เฉาก๊วย เป็นอาหารหวานชนิดหนึ่ง
ซึ่งแพร่หลายในประเทศจีน จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่เป็นทั้งในอาหารหวาน
และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
สำหรับในประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นอาหารหวานระดับพื้นบ้าน
เนื่องจากมีการจำหน่ายทั่วไปในชุมชนเมืองทั่วประเทศ
สรรพคุณ
เช่นเดียวกับพืชอื่นๆในวงศ์มิ้นท์
เฉาก๊วยมีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ แต่เนื่องจากมีระดับของน้ำมันหอมระเหย และสารออกฤทธิ์
ในระดับที่ต่ำกว่าตระกูลกระเพราเป็นอย่างมาก
จึงส่งผลให้เฉาก๊วยไม่มีฤทธิ์ขับลม หรือบรรเทาปวด เหมือนดังที่มีในพืชตระกูลกระเพรา-โหระพา
ประโยชน์ของเฉาก๊วย
** แก้ร้อนใน
** แก้หวัด
** ลดความดันโลหิตสูง
** แก้กล้ามเนื้ออักเสบ
** ข้ออักเสบ
** ตับอักเสบ
** และเบาหวาน
คัดบทความบางส่วนมาจาก https://sites.google.com/site/jaruwanmakampai/prayochn-khxng-cheakwy-1
No comments:
Post a Comment