เดือนเมษายน เดือนที่ร้อนที่สุดในประเทศไทย กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้ว หลาย
ๆ คนคงจะรู้สึกหยุดหงิดมิใช่น้อยกับสภาพอากาศที่ร้อนระอุในฤดูร้อนของบ้านเรา.....เราคงเปลี่ยนอากาศไม่ให้ร้อนไม่ได้
แต่เราสามารถเปลี่ยนตัวเราไม่ให้ร้อนตามสภาพอากาศได้.....หลาย ๆ
ท่าน ก็จะมีวิธีคลายร้อนเป็นของตัวเอง....ซึ่งก็มีหลาย ๆ วิธีการให้เลือก....แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและหลาย
ๆ ท่านชื่นชอบด้วย...มาดูกันค่ะ
อากาศหน้าร้อนแบบนี้ เชื่อว่าขนมหวานเย็นๆ อร่อยๆ สักถ้วย คงช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดีไม่น้อย โดยเฉพาะสำหรับบ้านเราด้วยแล้ว “น้ำแข็งใส” หรือ “น้ำแข็งใส่น้ำหวาน” ก็คงเป็นเมนูนึงที่เชื่อว่าคนไทยทุกคนเคยผ่านลิ้มลองมาบ้าง
น้ำแข็งใส เป็นขนมหวานประเภทหนึ่งที่มีการเอาน้ำแข็งมาบดให้ละเอียด แล้วราดด้วยน้ำหวานสีต่างๆ แล้วแต่รสชาด แล้วราดด้วยนมอีกที กินแล้วจะรู้สึกเย็น สดชื่น คลายร้อนได้อย่างปลิดทิ้ง แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาของน้ำแข็งใสมาเรื่อยๆ ตั้งแต่มีการใส่ขนมปัง ชิ้นผลไม้ทั้งแบบสุกแบบเชื่อมลงไป เพื่อเพิ่มรสชาดและคุณค่าทางอาหารเข้าไป.. บางแห่งจะมีเติมเนื้อสตอเบอรี่ แอปเปิ้ลก็จะมีคุณค่าทางวิตามิน แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย...หรืออาจเพิ่มเมล็ดถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ก็จะเป็นการเพิ่มโปรตีน เพื่อให้ร่างกายได้นำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อีกด้วย
จริงๆแล้วชื่อนี้ไม่ มีใครรู้ว่ามาจากไหน แต่ถ้าเดาไม่ผิด
น่าจะมีมาจากคำว่า “น้ำแข็งไส” (ไม้-มลาย)
ก่อนคำว่า “น้ำแข็งใส” ที่ใช้ในปัจจุบัน
ที่สันนิษฐานแบบนี้เพราะว่าในสมัยก่อนนั้นบ้านเรายังไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับบดน้ำแข็ง
ทั่วไปก็จะใช้เป็นเครื่องไสที่ทำจากเหล็กสแตนเลสอยู่บนฐานที่เป็นไม้
โดยที่คนทำจะมีการเอาก้อนน้ำแข็งวางบนฐานไม้นี้ แล้วทำการไสก้อนน้ำแข็งผ่านซี่เหล็กสแตนเลสที่มีความคมนี้
น้ำแข็งที่ถูกไสก็จะหล่นเป็นเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ ลงบนถ้วยที่รองอยู่ทางด้านล่าง....ก็เลยอาจเป็นที่มาของคำว่า
“น้ำแข็งไส” ก็เป็นไปได้
การทานน้ำแข็งใส จึงเป็นวิธีคลายร้อนที่สะดวก และง่าย สำหรับหลาย ๆ ท่าน...แถมยังอร่อยเสียด้วยสิค่ะ....
นำเสนอโดย
: นางสาวบุณยรัตน์ สุวิชา
รัฐราษฎร์อุปถัมภ์
สพป.
เชียงใหม่ เขต 3
อยู่ในขั้น
: เจ้ายุทธภพ
http://www.sahavicha.com/?name=blog&file=readblog&id=7243
No comments:
Post a Comment