Tuesday, March 17, 2015

8 วิธีสร้างสุขยามเช้า ชีวิตดี๊ดีมีได้ไม่ยาก
         อยากมีชีวิตแฮปปี้ต้องอ่าน สิ่งดี ๆ ที่คนมีความสุขนิยมทำกันในตอนเช้า ชีวิตดี ๆ เริ่มต้นได้เพียงมีเช้าที่สดใสนะจ๊ะ 

          เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าคะว่าทำไมบางคนถึงสามารถเริ่มต้นวันให­­­ม่ได้อย่างสดชื่นสดใส และมีความสุขได้ตลอดทั้งวัน ต่างกับหลาย ๆ คนที่ตื่นมาก็หน้าบึ้ง อารมณ์เสีย หรือแม้แต่หงุดหงิดกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นก็เป็นเพราะว่ากลุ่มคนเหล่านั้นมีวิธีการเริ่มต้นวันใหม่ใน­­­แง่มุมดี ๆ แถมวิธีของพวกเขาก็ไม่ได้ยากเสียจนทำตามไม่ได้นะ ถ้าหากสนใจละก็งั้นต้องรีบตามไปดู 8 สิ่งที่คนที่มีความสุขมักจะทำเป็นประจำทุกเช้าซึ่งเว็บไซต์ MindBodyGreen.com หยิบยกมาให้เราได้ทราบกันค่ะ ชีวิตดี ๆ ที่มีความสุขถ้าเริ่มต้นวันด้วยสิ่งดี ๆ ก็ทำให้แฮปปี้ได้นะ 

 1. ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกขอบคุณ  

          การฝึกตัวเองให้รู้สึกยินดีกับสิ่งรอบข้างนั้นเกี่ยวข้องกับความรู้­สึกดี ๆ อื่น ๆ อีกมากมาย การที่หลาย ๆ คนเริ่มวันใหม่ได้อย่างมีความสุขก็เป็นเพราะว่าพวกเขาชื่นชมยิน­­­ดีและเห็นคุณค่าของชีวิตนั้นเอง ซึ่งการฝึกให้ตนเองมีความรู้สึกยินดีนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยล่ะ­­­ค่ะ แค่เพียงทุกครั้งที่คุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ลองนึกขอบคุณตนเองที่ได้ตื่นมาในตอนเช้า หรืออาจจะใช้เวลาหลังจากตื่นนอนตอนเช้าจดบันทึกถึงความรู้สึกดี­­­ ๆ ที่นึกถึงในช่วงเช้าก็ได้ค่ะ 

 2. เริ่มต้นวันด้วยความรู้สึกสดใหม่อยู่เสมอ 

          อีกเคล็ดลับง่าย ๆ ในการทำให้วันใหม่ของคุณเป็นวันที่มีความสุขก็คือ การเริ่มต้นวันทุก ๆ วันด้วยความรู้สึกสดใหม่เสมอ ถึงแม้ว่าเมื่อวานอาจจะเป็นวันที่ไม่สวยงามสำหรับคุณเลยก็ตาม แต่ถ้าหากเราเอาแต่ยึดติดอยู่กับเมื่อวาน ก็คงไม่ทำให้มีความสุข ปล่อยวางแล้วเริ่มต้นใหม่รับรองได้เลยว่าวันใหม่ของคุณจะต้องเป­­­็นวันแห่งความสำเร็จและการผจญภัยแน่นอน 
 
 3. หาเวลาสวดมนต์อธิษฐาน หรือทำสมาธิ 

           จริง ๆ แล้วความสุขไม่ได้เกิดจากสิ่งภายนอก แต่เกิดขึ้นจากจิตใจของเราต่างหาก การสวดมนต์และอธิษฐาน หรือแม้แต่การทำสมาธิต่างหากที่จะทำให้เรารู้สึกสงบและมีความสุ­­­ขได้ รวมทั้งสามารถทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น นอกจากนี้การเรียกความมั่นใจให้กับตนเองก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช­­­่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีความสุขเช่นกัน 

          วิธีนี้เป็นวิธีที่หนึ่งในนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนหน­­­ึ่งของโลก อย่างสตีฟ จ็อบส์ ใช้ในทุก ๆ วัน โดยในช่วงที่เขายังมีชีวิตอยู่ ทุกเช้าเขาจะยืนที่หน้ากระจกและถามตนเองว่า ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต เขาควรจะทำอะไร และและสิ่งที่เขาต้องทำในวันนี้คืออะไร? ขณะที่เบนจามิน แฟรงค์กินก็ใช้วิธีเดียวกัน และเขาก็จะถามตนเองทุกเช้าว่า สิ่งดี ๆ ที่เขาควรทำในวันนี้คืออะไร? ถ้าอยากให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ก็ได้นะคะ 

 4. อ่านหนังสือ 

          หลายคนที่มีชีวิตที่มีความสุขนั้นเคล็ดลับของพวกเขาก็คือการอ่า­­­นหนังสือหรือ เรื่องราวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เพราะการอ่านหนังสือจะทำให้ความคิดกว้างขวางขึ้นนั่นเอง ซึ่งจะทำให้พวกเขามองโลกในมุมที่กว้างขึ้นรวมทั้งมองโลกในแง่ดีมากขึ้­นอีกด้วย 
 
 5. ทำตัวสบาย ๆ ไม่รีบร้อน 

          การเริ่มต้นวันใหม่กับกิจวัตรประจำวันที่รีบร้อนและเต็มไปด้วยค­­­วามยุ่งยากอาจจะส่งผลให้คุณพบกับเรื่องที่ยากลำบากไปได้ทั้งวั­­น­ ซึ่งแทนที่คุณจะเริ่มต้นวันด้วยความยุ่งยากก็ลองเปลี่ยนมาทำตัว­­­สบาย ๆ อย่ารีบร้อน หรือเตรียมพร้อมสิ่งต่าง ๆ เอาไว้ตั้งแต่กลางคืน เพื่อที่ตื่นมาคุณจะได้ไม่ต้องรีบร้อนทำอะไรจนทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกันเพื่อให้ทันเวลา ซึ่งการทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกันจะทำให้คุณเกิดความเครียด ความวิตกกังวล ส่งผลให้อารมณ์เสียไปทั้งวันเลยก็ได้นะ 

 6. ออกกำลังกาย 

          การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพไม่ใช้น้อย แถมยังส่งผลให้สมองหลั่งสารต่าง ๆ อาทิเช่น เซโรโทนิน (Serotonin), โดปามีน (Dopamine) และนอร์เอพิเนฟริน (norepinephrine) ที่ช่วยในการลดความเครียดและบรรเทาอาการของภาวะซึมเศร้าได้ ขณะที่การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งที่คนที่มีความสุขส่วนใหญ่นิ­­­ยมทำเป็นประจำทุกเช้า 

          นั่นก็เป็นเพราะว่าในตอนเช้านี่ล่ะเป็นเวลาออกกำลังกายที่ดีที่­­­สุดเลย รวมทั้งยังมีการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Health Psychology พบว่าการออกกำลังกายในตอนเช้าช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น­­­ และทำให้มีแรงมากขึ้นตลอดวัน รวมทั้งการออกกำลังกายยังทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางสรีระอีกด­­­้วย ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ออกกำลังเพื่อลดน้ำหนักก็ตาม 

 7. ออกมารับอากาศสดชื่น 
   
          การเดินเล่นในตอนเช้าไม่เพียงแต่ช่วยให้ได้รับอากาศสดชื่นเท่าน­­­ั้น แต่ยังทำให้สมองมีความคิด­สร้างสรรค์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้อากาศที่บริสุทธิ์ในช่วงเช้า ซึ่งมีมลพิษน้อยกว่าก็ยังช่วยทำให้คุณรู้สึกกะปรี้กะเปร่ามีชีว­­­ิตชีวามากขึ้นอีกด้วย ถ้าหากคุณเลี้ยงสุนัขละก็ลองพาไปเดินเล่นดูสิ รับรองได้เลยว่าได้ผลดีทั้งต่อคุณและสัตว์เลี้ยงแน่นอน 

 8. ใช้เวลาสัมผัสกับสิ่งที่สวยงามต่าง ๆ รอบข้าง 

          การชื่นชมกับสิ่งแวดล้อมตรงหน้ากับกาแฟร้อน ๆ สักแก้ว ก็เป็นวิธีที่จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขได้ไม่ยาก ถึงแม้ว่าสิ่งที่คุณมองเห็นนอกหน้าต่างนั้นอาจจะไม่น่าภิรมย์เท­­­่าไร แต่ถ้าหากคุณมองให้ลึกลงไปจนพบความสวยงามของมัน มองข้ามสิ่งที่ไม่ดีไปซะ แน่นอนเลยล่ะว่าโลกของคุณจะสดใสไปทั้งวันเลยเชียวละ 
 

          แต่ละอย่างที่นำมาบอกเล่ากันก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได­­­้ทั้งนั้นเลย และคุณสามารถเริ่มต้นทำได้ทันทีเลยเชียวล่ะ หากคุณอยากเป็นอีกคนที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขละก็ อย่ามัวแต่รอช้า ความสุขไม่เคยรอใครนะจะบอกให้ 
 

แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view114569.html

No comments:

Post a Comment