Friday, October 2, 2015

10 วิธี จัดการความคิดแง่ลบ ให้อยู่หมัด
        "ปวดเฮด" "เซ็ง""เครียด"!!... เมื่อรู้สึกมีความคิดในแง่ลบทีไรเป็นต้องมีอาการอย่างที่บอกไปทุกทีเลยใช่ ไหมล่ะ ถ้าใช่ สละเวลาของคุณสักนิดแล้วมาอ่านบทความนี้ดูสักหน่อย เพราะทางเว็บไซต์ Balanceinme.comได้ทำการรวบรวมเอา 10 วิธีสุดเจ๋งที่สามารถช่วยจัดการความคิดแง่ลบของคุณให้อยู่หมัดได้อย่างง่ายๆ ชักสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมครับ งั้นจะมัวช้าอยู่ทำไม มาดูกันว่าทั้ง 10 วิธีนั้นจะมีอะไรบ้าง และจะเจ๋งจริงตามที่บอกหรือเปล่า เลื่อนเมาส์ตามดูกันได้เลย...

1. พูดคุยกับใครสักคนด้วยมุมมองแง่บวก

          การมีความคิดในแง่ลบมักเป็นเรื่องที่ชวนหงุดหงิดอยู่เสมอฉะนั้นแล้ว การแก้ปัญหาในอันดับแรกคือการควบคุมตัวเอง ใจเย็น ๆ แล้วมองหาใครสักคนอาจจะเป็นเพื่อนร่วมงาน พี่น้อง หรือเพื่อนสนิทก็ตามแต่ แล้วลองเล่าปัญหานั้น ๆให้เขาฟัง อย่างน้อย ๆ ก็เป็นวิธีการระบายออกที่ดีวิธีหนึ่งซึ่งจะทำให้คุณใจเย็นลง และกลับมามีความคิดในแง่บวกตามเดิม 

2. เขียนระบายผ่านตัวอักษร

         หลาย ๆ ครั้งเมื่อเกิดความคิดแง่ลบขึ้นมาในจิตใจและหัวสมองจะมองหาใครสักคนนั้น เป็นเรื่องที่ลำบากยากเย็นนัก ทำให้อึดอัดมากๆ ถ้าเป็นแบบนี้มีหวังได้อกแตกตายแน่ ๆ อย่างนี้ต้องหากระดาษมาสักแผ่น ปากกาหรือดินสอมาสักด้าม จากนั้นบรรจงเขียนระบายความรู้สึกแย่ ๆ นั้นออกมาเขียนให้เต็มที่ ไม่ต้องยั้ง ไม่ต้องกลัวกระดาษจะไม่พอ เชื่อเถอะว่าวิธีนี้สามารถช่วยระบายความอึดอัด นั้นได้จริงๆ ไม่เชื่อก็ลองทำตามดูก็ได้
  3. จดจ่อในงานอดิเรก

          มีผลวิจัยระบุว่าเมื่อใดก็ตามที่คุณสนใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษจะทำให้คุณหยุดคิดในเรื่องแง่ลบไปแบบปลิดทิ้ง ไม่ว่าจะชอบอ่านหนังสือ ดูหนังฟังเพลง ถ่ายรูปและอื่น ๆ อีกสารพัด จะสามารถช่วยลบความคิดแง่ลบออกไปได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว 

4. ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่

          อีกหนึ่งวิธีที่ดูเหมือนจะทำยากไปนิดแต่ก็ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ ก็คือการตัดความคิดแง่ลบนั้นออกไปจากหัวสมองแล้วตั้งสมาธิที่พุ่งตรงไปกับการทำงานเพียงอย่างเดียวและไม่สนใจสิ่งอื่นใดทั้งนั้น นอกจากความคิดแง่ลบจะหายออกไปจากสารบบสมองแล้วงานที่คุณทำยังเสร็จตรงเวลา และมีประสิทธิภาพอีกต่างหาก

5. มองหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ

         หันหลังให้กับเรื่องแย่นั้น ๆ ซะแล้วออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จากสถานที่ใหม่ ๆ ดูบ้างเพื่อให้คุณมีความรู้สึกที่ดีขึ้นสดชื่นมากขึ้นและลืมเรื่องที่ทำให้หงุดหงิดใจได้ดียิ่งขึ้น  

6. ควบคุมตัวเองให้อยู่

         อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำอย่างยิ่งเป็นอันดับแรกๆ เมื่อเกิดความคิดในแง่ลบขึ้นก็คือการควบคุมอารมณ์ของตัวเองเพราะถ้าหากไม่ควบคุมล่ะก็ จะทำให้คุณสติแตก พาลใส่คนนู่นคนนี้ไปทั่วและจะกลายเป็นเรื่องแย่ ๆ ที่เพิ่มขึ้นในชีวิตของคุณทันที ฉะนั้นใจเย็น ๆ เข้าไว้คุมตัวเองให้อยู่ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

7. รู้จักการให้อภัย

         การรู้จักให้อภัยเป็นสิ่งที่ทำให้โลกสดใสเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดี ๆ ถ้าโกรธใครหรือมีความคิดในแง่ลบกับใครก็ลืมๆ ไปบ้างอย่าเก็บมาคิดให้เสียความรู้สึกเลย ปล่อยไปเถอะ แล้วคุณจะมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

8. ลองหาสิ่งใหม่ ๆ ที่เป็นการท้าทายชีวิต

         ไปครับ!ไปหาเรื่องท้าทายชีวิตแทนกันนั่งจมปลักอยู่กับความรู้สึกแย่ ๆ กันดีกว่าไม่ว่าจะไปเที่ยวลุยป่า แข่งรถ ปีนเขา หรืออะไรก็ตามแต่ที่ไม่เคยทำและเสี่ยงๆ หน่อย ได้ทั้งลืมความคิดในแง่ลบ ได้ทั้งประสบการณ์ชีวิตรูปแบบใหม่...คุ้มเห็น ๆ

9. เรียนรู้จากประสบการณ์ที่เคยพบเจอ

         เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องเคยเจอเรื่องราวมากมายที่ชวนให้รู้สึกแย่ ๆ กันอยู่พอสมควร แต่ถ้ามองในมุมกลับกัน ปัญหาต่าง ๆ ที่เคยเจอมานั้นก็เป็นประโยชน์อยู่ไม่น้อยเพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มมี ความรู้สึกหรือความคิดในแง่ลบขึ้นมานั้นให้ลองนึกทบทวนไปถึงเรื่องราวในลักษณะเช่นนี้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างและมีวิธีการแก้ไขปัญหานั้น ๆ อย่างไรซึ่งการนึกทบทวนนี้จะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับความคิดแย่ ๆเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

10. หาความสุขใส่ตัวซะสิ

          พี่ตูน บอดี้แสลม เคยกล่าวไว้ว่า "ชีวิตนี้บางทีก็น้อย คิดไปทำไม ชีวิตนี้บางวันก็เยอะ ถือเป็นกำไรชีวิตเราก็เท่านี้ ความสุขที่หัวใจต้องการ สุดท้าย มันอยู่ไม่ไกลค้นลงไปข้างในจิตใจ ใคร ๆ ก็พบมัน" (มาเป็นเพลง !!)..ผมว่าจริงนะครับ คนเรามีเรื่องราวต่าง ๆ นานาเข้ามาในชีวิตมากมายที่ดีก็มีความสุขกันไป ที่แย่ก็นั่งซึมเศร้าทำโลกหงอยกันอยู่ไม่น้อยแต่อย่าไปคิดอะไรให้มากความ ใช้ชีวิตให้เต็มที่ หาความสุขให้ตัวเองเยอะ ๆ เจอเรื่องเครียดหรือเรื่องแย่ ๆ ก็อย่าเพิ่งไปเครียดหรือหัวเสียกับมันเพราะการมีความสุข จะทำให้ชีวิตของคุณ มีแต่รอยยิ้มและทัศนคติต่อสิ่งต่างๆ ในแง่บวกอยู่เสมอ

         เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย กับทั้ง 10 วิธีที่ได้นำมาบอกกล่าวกันในวันนี้ เชื่ออย่างหนึ่งครับว่าหากคุณมีความคิดในแง่ลบมารบกวนอยู่ในหัวสมองแล้วล่ะก็ ขอให้ลองนำวิธีการดี ๆเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกัน วิธี เหล่านี้จะช่วยให้คุณมีความสุขกับสิ่งต่างๆ รอบตัว มีความคิดในเชิงบวกด้านการใช้ชีวิตและจะทำให้ความคิดในแง่ลบไม่กล้าแหยมเข้ามาทำลายความสุขของคุณอย่างแน่นอน...คอนเฟิร์ม !!

No comments:

Post a Comment