Saturday, March 7, 2015

6 คู่หูของว่างเพื่อสุขภาพ กินให้หลับปุ๋ย !          อยากหลับต้องกิน ขอนำเสนอของกินเล่นแสนอร่อย ที่จับคู่ทานด้วยกันแล้วช่วยให้หลับง่ายขึ้น แถมหลับสบายด้วย

          นับแกะสักพันตัวแล้วก็ยังนอนไม่หลับ ข่มตาหลับยังไงก็เอาไม่อยู่ ถ้าเป็นแบบนี้มาหลายวันจนร่างกายเริ่มไร้เรี่ยวแรง ลองเปลี่ยนตัวช่วยที่ทำให้หลับง่ายขึ้นมาเป็นการหม่ำของว่างอร่อย ๆ สัก 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอนดีกว่า เพราะนักโภชนาการเขาได้แนะนำไว้ในเว็บไซต์ goodhousekeeping.com ว่า คู่หูสแน็ก 6 อย่างต่อไปนี้ จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องนับแกะจนลืมเบอร์อีกต่อไป

ซีเรียล+นม

          เอ๊ะ...นี่คืออาหารเช้านี่นา แล้วจะช่วยให้หลับได้ด้วยหรือ ขอบอกว่าได้ค่ะ เพราะซีเรียลมีคาร์โบไฮเดรต เมื่อมาผสมกับนมขาดมันเนย (Skim Milk) ที่เปี่ยมไปด้วยโปรตีน จะทำให้ร่างกายดูดซึมกรดอะมิโนทริปโตเฟนมากขึ้น ซึ่งทริปโตเฟนนี่ล่ะคือตัวการสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายสร้างสารเซโรโทนินออกมา ควบคุมการนอนหลับ นอกจากนี้ นมก็ยังมีแคลเซียมและแมกนีเซียมสูง ที่จะช่วยผลิตสารเมลาโทนิน ซึ่งมีผลต่ออารมณ์และการนอนหลับด้วย เรียกว่าซีเรียล+นม สองแรงแข็งขันช่วยทำให้เราหลับปุ๋ยได้ชัวร์

          ปริมาณที่แนะนำ : ซีเรียล 1 ถ้วย (เลือกชนิดที่มีน้ำตาลไม่เกิน 6 กรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค) + นมขาดมันเนยครึ่งถ้วย

  
โยเกิร์ต+ผลไม้ฉ่ำน้ำ

          การที่ร่างกายสูญเสียน้ำหรือมีน้ำในร่างกายน้อยเกินไปก็กระทบต่อการนอนของเราได้เหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำมาก ๆ อย่างเมลอน แอปเปิล ส้ม แตงโม หรือลูกแพร์ เพื่อทดแทนการเสียน้ำในช่วงระหว่างวัน และถ้าอยากนอนหลับให้สบาย หั่นผลไม้เหล่านั้นทานกับโยเกิร์ตไขมันต่ำ อย่างเช่นกรีกโยเกิร์ตครึ่งถ้วยที่มีโปรตีนสูง จะเร่งให้หลับได้เร็วขึ้นด้วย

  
ถั่วพิสตาชิโอ+เชอร์รี

          ถั่วพิสตาชิโอคืออีกหนึ่งตัวช่วยของคนนอนหลับยากค่ะ เพราะมีโปรตีน วิตามินบี 6 และแมกนีเซียมสูง ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ถ้ายิ่งจับคู่กับผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานอย่าง "เชอร์รี" จะเพิ่มพลังคูณสองเลย เพราะมีงานวิจัยพบว่า เชอร์รีมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตเมลาโทนินที่ควบคุมวงจร การหลับและตื่น

          ดังนั้นถ้าใครมีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ ลองหาซื้อถั่วพิสตาชิโอมาทาน (ปริมาณไม่เกิน 30 กรัม) บวกกับเชอร์รี 1 ถ้วยเล็ก ๆ ข้อสำคัญก็คืออย่าทานถั่วมากเกินไป เพราะถั่วมีไขมันไม่น้อยเหมือนกัน ทานมาก ๆ จะได้รับแคลอรีที่สูงเกินไป แล้วจะให้ผลตรงกันข้าม ทีนี้ยิ่งหลับยากกว่าเดิมอีก

  
 
แครกเกอร์+ชีส

          อุ๊ย...ฟังดูเป็นของว่างอร่อยแต่มีไขมันนะเนี่ย แล้วจะช่วยให้หลับได้จริงหรือ?...ต้องบอกว่าสแน็กคู่นี้ช่วยได้ค่ะ เพราะทำมาจากนมซึ่งมีโปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม มีส่วนในการผลิตทริปโตเฟนที่ทำให้เรานอนหลับ แต่ก็ต้องเลือกชีสที่จะทานด้วย คือ ต้องเป็นชีสแคลอรีต่ำหน่อย และทานกับแครกเกอร์โฮลเกรนแผ่นเล็ก ๆ ไม่เกิน 15 ชิ้น เพราะถ้ามากกว่านี้อาจจะได้ไขมันเป็นของแถม แล้วจะบอกให้ว่าการที่ร่างกายมีไขมันมากเกินไป จะทำให้เรานอนหลับยากด้วย

  
เนยถั่วอัลมอนด์+กล้วย

          เนยถั่วอัลมอนด์ และกล้วย เป็นของว่างแพ็กคู่ที่มีวิตามินบี 6 และแมกนีเซียมสูงทีเดียว ซึ่งจะช่วยให้เรานอนหลับฝันดี แน่นอนว่าต้องไม่ทานมากเกินไปเช่นกัน เพราะเป็นสแน็กที่มีแคลอรีสูงพอตัว ทานเนยถั่วสักไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะก็เพียงพอ
  
ชาคาโมมายล์+แกรมแครกเกอร์ (Graham Cracker)

          บางทีการนอนไม่หลับบ่อย ๆ อาจเป็นเพราะท้องไส้ไม่ค่อยดีก็ได้ ซึ่งชาคาโมมายล์ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ ไม่เพียงแต่ช่วยขับลม แก้จุกเสียด ท้องเสีย แต่ยังมีสารที่ช่วยคลายเครียด มีฤทธิ์สงบประสาท ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายก่อนเข้านอน ถ้าทานคู่กับแกรมแครกเกอร์สัก 2 แผ่น บวกด้วยเนยถั่วสัก 2 ช้อน หรือชีสแผ่นเล็ก ๆ สักแผ่นก็ได้ จะช่วยเพิ่มโปรตีนทำให้เราหลับได้เร็วขึ้น

 
          6 เมนูที่นำเสนอนี้เป็นของอร่อย ๆ ทั้งนั้น ถ้าทานแต่พอดีก็ไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วนไป แต่ถ้าหม่ำเพลินเกินห้ามใจ ยังไงก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจกับพุงที่จะตามมาด้วย และที่สำคัญคือควรเข้านอนก่อน 4 ทุ่มจะดีที่สุด เพราะถ้านอนดึก ๆ ดื่น ๆ แล้วมานั่งกินของว่างแบบนี้ช่วงตี 2 ตี 3 หวังจะให้หลับสบาย สงสัยว่าอาหารก็คงเอาไม่อยู่ล่ะงานนี้

แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view113934.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment