Thursday, March 26, 2015

ถ่ายไม่ออก อาจเป็นเพราะ 5 สาเหตุนี้ !

          ถ่ายไม่ออก ท้องผูก ฟันธงเลยว่าเกิดจาก 5 สาเหตุนี้แน่นอนเลย รู้แล้วก็แก้ไขเลยดีกว่าเนอะ จะได้รู้สึกสบายตัว ขับถ่ายคล่องทุกวันเลยยังไงล่ะ

          เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนก็เป็นเหมือนกัน เวลาที่ถ่ายไม่ออกติดต่อกันหลายวันเกิน จนรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวไปหมด ไม่ว่าจะหาโยเกิร์ตหรืออะไรที่ว่าดีมากินก็ยังไม่หาย ถ้าคุณเกิดอาการแบบนี้บ่อย ๆ แต่ไม่รู้ว่าเกิดมาจากอะไรละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำสาเหตุของการขับถ่ายไม่ออกมาฝากค่ะ มาดูกันสิว่าเป็นเพราะสาเหตุไหนกันนะ

ความเครียด

          รู้หรือไม่ว่าความเครียดก็ทำให้ถ่ายไม่ออกได้เหมือนกัน เพราะเวลาเครียด ก็ส่งผลให้นอนไม่หลับ และถ้าเป็นแบบนั้นก็จะยิ่งทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายรวนไปหมด ฉะนั้นพยายามทำตัวรีแล็กซ์ไม่เครียดกันดีกว่า จะได้ไม่ลำบากสุขภาพร่างกายเนอะ

ไม่ออกกำลังกาย

          นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์มาทั้งวันแล้ว หากหลังเลิกงานคุณไม่ยอมยืดเส้นยืดสายด้วยการออกกำลังกายบ้างเลย รับรองว่าอาการท้องผูกถ่ายยากมาเยือนแน่นอน เพราะการออกกำลังกายสามารถช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารและแน่นอนช่วยให้ระบบขับ ถ่ายดีขึ้นด้วย

ดื่มน้ำน้อย

          การดื่มน้ำไม่เพียงแต่ทำให้ร่างกายชุ่มชื้นหรือช่วยให้สุขภาพกายและผิวดี แล้ว ยังช่วยทำให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้นอีกด้วย และหากคิดว่าตัวเองกินไฟเบอร์เยอะแล้ว แต่ก็ยังถ่ายไม่ออก นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าคุณดื่มน้ำน้อย เพราะการกินไฟเบอร์เยอะก็ต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ ด้วย เพื่อให้อุจจาระบวมและนิ่ม จะได้ขับถ่ายคล่อง ๆ ง่าย ๆ

ตั้งครรภ์

          ในช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ร่างกายของผู้หญิงเราเปลี่ยนแปลง ทั้งฮอร์โมนและอาหารที่กิน บวกกับความเครียดก็จะยิ่งส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหารมากขึ้น ฉะนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์คนไหนประสบปัญหาถ่ายยากอยู่ ก็อาจจะลองเลือกกินอาหารที่มีไฟเบอร์และดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็จะพอช่วยได้

โรคลำไส้แปรปรวน

          โรคที่เกิดขึ้นกับคนวัยทำงานอย่างโรคลำไส้แปรปรวน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ขับถ่ายยากเช่นกัน เพราะโรคนี้จะมีการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ผิดปกติไปจากเดิม ถ้าหากว่าไม่อยากทรมานกับโรคนี้และไม่อยากท้องผูกบ่อย ๆ ละก็ ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาได้อย่างถูกวิธีนะคะ

          หากรู้สาเหตุที่แท้จริงแบบนี้ ก็รีบแก้ไขเลยดีกว่าเนอะ เพราะหากไม่ขับถ่ายนาน ๆ ก็จะทำให้หน้าเป็นสิวและอาจจะเจ็บป่วยได้ด้วยนะ

แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view115431.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment