Friday, August 21, 2015

ประโยชน์ของเฉาก๊วย






เฉาก๊วย เป็นอาหารหวานชนิดหนึ่ง ซึ่งแพร่หลายในประเทศจีน จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่เป็นทั้งในอาหารหวาน และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สำหรับในประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นอาหารหวานระดับพื้นบ้าน เนื่องจากมีการจำหน่ายทั่วไปในชุมชนเมืองทั่วประเทศ

สรรพคุณ

เช่นเดียวกับพืชอื่นๆในวงศ์มิ้นท์ เฉาก๊วยมีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ แต่เนื่องจากมีระดับของน้ำมันหอมระเหย และสารออกฤทธิ์ ในระดับที่ต่ำกว่าตระกูลกระเพราเป็นอย่างมาก จึงส่งผลให้เฉาก๊วยไม่มีฤทธิ์ขับลม หรือบรรเทาปวด เหมือนดังที่มีในพืชตระกูลกระเพรา-โหระพา

ประโยชน์ของเฉาก๊วย

** แก้ร้อนใน
** แก้หวัด
** ลดความดันโลหิตสูง
** แก้กล้ามเนื้ออักเสบ
** ข้ออักเสบ
** ตับอักเสบ
** และเบาหวาน

คัดบทความบางส่วนมาจาก  https://sites.google.com/site/jaruwanmakampai/prayochn-khxng-cheakwy-1

No comments:

Post a Comment