Friday, January 1, 2016

10 ไอเทมเพื่อสุขภาพ พกติดตัวไว้ อุ่นใจไปกว่าครึ่ง
การดูแลสุขภาพในขณะที่อยู่นอกบ้าน เพื่อสุขภาพที่ดีและเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง รู้ไหมว่าควรต้องพกอะไรติดกระเป๋าไปบ้าง

          ในแต่ละวันเราต้องออกไปทำภารกิจนอกบ้านเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งการเดินทางไปไหนมาไหนก็นับเป็นความเสี่ยงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะทั้งสภาพแวดล้อมภายนอกที่แออัดไปด้วยผู้คนและมลพิษ รวมไปถึงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน อาการบาดเจ็บ หรืออาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็รายล้อมรอบตัวเราเต็มไปหมด ดังนั้นเพื่อให้ตัวเราเองรับมือกับทุกสถานการณ์ได้อย่างปลอดภัย นิตยสารชีวจิตก็แนะนำมาว่า ก่อนจะออกไปไหนมาไหน ขอให้พก 10 ไอเทมเพื่อสุขเหล่านี้ติดกระเป๋าไปด้วย

1. หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน

          มีความสำคัญมากในกรณีต้องการติดต่อกับครอบครัวหรือญาติเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน ทำได้โดยการบันทึกหมายเลขจำเป็นไว้ในโทรศัพท์หรือสมุดเล่มเล็ก ทางที่ดีควรบันทึกประวัติการแพ้ยาและแพทย์ประจำตัวไว้ด้วย จะเป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น

2. บัตรประกันสุขภาพ

          ซึ่งควรพกไว้เสมอ เพราะต้องใช้ในยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน เป็นประโยชน์ในการใช้บริการทางการแพทย์ ทำให้สามารถรักษาได้ทันท่วงทีและรู้ได้ถึงสิทธิ์ในการรักษา

3. ผ้าพันแผล/พลาสเตอร์

          เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเมื่อไรจะเกิดอุบัติเหตุมีดบาด เข่าถลอก ฉะนั้นการเตรียมผ้าพันแผลหรือพลาสเตอร์ปิดแผลไว้จะเป็นการช่วยปฐมพยาบาล เบื้องต้นได้อย่างทันท่วงที โดยก่อนปิดบาดแผลต้องทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดหรือสบู่ฆ่าเชื้อเสียก่อน

4. ยาหม่อง/ยาดม

          เพราะสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวเราเต็มไปด้วยมลภาวะ ความแออัด ซึ่งอาจส่งผลให้หลายคนมีอาการปวด มึนศีรษะ การพกยาหม่องหรือยาดมติดตัวไว้ก็ไม่เสียหาย แถมยังช่วยคนรอบ ๆ ข้างได้อีกด้วย

5. กระดาษชำระ

          ในช่วงฤดูหนาวนี้หลายคนอาจเป็นหวัดได้ง่าย การสั่งน้ำมูกหรือเสมหะลงบนกระดาษชำระจะช่วยหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคโดย ตรง และลดการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่คนอื่น อีกทั้งกระดาษชำระยังใช้เช็ดทำความสะอาดได้ด้วย

6. ครีมกันแดด

          เมื่อ ต้องเผชิญกับแสงแดดในช่วงเวลากลางวัน หรือแสงไฟที่ทำลายผิว ครีมกันแดดจึงเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการถนอมผิวไม่ให้ถูกรังสียูวีทำลาย โดยเฉพาะการป้องปกดูแลผิวบริเวณใบหน้าและลำคอ

7. ไหมขัดฟัน

          การมีไหมขัดฟันติดไว้จะทำให้รอยยิ้มของคุณสดใสและไม่ต้องกังวลเรื่องเศษ อาหารติดฟัน แถมไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาการติดเชื้อในช่องปากอีกด้วย

8. น้ำอาร์ซี

          น้ำธัญพืช 9 ชนิดที่ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า สดชื่น สมองแล่นฉิว สามารถดื่มได้ตลอดทั้งวัน โดยเก็บไว้ในกระติกเก็บความร้อนและควรดื่มให้หมดในวันเดียว (ดูวิธีการทำได้ที่ ชีวจิต)

9. น้ำเปล่า

          หากร่างกายขาดน้ำจะทำให้เกิดอาการปวดหัว ความสามารถในการทำงานลดลง อ่อนแรง และอารมณ์เสียง่าย ฉะนั้นควรพกขวดหรือกระติกน้ำติดตัวไว้ดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

10. มิกซ์นัท

          อาหารกินเล่นระหว่างวันซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนธรรมชาติเพื่อทดแทนการขาดโปรตีน แถมยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ทั้งนี้แนะนำให้กินถั่วลิสง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ถั่วทอง งาขาว กล้วยตาก มะละกอแห้ง สัปปะรดแห้ง ลูกเกด เป็นต้น

          อ๊ะ ! ก่อนก้าวเท้าออกจากบ้าน สำรวจกระเป๋าตัวเองหรือยังคะว่าได้พก 10 ไอเทมเพื่อสุขภาพเหล่านี้ไปครบหรือเปล่า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก ชีวจิต, http://health.kapook.com/view137874.html
เครดิตภาพ  http://www.pattafoods.com/1005262/-original-cashew-nut-%E5%8E%9F%E5%91%B3%E8%85%B0%E6%9E%9C


No comments:

Post a Comment