Tuesday, March 24, 2015

8 ภัยเงียบจากการทำสวน ที่ต้องระวังให้ดี          การจัดสวนกับภัยเงียบที่คาดไม่ถึง หลายคนอาจไม่รู้ว่าการทำสวนก็เกิดภัยเงียบได้เหมือนกัน ลองไปดูกันซิว่ามีอะไรบ้าง

          บางคนชอบทำสวนด้วยตัวเอง เพราะนอกจากจะเป็นงานอดิเรกที่ช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ยังได้สวนสวย ๆ ไว้ให้ชมด้วย อย่าง ไรก็ตามการทำสวนอาจก่อให้เกิดอันตรายได้หลายอย่างหากไม่ป้องกันให้ดี ดังนั้นลองมาดู  8 ภัยเงียบจากการทำสวนเหล่านี้ ที่เราอาจคาดไม่ถึง จะได้ไว้ระมัดระวังตัวเองเอาไว้แต่เนิ่น ๆ นะคะ

1. บาดทะยัก

          ถ้าต้องจับต้นไม้ที่มีหนาม และใช้อุปกรณ์มีคมอยู่บ่อย ๆ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักแล้ว (ตามหลักต้องฉีดทุก 10 ปี) เพราะเชื้อบาดทะยักปะปนอยู่ในดิน และเข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผลบนมือ โดยหากได้รับเชื้อจะมีอาการเกร็งที่บริเวณขากรรไกร จากนั้นจะแพร่ไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย รวมถึงทำให้ระบบหายใจมีปัญหา ดังนั้นจึงควรป้องกันด้วยการสวมถุงมือหนา ๆ ทุกครั้งที่ทำสวน

2. แมลงเป็นพิษ

          ในขณะที่ทำสวนอยู่ เราอาจเสี่ยงกับแมลงที่มีพิษได้ เช่น ผึ้ง ตัวต่อ มดคันไฟ ฯลฯ ซึ่งสัตว์เหล่านี้ทำอันตรายได้ตั้งแต่ ทำให้ผิวหนังบวมแดง ไปจนถึงเสียชีวิตได้ ดังนั้นตรวจตราให้ดีก่อนทำสวน ว่ามีรังของสัตว์ต่าง ๆ เหล่านี้อยู่หรือไม่ และอย่าลืมใส่ถุงมือ รวมถึงสอดขากางเกงเข้าไปในถุงเท้าหรือรองเท้าบูททุกครั้งที่ทำสวนด้วย

3. สารเคมี

          สารเคมีที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ใช้กับพืช เช่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง มีอันตรายมาก และยังเข้าสู่ร่างกายได้หลายทางทั้ง ทางปาก ทางผิวหนัง และการหายใจ ดังนั้นพยายามเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรธรรมชาติ และระวังอย่าให้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นโดนผิวหนังในขณะที่ใช้ด้วย

4. อากาศร้อนในตอนบ่าย

          ถ้าต้องทำสวนในเวลาบ่าย และเริ่มรู้สึกมึนหัวหรือปวดหัว ให้รีบพักเข้าร่ม พร้อมทั้งดื่มน้ำเยอะ ๆ ทันที เพราะนั่นอาจเป็นอาการของการสูญเสียน้ำในร่างกาย และหากต้องการเติมความสดชื่นทันที ให้ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ หรือน้ำเปล่าที่เติมเกลือเล็กน้อยลงไป

5. แสงแดด

          การอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ทำให้ผิวไหม้ได้ ดังนั้นให้ทาครีมกันแดดบ่อย ๆ ขณะอยู่กลางแดด โดยอย่าลืมทาที่บริเวณคอและหลังมือด้วย ที่สำคัญอย่าลืมใส่หมวกปีกกว้างหรือกางร่ม เพื่อปกป้องแดดแรง ๆ ทุกครั้ง

6. ต้นไม้มีพิษ

          ต้นไม้หรือดอกหญ้าบางชนิดอาจดูน่ารัก แต่ก็เสี่ยงที่จะมีพิษได้หากเผลอกินเข้าไป ดังนั้นดูแลให้เด็กและสัตว์เลี้ยงอยู่ในสายตา ถ้าหากอยู่ใกล้ ๆ ในขณะที่ทำสวนด้วย

7. ออกแรงมากเกินไป

          การยกต้นไม้หรือถุงปุ๋ยขึ้นลงอย่างผิดวิธี หรือการออกแรงขุดดินซ้ำ ๆ อาจเป็นสาเหตุให้บาดเจ็บหรือเคล็ดได้ ดังนั้นทำให้พอดี อย่าหักโหมร่างกายจนเกินไป โดยก่อนทำสวนให้วอร์มร่างกายให้พร้อมเช่นเดียวกับการออกกำลังกาย ด้วยการหมุนข้อมือไปมา รวมถึงยืดเส้นด้วย

8. เสียงดัง

          เครื่องมือที่ใช้มอเตอร์ทั้งหลาย เช่น เครื่องตัดหญ้า เลื่อยไฟฟ้า ทำให้เกิดเสียงดังได้ตั้งแต่ 80-105 เดซิเบล ซึ่งเสียงที่ดังมากกว่า 80 เดซิเบลขึ้นไป จะเป็นอันตรายแก่แก้วหู ดังนั้นควรสวมที่อุดหูทุกครั้ง เมื่อต้องใช้เครื่องมือเหล่านี้

          รู้อย่างนี้แล้ว คงจัดสวนได้อย่างปลอดภัย แล้วอย่าลืมอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายและเสื้อผ้าที่ใส่ ทันทีหลังทำสวนเสร็จแล้วด้วยนะคะ จะได้กำจัดความสกปรกที่อาจเป็นสาเหตุของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ ทีนี้เราก็จะมีสวนสวยสมใจโดยไม่เสี่ยงอันตรายแล้วละค่ะNo comments:

Post a Comment