Saturday, March 14, 2015

รู้แล้วทึ่ง 25 เรื่องจริงเกี่ยวกับดวงตา ไม่บอกไม่รู้นะเนี่ย !
        พบความอัศจรรย์ของดวงตาที่อาจยังไม่เคยรู้ รู้หรือไม่ว่า ดวงตาที่ทำให้เรามองเห็นนั้นมีความลึกลับซับซ้อนและน่าทึ่งสุด ๆ ไปเลยล่ะ

          ดวงตา อวัยวะสำคัญที่ช่วยในการมองเห็น อวัยวะที่เรารู้กันดีว่าควรจะดูแลและทะนุถนอมอย่างดีเพื่อไม่ให­­­้เสื่อ มสภาพไปก่อนเวลาอันควร แต่รู้กันหรือเปล่าว่าดวงตานั้นมีความลึกลับซับซ้อนมากมาย จนทำให้เราต้องทึ่งไปกับความอัศจรรย์ของดวงตาคู่นี้ที่ติดตัวเร­­­ามาไม่แพ้ กับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ในร่างกายเลยเชียวล่ะ

          อย่างที่เว็บไซต์ List25 ได้สืบเสาะและรวบรวมเรื่องที่เราอาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับดวงตาม­­­าฝากกัน เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าเรากะพริบตาวันละกี่ครั้ง แล้วทำไมคนอายุมากถึงต้องใส่แว่นอ่านหนังสือ คำถามเหล่านี้มีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ ไปดูกันเลยจ้า


ตาของเราเปลี่ยนสีได้

          สีของดวงตาของเรานั้นจริง ๆ แล้วก็คือของเหลวที่อยู่ในตาค่ะ ดังนั้นสีตาของเราอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ โดยเฉพาะคนที่มีตาสีเขียวหรือสีฟ้านั้นจะเห็นได้ชัดเจนที่สุด โดยการเปลี่ยนของสีตานั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายในร่างกาย แต่เป็นสภาพของแสงต่างหากล่ะ ฉะนั้นอย่าแปลกใจถ้าเกิดอยู่ดี ๆ คุณจะเห็นคนที่มีสีตาอ่อน ๆ ดูเปลี่ยนไป

 

คนที่มีตาสีฟ้ามีบรรพบุรุษคนเดียวกัน

          อาจจะดูแปลกไปเสียหน่อย แต่ว่ามนุษย์ที่มีตาสีฟ้าคนแรกบนโลกนั้นได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นคร­­­ั้งแรกใน ช่วงระหว่าง 6,000 - 10,000 ปีที่แล้ว แต่หลังจากนั้นก็แทบจะเป็นคนที่มีตาสีน้ำตาลทั้งนั้น ดังนั้นรู้ไว้เลยค่ะว่า คนที่มีตาสีฟ้าก็เป็นพี่น้องร่วมบรรพบุรุษทั้งนั้นเลยล่ะ

 

ตาของเราประกอบด้วยเซลล์กว่า 107 ล้านเซลล์ และเซลล์ทั้งหมดไวต่อแสง

          เซลล์ที่อยู่ในตาของเราทั้งหมด 107 ล้านเซลล์นั้น แบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ 7 ล้านเซลล์ที่ทำหน้าที่ในการบอกรายละเอียดของสีสันต่าง ๆ และอีก 100 ล้านเซลล์นั้นแยกแยะความแตกแต่งระหว่างสีดำกับสีขาวค่ะ ดังนั้นเชื่อได้เลยว่าภาพสีที่คุณเห็นตรงกับสีสันจริง ๆ น้อยกว่า 1 ใน 10 เสียอีก

 

20/20 คือคนสายตาปกติ

          สงสัยใช่ไหมล่ะว่า 20/20 คืออะไร นั่นก็คือระยะที่จักษุแพทย์จัดว่าคนเราที่มีสายตาปกติสามารถอ่า­­­นชาร์ตตัว อักษรได้ชัดเจนในระยะ 20 ฟุต หากน้อย หรือมากกว่านี้ นั่นแปลว่าคุณมีปัญหาสายตาแล้วล่ะค่ะ


ถึงแม้ว่าคุณจะมองเห็นภาพกลับด้าน แต่สมองของคุณก็จะแก้ไขให้คุณเห็นภาพที่ถูกต้องได้

          หลาย ๆ คนต้องเคยก้มหัวลงแล้วเห็นภาพตีลังกาไปหมดใช่ไหมล่ะค่ะ แต่ไม่นานเราก็ชินกับมัน นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อเราเห็นภาพที่กลับด้านจากที่เป็นจริง แต่สมองของเราก็จะปรับให้คุณเคยชินกับสิ่งที่เห็น รวมทั้งในสมองของคุณก็จะไม่ได้เห็นภาพที่กลับด้านอีกด้วย

 

คนเรากะพริบตา 17 ครั้งต่อนาที 14,280 ครั้งต่อวัน และ 5.2 ล้านครั้งต่อปี

          การกะพริบตาเป็นกลไกร่างกายที่เกิดขึ้นอัตโนมัติไม่ว่าเราจะทำ­อะไรอยู่ก็ ตาม และจะกะพริบมากขึ้นในขณะที่คุณกำลังพูดอีกด้วย

 

การกะพริบตาเป็นสิ่งที่รวดเร็วที่สุดในร่างกาย

          การกะพริบตาของคนเรากินเวลาเพียง 100 - 150 มิลลิวินาที ซึ่งถ้าเทียบแล้วภายใน 1 วินาทีคนเราสามารถกะพริบตาได้ถึง 5 ครั้งเลยทีเดียว

 
คนส่วนใหญ่ต้องใช้แว่นตาอ่านหนังสือเมื่ออายุมากขึ้น

          กว่า 99% ของประชากรทั้งโลก เมื่อมีอายุมากขึ้นจำเป็นต้องพึ่งพาแว่นตา โดยคนเราจะเริ่มใช้แว่นตาสำหรับอ่านหนังสือในช่วงอายุประมาณ 43 - 50 ปีขึ้นไป นั่นก็เป็นสาเหตุมาจากดวงตาของเราเริ่มโฟกัสภาพได้ช้าลงนั่นเอง­­­

 

เลนส์ตาของเรามีความเร็วกกว่าเลนส์กล้องทุกตัวบนโลก

          เมื่อเทียบกับเลนส์ของกล้องถ่ายรูปแล้วดวงตาของเราจะมีการปรับโ­­­ฟกัสที่ เร็วมากกว่าเลนส์ของกล้อง ดวงตาของคนเราสามารถปรับโฟกัสได้ทันทีที่อยู่ในสถานที่ที่สภาพแ­­­สงเปลี่ยน ไป ต่างจากกล้องที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 - 3 วินาทีในการปรับโฟกัส 

 

การกะพริบตาเป็นกลไกของดวงตาที่สำคัญ

          การกะพริบตาเป็นกลไกที่สำคัญของร่างกายนะจะบอกให้ เพราะจะช่วยให้เศษฝุ่นต่าง ๆ ที่ติดในตานั้นหลุดออกไปด้วยการกระจายน้ำตาในดวงตา ซึ่งน้ำตาจะช่วยหล่อเลี้ยงไม่ให้ดวงตาแห้ง และหล่อลื่นให้ดวงตาสามารถกลอกไปได้อย่างปกติ อีกทั้งน้ำตายังมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียที่สำคัญอีก­­­ด้วย


ทุกคนหนีไม่พ้นโรคต้อกระจกเมื่อแก่ตัวลง

          ต้อกระจกที่หลาย ๆ คนหวาดกลัว จริง ๆ แล้วก็เป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเมื่ออายุมากขึ้นเช่­­­นเดียวกับ การเกิดผมหงอกนี่ล่ะค่ะ ดังนั้นจึงเป็นได้ทุกคน โดยส่วนใหญ่ต้อกระจกจะเกิดกับคนที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปค่ะ

 

โรคเบาหวานมักจะตรวจพบได้ง่ายจากการตรวจตา

          คนที่เป็นโรคเบาหวานในประเภทที่ 2 ส่วนใหญ่มักจะมีอาการของเบาหวานขึ้นตา โดยเมื่อทำการตรวจตาผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานจะพบจุดเลือด­เล็ก ๆ ที่เกิดจากการร่วมของเส้นเลือดด้านหลังดวงตาค่ะ


เรามองเห็นด้วยสมองไม่ใช่ดวงตา

          ได้ยินแบบนี้แล้วอาจจะแปลกใจ แต่นี่คือความจริงค่ะ เพราะสมองเป็นศูนย์กลางในการควบคุมการมองเห็นอย่างแท้จริง อาการตามัวหรือการมองไม่ชัดในหลาย ๆ ครั้งนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากดวงตาหรอก แต่เกิดจากความผิดปกติของสมองในส่วนควบคุมการมองเห็นต่างหาก

 

ดวงตาของเราสามารถปรับตัวเข้ากับจุดบอดของดวงตาได้

          ปัญหาเกี่ยวกับดวงตาอย่างเช่นโรคต้อหิน อาจจะทำให้เกิดจุดบอดในดวงตาได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าดวงตาของเราจะไม่สามารถปรับตัวได้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปสมองของเราก็จะเกิดการปรับตัวเช่นเดียวกับ­­­การที่เราเห็นภาพกลับด้านค่ะ

 

20/20 ไม่ได้แปลว่าสายตาดีที่สุด

          จากข้อก่อนหน้าที่บอกว่า 20/20 นั้นคือระยะของสายตาคนปกติ แต่ไม่ได้บอกว่าคนเราที่สามารถมองเห็นได้ในระยะ 20 ฟุตจะสายตาดีที่สุด หรือคนที่สามารถมองได้ในระยะที่น้อยกว่าหรือมากกว่านั้นจะมีปัญ­­ห­าสายตาเสมอไป เพราะปัจจัยของระยะในการมองเห็นก็ขึ้นอยู่กับสภาพแสง ขนาดของตัวอักษร หรือความสามารถในการโฟกัสของดวงตา

 
          ตัวอย่างเช่นหากวิสัยทัศน์ของดวงตาเป็น 20/8 นั่นก็แปลว่าคุณสามารถมองเห็นสิ่งที่คนทั่วไปเห็นในในระยะ 8 ฟุต แต่คุณสามารถมองเห็นได้ในระยะ 20 ฟุต ดังนั้นอย่าตกใจค่ะ เพราะ 20/20 นั้นเป็นเพียงแค่ระยะที่คนเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเท่านั้นเอง


น้ำตาจะเกิดขึ้นเมื่อตาแห้ง

          โดยปกติแล้วน้ำตาของเราจะจะประกอบด้วยส่วนประกอบ 3 อย่าง ได้แก่ ไขมัน เมือก และน้ำ ซึ่งถ้าหากส่วนประกอบใดในดวงตาลดลงละก็ ตาของคุณจะแห้งลง และสมองก็จะตอบสนองด้วยการสร้างส่วนประกอบที่ขาดหายไปให้มากขึ้­­­น นั่นจึงเป็นที่มาของน้ำตาในขณะที่ตาแห้งนั่นเอง

 

ดวงตารักษาตัวเองได้เร็ว

          ร่างกายของเรามีกลไกในการซ่อมแซมตนเอง โดยเฉพาะดวงตา หากเกิดรอยขีดข่วนบนดวงตา ดวงตาของเราจะใช้เวลาเพียง 48 ชั่วโมงในการซ่อมแซมจนเป็นปกติเท่านั้นเองค่ะ


ทารกไม่มีน้ำตา

          เด็กทารกมักจะร้องไห้บ่อย แต่สังเกตดูสิว่าเวลาที่เด็กทารกร้องไห้จะไม่มีน้ำตาเลย นั่นก็เป็นเพราะว่าดวงตาจะเริ่มผลิตน้ำตาครั้งแรกหลังจากแรกเกิ­­­ด 4 - 13 สัปดาห์

 
แพทย์ยังคงหาวิธีในการเปลี่ยนถ่ายดวงตา

          เส้นประสาทดวงตาที่เชื่อมต่อระหว่างดวงตาและสมองเป็นส่วนที่ละเ­­­อียดอ่อนมากจึงทำให้การผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมหรือเปลี่ยนถ่ายดวงต­­า­นั้นยังเป็นไปได้ยาก แต่ทีมแพทย์ก็ยังคงมีการวิจัยอยู่อย่างต่อเนื่องเพื่อหวังว่าสั­­­กวันจะประสบความสำเร็จ


น้ำหนักของดวงตาแต่ละข้าง

          โดยเฉลี่ยแล้วดวงตาของเรามีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 1 นิ้ว และมีน้ำหนักอยู่ราว ๆ 0.25 ออนซ์ (7.08 กรัม)

 

  โรคตา 2 สี (Heterochromia) เกิดขึ้นได้

          การมีตา 2 สี ไม่ใช่เรื่องปกตินะ แต่เป็นโรคชนิดหนึ่งอาจจะเกิดจากพันธุกรรม โดยโรคนี้แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ แบบที่ตาทั้ง 2 ข้างมีสีต่างกัน หรือ แบบที่ดวงตา 1 ข้าง มีสีตา 2 สีอย่างละครึ่ง ก็ได้ค่ะ แต่ก็ไม่ใช่โรคอันตรายร้ายแรงอะไรเพียงแต่จะแค่มีสีตาต่างกันนั­­­่นเอง

 

  กล้ามเนื้อตาทำงานมากกว่ากล้ามเนื้อส่วนอื่นของร่างกายซะอีก

          ในบรรดากล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย กล้ามเนื้อดวงตาเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อที่มีการทำงานมากที่สุดเลยล­­­่ะเพราะ ต้องคอยควบคุมการเคลื่อนที่ของดวงตาอยู่ทุกขณะ และทำอย่างรวดเร็วเสียด้วย

 

  ดวงตามีส่วนประกอบมากกว่า 2 ล้านส่วน

          ขอบอกเลยว่าดวงตาที่เราเห็นว่าเล็ก ๆ นี้ ถูกสร้างขึ้นมาจากส่วนประกอบมากกว่า 2 ล้านส่วนเลยล่ะ ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมดวงตาของเราถึงทำได้อย่างมีประสิทธ­­­ิภาพสุด ๆ เลย


ดวงตาของฉลามเหมือนกับคนมาก

          ฉลามเป็นสัตว์ที่มีกระจกตาคล้ายกับของคนมากที่สุด ทำให้ในการผ่าตัดดวงตาบางครั้งก็ใช้กระจกตาของฉลามเข้ามาทดแทนก­­­ระจกตาของคนค่ะ
 

  การรักษาปัญหาเกี่ยวกับดวงตา

          80% ของปัญหาสุขภาพตาทั่วโลกนอกจากจะรักษาด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ หร­­­ือเทคโนโลยีแล้ว ก็ยังสามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานอาหารได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือแม้แต่อาหารเสริมที่วางขายทั่­­­วไป


 
          น่าทึ่งไม่ใช่เล่นเลยใช่ไหมล่ะดวงตาของเรา ฉะนั้นเมื่อดวงตาของเรามีความอัศจรรย์มากขนาดนี้แล้ว ก็อย่าใช้งานหนักจนเสียสุขภาพดวงตากันเลย เพราะอย่าลืมว่าดวงตาเสียแล้วซ่อมแซมไม่ได้ รักษาให้กลับมาดีดังเดิมไม่ได้นะ รีบดูแลรักษาดวงตาและหมั่นตรวจตาบ่อย ๆ เพื่อเราจะได้มองเห็นโลกใบนี้ไปนาน ๆ กันดีกว่าเนอะ


แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view114539.html
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/explore/window-view/

No comments:

Post a Comment