Thursday, August 20, 2015

ลองทำดู ! หายจากไข้หวัดได้ด้วยตัวเองใน 24 ชั่วโมง
วิธีแก้หวัดด้วยตัวเองภายในเวลา 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เริ่มตื่นนอนจนเข้านอน หากดูแลตัวเองดี ๆ ก็หายจากไข้หวัดได้

          หากใครตื่นขึ้นมาด้วยอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ไอหรือจาม รู้สึกว่าตัวเองกำลังจะเป็นหวัด หรือเป็นไข้หวัดแล้วแน่ ๆ จะทำอย่างไรให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ก่อนถึงเวลาเข้านอนอีกรอบล่ะ ลองทำตามคำแนะนำของ Lisa ตามนี้เลย

8 โมง : วินิจฉัยโรคด้วยตัวเอง

          หากไม่มั่นใจว่าควรหยุดงานหรือไม่ ลองหาเทอร์โมมิเตอร์มาวัดดู หากสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส มีอาการไอ หรือเวียนหัว ก็ควรโทรบอกที่ออฟฟิศได้เลย ขืนยังฝืนร่างกายอยู่อาจป่วยในระยะยาวได้ การพักผ่อนอย่างเพียงพอในวันนี้ จะช่วยให้คุณทำงานได้ 100% ในวันรุ่งขึ้น

 
9 โมง : ดื่มน้ำให้เยอะ ๆ

          การรักษาร่างกายให้ชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำถือเป็นจุดเริ่มที่ดี อาจเริ่มวันด้วยน้ำส้ม หรือไม่ก็วิตามินซี 2-3 เม็ด ตามด้วยดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ วิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และอย่าลืมดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วระหว่างวัน น้ำช่วยขจัดของเสียออกจากร่างกาย ยิ่งหากเป็นไข้เหงื่อออกเยอะ ก็ควรชดเชยน้ำที่ร่างกายเสียไป แล้วยิ่งหากมีอาการไมเกรนอยู่แล้วด้วย การขาดน้ำจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่เข้าไปใหญ่

 
10 โมง : กินยาระงับอาการ

          หากจำเป็นต้องพึ่งยา พาราเซตามอนหรือไอบูโพรเฟนช่วยลดไข้ได้ดี แถมยังป้องกันไม่ให้คุณขาดน้ำไปมากกว่านี้ด้วย แถมยาเหล่านี้ยังไปกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำให้ฮึดสู้กับเชื้อโรคมากขึ้น ดังนั้นกินยานี้ซะในตอนเช้า และกินซ้ำทุก ๆ 4 ชั่วโมง

เที่ยงตรง : กินอาหารเบา ๆ

          คุณจำเป็นต้องชดเชยวิตามินที่สูญเสียไปให้แก่ร่างกาย ลองข้าวต้มทรงเครื่องใส่ไก่ หรือซุปไก่ โปรตีนจากไก่ช่วยสร้างภูมิต้านทานได้ดี ใส่หัวหอมเยอะ ๆ นะ เพราะช่วยเรื่องบรรเทาการติดเชื้อ แถมขจัดสารพิษในร่างกายได้ดีด้วย หรือง่าย ๆ เลยแค่กินกล้วย เพราะเขามีโปรแตสเซียมช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้

 
บ่าย 3 โมง : เบิ่งตาตื่นเอาไว้

          แม้คุณต้องการพักผ่อน แต่หากนอนทั้งวันจะทำให้ตาค้างในตอนกลางคืนได้ง่าย ๆ จะยิ่งรู้สึกแย่ลงอีกในตอนเช้า ดังนั้นแค่นอนหลับสั้น ๆ ประมาณไม่เกิน 40 นาทีก็พอ เพราะคุณอาจเข้าสู่ขั้นหลับลึกหลังจากนั้นและรับรองว่าตื่นขึ้นมาเวียนหัว แน่ ๆ

5 โมงเย็น : เดินเล่นหน่อยนะ

          หากคุณเริ่มรู้สึกดีขึ้นแล้ว ลองเดินสัก 10 นาทีในยามเย็น การเดินเบา ๆ จะช่วยให้ฟังก์ชั่นในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น คุณจะรู้สึกดีขึ้นในไม่ช้า เดินไปใกล้ ๆ ถึงแค่มินิมาร์ทที่หัวมุมถนน แล้วซื้อนมมาสักกล่องท่าจะดีนะ

3 ทุ่ม : เข้านอนได้แล้ว

          เข้านอนให้เร็ว แต่ไม่ผิดเวลาเกินกว่า 1 ชั่วโมงของเวลาที่คุณเข้านอนปกติ เพื่อให้รักษารูทีนเดิม ๆ เอาไว้ได้ ในขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าหลับได้ดีด้วย นอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงเพราะร่างกายคุณต้องการสร้างโกรทฮอร์โมน เพื่อช่วยรักษาพยาบาลร่างกาย แค่นี้ก็บอกลาอาการเจ็บไข้ในเช้าวันใหม่ได้เลย

แหล่งที่มา  Lisa, http://health.kapook.com/view126872.html

No comments:

Post a Comment