Saturday, May 24, 2014

ขาช้อปต้องรู้ ช้อปผ่านเน็ตอย่างไรจึงจับจ่ายได้คุ้มค่าสูงสุด !!
          สมัยนี้เป็นยุคไอทีแล้ว อะไร ๆ ก็พากันย้ายเข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์กันหมด ทั้งหนังสือพิมพ์ แมกกาซีน หนังสือการ์ตูน บริการหลากหลายก็สั่งได้ผ่านปลายนิ้วจิ้ม (ขนาดจะสั่งไก่ทอดหรือพิซซ่ามากินก็ไม่ต้องโทรไปสั่งแล้วนะเออ) ยิ่งเป็นเรื่องช้อปปิ้งก็ยิ่งง่ายกว่าเก่าเยอะ เพราะขาช้อปไม่ต้องแต่งตัวออกไปเดินห้าง แค่นั่งอยู่หน้าจอก็มีสารพัดสารพันสิ่งของให้เลือกสรร

           อ้อ...ไม่เพียงข้าวของเท่านั้นนะ จะท่องเที่ยว กินดื่ม รวมถึงบริการต่าง ๆ อย่างสปา แม้กระทั่งคอร์สดูแลผิวหน้า ก็ยังมีให้ซื้อแบบออนไลน์กันด้วย ถูกใจชิ้นไหนต้องการสิ่งใดก็แค่คลิกสั่งซื้อเท่านั้นเอง เพราะความที่ง่ายแสนง่ายขนาดนี้ จำนวนนักช้อปออนไลน์ในบ้านเราจึงเพิ่มขึ้น ๆ ทุกวัน งั้นแบบนี้ต้องมาหาวิธีช้อปอย่างชาญฉลาด ลองมาดูวิธีจับจ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ให้นักช้อปอย่างเราได้ความคุ้มค่าสูงสุดกันเถอะ

          
ดูจากเว็บรวมดีล ซึ่งตอนนี้ก็มีผุดขึ้นมาหลายแห่งให้เลือกเป็นสมาชิกและใช้บริการ ข้อเสนอจากร้านค้าต่าง ๆ ที่ได้ผ่านดีลมักมีราคาถูกมากเป็นพิเศษ ยิ่งเป็นดีลประจำวันยิ่งถูกเว่อร์ล่อตาล่อใจ เพราะฉะนั้นก็ต้องไม่ลืมใส่ใจเรื่องเงื่อนไข (จิปาถะที่มักมาเป็นตัวหนังสือเล็กพร้อมดอกจันอันเล็ก ๆ) อย่างสาขาไหนของร้านที่สามารถใช้ดีลได้ เวลาใดที่รับลูกค้าที่ซื้อดีล ฯลฯ อ่านและทำความเข้าใจให้ดีจะได้ไม่ต้องมาเจ็บใจทีหลังนะจ๊ะ 

          
สินค้าแบบเดียวกัน แต่ซื้อจากต่างเว็บไซต์กันราคาก็อาจต่างกันไปด้วย อย่าลืมเปรียบเทียบราคาของหลาย ๆ ร้านก่อนจะตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้ราคาที่คุ้มค่าที่สุดนะคะ ไหน ๆ ก็เปรียบเทียบราคาได้สะดวกแค่ปลายนิ้ว ไม่ต้องเทียวไปเทียวมาหลาย ๆ ห้างแล้วนี่นา

          
อย่าลืมอ่านข้อตกลงและเงื่อนไขในการซื้อสินค้าให้เรียบร้อย จำไว้ว่าการซื้อออนไลน์คุณไม่มีทางได้เห็นสินค้าจริง ๆ ได้ก่อนการซื้อขายจะเกิดขึ้น เพราะงั้นหากว่าไม่พอใจสินค้าขึ้นมา จะคืนหรือเปลี่ยนสินค้าได้หรือไม่ อ่านและทำความเข้าใจเงื่อนไขส่วนนี้ดี ๆ นะ ถ้าสงสัยโทรไปถามร้านค้าเลยดีกว่าเพื่อความชัวร์

          
เลือกซื้อกับร้านที่มีส่วนลดเมื่อใช้บัตรเครดิตจากธนาคารที่คุณถือ

          
เลือกจ่ายกับบัตรเครดิตจะดีกว่าใช้บัตรเดบิต เพราะหากพบความผิดปกติของรายการ จะสามารถระงับการเดินทางของเงินได้ง่ายกว่าบัตรเดบิต

          
ซื้อถึงยอดที่กำหนดเพื่อได้ส่วนลดค่าจัดส่ง ในกรณีนี้แนะนำว่าควรเป็นร้านที่คุณเคยซื้อมาและถูกใจในคุณภาพของสินค้าจึงกลับมาซื้ออีก เพราะถ้าซื้อเยอะ ส่งฟรี แต่ของไม่ดีก็ไม่โอนะจ๊ะ

          
แต่ก็พึงระวังอย่าซื้อเพียงเพราะส่วนลดล่อใจ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ต้องการของสิ่งนั้นเลย มีสติยับยั้งชั่งใจตัวเองกันหน่อยนะคะคุณขา

          
อย่าลืมสมัครสมาชิกกับห้าง ร้านค้า บริการที่ติดใจ หรือที่ใช้บริการอยู่แล้วเป็นประจำ เพราะบางทีอาจมีส่วนลดพิเศษสำหรับผู้ที่สมัครรับข่าวสารหรือเป็นลูกค้าออนไลน์เท่านั้น คุณจะได้ไม่พลาดปล่อยให้โอกาสดี ๆ หลุดมือ

          
แต่จะให้ดีอาจสมัครอีเมลใหม่สักหนึ่งอันสำหรับรับข่าวสารด้านนี้โดยเฉพาะ จะได้ไม่ต้องปวดหัวในการแยกประเภทจดหมาย รวมทั้งอีเมลสแปมอีกมากมายที่อาจตามมา หากว่าใช้อีเมลสำหรับทำงานมารับข่าวสารสินค้า เพราะคุณมีโอกาสที่จะต้องเผชิญกับปัญหาข้อนี้ค่อนข้างสูงทีเดียวล่ะ

          
สังเกตให้ดี ที่อยู่เว็บไซต์ของร้านค้าต้องนำหน้าด้วย https เสมอ โดยตัว s จะเป็นระบบรักษาความปลอดภัยให้แก่ข้อมูลของคุณ นี่เป็นสิ่งที่นักช้อปออนไลน์พึงระวังและไม่ควรหละหลวมเด็ดขาดค่ะ

          
บางเว็บไซต์อาจมีส่วนให้ลูกค้าได้พูดคุยกับผู้ค้าแบบเรียลไทม์ ปกติจะสำหรับไว้สอบถามข้อสงสัย แต่ถ้าใช้ถามส่วนลดหรือโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการซื้อสินค้าในช่วงนี้ด้วยก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด 

           นี่ก็เป็นเรื่องที่นักช้อปออนไลน์ควรทราบเอาไว้ จะได้จับจ่ายช้อปปิ้งข้าวของให้ถูกใจได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด แต่ก็อย่าลืมนะคะว่าซื้อของออนไลน์นั้นง่ายจนชวนให้ช้อปเพลิน แถมยังไม่เห็นตัวเงินจริง ๆ ที่ไหลออกไปจากกระเป๋าสตางค์อีกต่างหาก เพราะฉะนั้นอย่าลืมขีดลิมิตเพดานการช้อปให้ตัวเองด้วย ไม่อย่างนั้นถ้าเห็นบิลบัตรเครดิตที่ส่งมาตอนปลายเดือนแล้วน้ำตาร่วงก็อย่าหาว่าไม่เตือนกันนะจ๊ะ :Pภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment