Tuesday, March 10, 2015

เปลี่ยนโฉมอาหารจานธรรมดาเป็น 8 เมนูสุขภาพบำรุงหัวใจ          8 เคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะช่วยทำให้อาหารจานโปรดของคุณกลายเป็นอาหารบำรุงสุขภาพ โดยเฉพาะหัวใจที่ต้องดูแลให้ดี ๆ


          เชื่อว่าทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารทุกชนิดที่เรารับประทานเข้าไปต่าง ก็ส่งผลต่อสุขภาพของเราทั้งนั้น ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่สำหรับหลาย ๆ คน การหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเดียวก็อาจจะทำร้ายลิ้นไปเสียหน่อย เพราะยังไม่ชินกับการต้องกินแต่ผักหรือเลี่ยงอาหารอย่างที่เป็นของโปรด ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไปค่ะ เพราะเว็บไซต์ everydayhealth.com นำ เอาวิธีเปลี่ยนอาหารจานโปรดให้กลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมาบอกต่อกันค่ะ วิธีทำก็ไม่ยากแถมยังไม่ทำร้ายลิ้นให้ต้องรู้สึกอึดอัดใจเวลารับประทานอาหาร อีกด้วย


เพิ่มอะโวคาโดในแซนด์วิช

          อะโวคาโดเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ไขมันชนิดนั้นก็คือไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับไขมันชนิดนี้ เพราะไขมันโอเมก้า 3 มีหน้าที่ในการช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งการที่ร่างกายมีระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลงก็จะเป็นผลดีต่อหัวใจ ฉะนั้นถ้าหากคราวหน้าคุณทำแซนด์วิชเป็นอาหารเช้าละก็อย่าลืมใส่อะโวคาโดลงไป ด้วยนะ แล้วก็ไม่ต้องกลัวอ้วนด้วยเพราะไขมันโอเมก้า 3 น่ะไม่ทำให้อ้วนหรอกบอกเลย

 
ปั่นสมูทตี้เมื่อไร อย่าลืมเติมถั่ว

          สมูทตี้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ที่ทำจากผักและผลไม้ต่าง ๆ แต่ถ้าอยากจะให้เมนูนี้ดีกับสุขภาพหัวใจมากขึ้นลองเติมถั่วเหลืองลงไปอีกสัก 1 ช้อนพูน ๆ เพื่อให้สมูทตี้แก้วนี้มีไฟเบอร์และโปรตีนมากขึ้น หรือจะเติมถั่วกันเนลลินี่ลงไปในสมูทตี้กล้วย หรือสมูทตี้จากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แต่ถ้าทำสมูทตี้เบอร์รีละก็ใส่ถั่วดำหรือถั่วแดงเข้าไปก็เริดเลย เพราะถั่วทุกชนิดให้ประโยชน์ที่ดีเหมือนกันค่ะ

  
โรยข้าวโอ๊ตลงในซุป เพื่อเติมไฟเบอร์

          ซุปเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอต เพราะนอกจากจะมีแคลอรีน้อยแล้วก็ยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย ซึ่งดีต่อการลดนำหนักและสร้างเสริมหัวใจให้แข็งแรง แต่ถ้าอยากให้ได้ประโยชน์ดีต่อสุขภาพหัวใจมากขึ้น ขอแนะนำให้เติมข้าวโอ๊ตลงไปในซุปค่ะ โดยอาจจะเติมเป็นข้าวโอ๊ตแห้งหรือนำไปผัดกับน้ำมันมะกอกเล็กน้อยก่อนจะนำมา ทานกับซุป หรือถ้าอยากให้รับประทานง่ายขึ้นก็นำลงไปปั่นรวมผักขณะที่ทำซุปเลยก็ทำให้ ได้ไฟเบอร์ที่ดีต่อหัวใจมากขึ้นเช่นกันค่ะ

  
โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในมักกะโรนีอบชีส

          เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ส่วนใหญ่เรานิยมนำมากินเล่นกันนี่ล่ะค่ะของดีมี ประโยชน์ต่อสุขภาพไม่น้อยเลย เพราะในเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีโปรตีนอยู่มาก รวมทั้งยังมีไขมันอิ่มตัวสูงซึ่งดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยลดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือด ป้องการเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้อย่างดี ดังนั้นคราวหากทำมักกะโรนีอบชีสลองบดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปด้วย รับรองว่าจะได้รสสัมผัสที่ดียิ่งขึ้นเยอะเลยเชียวล่ะค่ะ

  
ใส่ผักใบเขียวลงไปด้วยเวลาทำซอส

          ผักใบเขียว ขึ้นชื่อว่าเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูงปรี๊ดเลยเชียว เพราะในผักใบเขียวจะมีโฟเลต (Folate) ซึ่งช่วยในการทำงานเซลล์เม็ดเลือดแดงทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรง และผักใบเขียวอย่างผักโขมก็เป็นผักที่มีไขมันโอเมก้า 3, สารต้านอนุมูลอิสระ และไฟเบอร์สูง แค่เพียงใส่ผักใบเขียวลงไปในขณะที่ทำซอสสปาเกตตีสัก 1 กำมือ รับรองว่ารสชาติไม่เสียแถมยังได้สารอาหารเพิ่ม แบบนี้จะพลาดได้ยังไงกันล่ะเนอะ


รับประทานเบอร์รีในมื้อเช้า

          หากคุณเป็นคนที่ชอบรับประทานอาหารเช้าแบบเฮลท์ตี้ ๆ อย่างเช่นข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต หรือสมูทตี้อยู่แล้ว มาลองเติมผลไม้ตระกูลเบอร์รีลงไปในมื้อเช้าอีกนิดให้มื้อเช้าของคุณเฮลท์ตี้ กันแบบสุด ๆ ไปเลย เพราะสารโพลีฟีนอล (Polyphenols ) และสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้ตระกูลเบอร์รีสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรค เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้ ยิ่งในผู้หญิงหากรับประทานเบอร์รี วันละ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็สามารถลดความเสี่ยงหัวใจวายได้อีกด้วย ไม่จำเป็นต้องเป็นเบอร์รีสด จะเป็นผลไม้แช่แข็งก็ได้ค่ะ แค่เพียงเติมลงไปในสมูทตี้แล้วปั่นให้เข้ากันหรือกินกับข้าวโอ๊ตตอนเช้าก็ รับรองว่าได้ประโยชน์เพียบ

  
ใช้เมล็ดเจียแทนไข่ไก่เมื่อทำขนม

          เมล็ดเจียและเมล็ดแฟลกซ์ ถือเป็นส่วนประกอบในการทำขนมหรืออาหารที่มีไขมันโอเมก้า 3 และไฟเบอร์สูง ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้ แค่นำไปใช้แทนไข่ไก่ในการทำขนม เพียง 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ก็ทำให้ขนมปังเหล่านั้นกลายเป็นขนมปังแบบมังสวิรัติและดีกับหัวใจอีกด้วยค่ะ

  
ทำน้ำสลัดด้วยมะกอกแบบโฮมเมด

          น้ำสลัดโดยทั่วไปไม่ว่าจะแบบไหนก็มักจะมีแคลอรีสูงเกินความจำเป็น ซึ่งรับประทานเข้าไปก็อาจจะทำให้อ้วนได้ แต่ถ้าไม่อยากให้แคลอรีส่วนเกินเหล่านั้นมากวนใจก็ลองมาทำน้ำสลัดโฮมเมดกัน ค่ะ แค่มีน้ำส้มบัลซามิก น้ำมันมะกอก และเครื่องเทศ สมุนไพรอีกเล็กน้อย นำมาผสมให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้น้ำสลัดแคลอรีต่ำแถมยังมีไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อหัวใจช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจอีกด้วยค่ะ

 
          ไม่ยากเลยใช่ไหมคะกับวิธีที่นำเสนอ แถมยังช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้มีความหลากหลายอีกด้วย คราวนี้ก็อยู่ที่ทุกคนแล้วล่ะค่ะว่า จะนำไปใช้ตามกันอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด และที่สำคัญที่ไม่ควรลืมก็คือถึงแม้ว่าเราจะรับประทานอาหารบำรุงสุขภาพหัวใจ แล้วแต่ถ้าเรายังใช้ชีวิตบนความเสี่ยงโรคหัวใจอยู่ละก็ อาหารก็คงไม่สามารถช่วยได้อย่างเต็มที่ เปลี่ยนอาหารแล้วต้องเปลี่ยนนิสัยด้วยนะคะจะได้มีสุขภาพแข็งแรงอายุยืนไปนาน ๆ ไง


แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view113694.html
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/explore/berries/

No comments:

Post a Comment