Thursday, October 15, 2015

9 ผลไม้โปรตีนสูง กินเจทั้งทีสารอาหารนี้อย่าได้ขาด
 

          กินเจ เน้นกินผักอย่างไรไม่ให้ขาดโปรตีน ? เพิ่มโปรตีนให้ร่างกายด้วยผลไม้เหล่านี้ ได้ประโยชน์ดี 2 เด้งเลย
          ในช่วงเทศกาลกินเจนั้น ข้อห้ามหลักเลยก็คือการรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งอาจทำให้คนกินเจได้รับโปรตีนน้อยลง แต่เราก็สามารถทดแทนได้ด้วยอาหารจำพวกถั่วต่าง ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่อาหารที่ทำจากถั่วอย่างเดียวเท่านั้นที่มีปริมาณโปรตีนที่เพียงพอกับ ร่างกาย ผลไม้อีกหลากหลายชนิดก็มีโปรตีนในปริมาณไม่น้อยเช่นเดียวกัน เอาล่ะ ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งเสาะหาให้ลำบากแล้วค่ะ วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ ที่ Daisy Whitbread นักโภชนาการบำบัดผู้เชียวชาญจาก Chelsea Nutrition นำมาบอกเล่าให้ฟังกันว่าผลไม้ชนิดใดบ้างที่มีโปรตีนสูง เผื่อใครที่กำลังวางแผนกินเจ จะได้รู้ว่าควรจะเสริมโปรตีนที่ขาดไปจากการงดกินเนื้อสัตว์ด้วยผลไม้อะไรกัน บ้าง พร้อมแล้วไปดูกัน

เสาวรส

         
ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 2.2 กรัม

          ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ด และแคลอรีไม่สูงอย่างเสาวรสก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่อยากแนะนำให้หามารับประทาน ช่วงเทศกาลกินเจ เพราะเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูง อีกทั้งยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มคั้นรับประทานง่าย ๆ และด้วยประโยชน์ในการช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และบำรุงสายตาให้ใสปิ๊งที่มาจากแร่ธาตุและวิตามินที่อัดแน่นอยู่ในผลไม้ สีสันแปลกตานี้ รีบหามารับประทานเลยดีกว่าค่ะ ถ้าอยากได้สุขภาพดี

อะโวคาโด

         
ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 2 กรัม

          อะโวคาโด ผลไม้ที่จัดเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฟู้ด เราอาจจะได้ยินว่าเป็นผลไม้ที่มีไขมันดีต่อสุขภาพ แต่จริง ๆ แล้วโปรตีนในอะโวคาโดก็มีไม่น้อย และเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ดีต่อระบบขับถ่ายด้วย อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แร่ธาตุกับวิตามินก็สูง รับประทานแล้วไม่อ้วน เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยเลยเชียว และกรดโอเลอิก (Oleic Acid) ที่อยู่ในอะโวคาโดยังเป็นไขมันที่ทำให้สมองสั่งการให้เรารู้สึกอิ่ม จึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ถ้ามีติดตู้เย็นไว้ในช่วงเทศกาลกินเจละก็ บอกได้คำเดียวเลยว่าไม่มีทางขาดโปรตีน และไม่มีทางกินจุบจิบแน่ ๆ

ขนุน

         
ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.72 กรัม

          ของโปรดของใครหลาย ๆ คนอย่างเจ้าผลไม้ที่มีชื่อว่าขนุนนี้เป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูง แต่ก็ต้องรับประทานอย่างพอเหมาะ เพราะแม้ว่าจะมีปริมาณโปรตีนมากกว่าผลไม้อีกหลายชนิดแล้ว แต่น้ำตาลในขนุนก็มีไม่น้อย ถ้าหากรับประทานไม่ระวังก็อาจจะได้ความอ้วนแถมมากับปริมาณโปรตีนที่ร่างกาย ได้รับจากขนุนด้วยก็ได้ค่ะ

ทับทิม

         
ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.67 กรัม

          ซูเปอร์ฟู้ดอีกชนิดที่เหมาะจะเป็นอาหารเสริมโปรตีนในช่วงเทศกาลกินเจ ไม่เพียงแค่ปริมาณโปรตีนที่สูงเท่านั้น แต่ทับทิมยังมีกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ที่ช่วยป้องการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกาย และยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ที่ผิดปกติซึ่งอาจกลายเป็นเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย ได้ประโยชน์หลายต่อแบบนี้ เทศกาลกินเจคราวนี้หาทับทิมมาไว้รับประทานกันดีกว่าเนอะ

กีวี

         
ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.14 กรัม

          รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ที่มากับผลไม้ที่ภายนอกดูแปลก ๆ แต่ข้างในสีเขียวสดน่ารับประทานนี้พ่วงมาด้วยปริมาณโปรตีนที่ดูไม่ขี้เหร่ เลยล่ะ อีกทั้งยังมีไฟเบอร์และวิตามินซีสู้งสูง ได้ทั้งอิ่มท้องแบบไม่ต้องกลัวอ้วน และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกเพียบ ป้องกันการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย

กล้วย

         
ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.09 กรัม

          กล้วยเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหน็ดเหนื่อยได้เป็น อย่างดี เนื่องจากมีแร่ธาตุสำคัญอย่างโพแทสเซียม ทั้งยังมีโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย และเอนไซม์ช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย ที่สำคัญเลยยังเป็นผลไม้ที่หารับประทานง่าย พกพาไปไหนก็สะดวกสุด ๆ

มะเฟือง

         
ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.04 กรัม

          ผลไม้รูปร่างแปลกตาคล้ายรูปดาวนี้ นอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตสูงแล้ว ก็ยังเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูงด้วย อีกทั้งยังมีแร่ธาตุและวิตามินอื่น ๆ ตามมาอีกเพียบ ช่วยดับกระหายได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มะเฟืองก็ยังเป็นผลไม้ที่มีพิษเนื่องจากมีสารออกซาเลทสูง ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงนิ่วในไตมากขึ้น อีกทั้งผู้ที่รับประทานยาลดไขมัน ยาคลายเครียด ก็ไม่ควรรับประทานมะเฟืองเพราะสารในมะเฟืองอาจจะออกฤทธิ์ต่อต้านการทำงานของ ยาที่รับประทานได้ค่ะ

ส้ม

         
ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 0.94 กรัม

          ปิดท้ายกับผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างส้ม ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและกากใย แถมรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ และกลิ่นของส้มก็ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย แต่ที่หลาย ๆ คนไม่ทราบก็คือส้มเองก็มีโปรตีนสูงเช่นกันเมื่อเทียบกับผลไม้อีกหลายชนิด ถือว่าเป็นผลไม้อีกชนิดที่น่าจะเป็นตัวเลือกในการเสริมโปรตีนในช่วงเทศกาล กินเจได้ดีเลย

          เห็นไหมล่ะคะว่าไม่ใช่แค่ผักหรือพืชตระกูลถั่วเท่านั้นที่มีโปรตีน ผลไม้ที่หยิบมานำเสนอนี้ก็มีโปรตีนเยอะไม่ใช่เล่น ๆ เลย ถึงแม้ว่าจะเป็นเทศกาลกินเจแต่ก็ไม่ควรจะให้ร่างกายขาดสารอาหารใด ๆ โดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นอาจจะได้โรคภัยไข้เจ็บตามมา


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Healthaliciousness.com
United States Department of Agriculture
http://health.kapook.com/view130367.html
เครดิตภาพ   http://www.thaiarcheep.com

No comments:

Post a Comment