายให้สมดุล
8. รากสดของมะระนำมาต้มน้ำดื่มแก้ไข้ บรรเทาอาการโรคริดสีดวงทวารได้
9. มะระรักษาอาการตกขาวได้ โดยนำมะระขี้นกแก่ 10 ลูก ล้างน้ำให้สะอาด นำมาโขลกทั้งเม็ดให้ละเอียด แล้วใช้ผ้าขาวบางคั้นเอาแต่น้ำ ผสมเหล้าขาว 3 ช้อนชา กินวันละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 1 สัปดาห์ อาการจะดีขึ้น
10. ความขมของมะระช่วยให้ถุงน้ำดีทำงานดีขึ้น ป้องกันถุงน้ำดีพิการเทคนิคลดความขมของมะระ
11. มะระอุดมด้วยวิตามินซี ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ไม่แพ้ผักผลไม้ชนิดอื่นเลยทีเดียว
12. ประโยชน์ของมะระช่วยร่างกายแข็งแรง เนื่องจากมะระมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค
13. สรรพคุณของมะระแก้กระหายได้ โดยการนำใบมะระมาต้มน้ำดื่ม ดับกระหาย คลายโรคได้ดี
14. ประโยชน์ของเถามะระช่วยดับพิษร้อนในร่างกายได้
15. มะระช่วยบำรุงสายตาได้
เคล็ดลับ....ลดความขมของมะระ
ส่วนการเลือกซื้อมะระมาทำอาหารให้สังเกตที่หนามของมะระ ถ้าหนามแข็งแสดงว่ามะระแก่เกินไปไม่ควรซื้อ เพราะรสชาติจะขมมาก ให้เลือกที่หนามมีลักษณะอ่อนนิ่ม จะเป็นมะระที่ยังไม่แก่ เหมาะที่จะนำมาประกอบอาหาร
สำหรับข้อควรระวังในการกินมะระ เราไม่ควรกินมะระที่มีผลสุก จะทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้ เพราะสารซาโปนินที่มีอยู่ในมะระเป็นพิษต่อร่างกาย และไม่ควรกินมะระมากเกินไปจะทำให้ท้องเสีย เนื่องจากมะระมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ นั่นเอง
ไม่น่าเชื่อเลยว่ามะระรสชาติขมปร่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากขนาดนี้ รู้สรรพคุณและประโยชน์ของมะระแล้วก็อย่ารอช้า หันมากินมะระเป็นยากันเถอะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง
เครดิตภาพ https://www.pinterest.com/pin/308215168225425398/
No comments:
Post a Comment