Thursday, October 1, 2015

มะเขือเทศ...เสน่ห์เหลือร้าย
          สวย อร่อย อุดมวิตามิน สโลแกนเค้าล่ะ

          "เล่นเอาทั้งความสวยความดีประจำตัวมามัดใจ โกยคะแนนคนกินไปเสียหมดอย่างนี้ แล้วจะไม่ให้บรรดาพรรณพืชด้วยกันอิจฉายายมะเขือเทศตัวแดงนี้ได้ยังไง"

          ลองนึกเล่น ๆ นะคะว่าถ้าให้เลือกพืชผักผลไม้ยอดนิยมในใจขึ้นมาสักอย่างหนึ่ง ตัวเองก็คงยกคะแนนเทใจให้กับ "มะเขือเทศ" ตัวกลม ๆ สีแดงสวยที่หมู่เพื่อน ๆ ตาร้อนใส่นี่แหละค่ะ 

          ไม่ใช่เพราะว่าทั้งหน้าทั้งหุ่นคล้ายมะเขือเทศหรอก แต่ความดีในตัวเจ้ามะเขือเทศนี่มีมากโขต่างหากล่ะ ที่เข้าเส้นชัยชนะใจเราขาดลอย

 
          เรื่องรสชาติจัดจ้านและสีสันแดงเด่นอันนี้คงไม่ต้องพูดถึง แต่คุณสมบัติในตัวซึ่งซุกซ่อนอยู่ที่ได้รู้มานี่สิน่าสนใจกว่ากันเยอะ เริ่มตั้งแต่อุดมไปด้วยวิตามินตัวสำคัญไม่ว่าจะเป็น วิตามิน เอที่บำรุงสายตา และผิวพรรณให้สวยสดใสวิตามินบีซึ่งช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในตัวของเราไม่เกเรยอมทำงานได้เป็นปกติ และวิตามินซีช่วยป้องกันต้านโรคร้ายต่าง ๆ ที่จะมารังแก ทำให้ไม่นอนซมเป็นไข้ไม่สบายบ่อย ๆ แถมแคลอรีก็น้อย กินได้คล่องปากสบายใจ ไม่มีเรื่องของไขมันและน้ำหนักตัวมาทำให้หวาดหวั่น

 

           แต่ที่เด็ดกว่านั้นก็คือมีการค้นพบทาง การแพทย์ว่า ถ้าหมั่นใช้บริการ กินมะเขือเทศบ่อย ๆ เป็นประจำ จะเป็นทางหนึ่ง ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการถูกคุกคามของเจ้ามะเร็งตัวร้ายให้ลดน้อยลงได้ เพราะมีสาร "ไลโคฟีน" ตัวแอนตี้ออกซิแดนท์ต้านมะเร็ง เหมือนกับเบต้าแคโรทีนที่เราคุ้นชื่อกันดี แต่ไลโคฟีนซึ่งพบมากที่สุดในมะเขือเทศลูกแดง ๆ นี้มีฤทธิ์มากกว่าคุณเบต้าฯ ตั้ง 2 เท่าเลยเชียวนะ ... ว้าว!!

          มีให้กินตลอดปี ราคาเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า จะเอามานึ่ง-ต้ม-ตุ๋น-ทอด เมนูไหนสไตล์อะไรก็ได้ทั้งนั้น แล้วจะไม่ไห้หลงรักเลือกมะเขือเทศเป็นขวัญใจได้ไงกัน 

          เสน่ห์เหลือร้ายออกอย่างนี้...ไม่โดนใจกันบ้างก็เกินไปล่ะ

  

ขอขอบคุณข้อมุลจาก

Momypedia
โดย: มัณฑนา

http://health.kapook.com/view16103.html

เครดิตภาพ   http://incarnationbmore.org/worship/meditations/

 

No comments:

Post a Comment