Tuesday, September 22, 2015

8 วิธีโบกมือลาอาหารขยะ รีบเอาชนะก่อนนำพาโรคมาทักทาย

อาหารขยะ รู้อยู่ว่าไม่ดีกับร่างกาย แต่ยังไงก็เลิกไม่ได้ ลองหยิบวิธีเหล่านี้ไปใช้สิ เผื่อจะช่วยให้เลิกกินจังก์ฟู้ดได้

          อาหารขยะ หรือจังก์ฟู้ดที่เรารู้จักกันดี เต็มไปด้วยไขมันทรานส์ และสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นก็คงต้องยอมรับว่ามีหลาย ๆ คนที่ไม่สามารถหักห้ามใจทุกครั้งที่ได้เห็น จะมีวิธีบ้างไหนที่จะช่วยให้รู้สึกอยากรับประทานอาหารเหล่านี้น้อยลงบ้าง หรือเปล่านะ ไม่ต้องกลุ้มกับเรื่องนี้อีกต่อไปแล้ว เพราะเว็บไซต์ womanitely ได้หยิบเอาวิธีปราบความอยากอาหารจังก์ฟู้ดมาฝากกัน เป็นวิธีที่ได้ผลแบบสองเด้ง ทั้งลดความอยากอาหารขยะและช่วยสร้างเสริมสุขภาพ หยิบไปทำกันเสียดี ๆ ถ้าไม่อยากเสียสุขภาพไปมากกว่านี้นะ 

เพิ่มผักในอาหารจานโปรด

          ถ้าคุณไม่ใช่คนที่พิศวาสการรับประทานผักแต่ก็อยากเอาชนะความอยากอาหารขยะละก็ ลองท้าทายตัวเองด้วยการเติมผักลงไปในอาหารจานโปรดของคุณดูค่ะ จริงอยู่ที่ว่าคนไม่ชอบผัก ยังไงก็ไม่ชอบกิน แต่ว่าการรับประทานผักเป็นประจำจะช่วยให้คุณลดความอยากอาหารขยะได้ดีเลย ที่สำคัญผักยังมีกากใยสูงทำให้อิ่มท้อง ลดการรับประทานอาหารจนมากเกินไปหรือช่วยลดการรับประทานอาหารที่ไม่ประโยชน์ได้ดี

เปลี่ยนจากขนมขบเคี้ยวเป็นผลไม้

          คงไม่มีใครที่ไม่ทานทั้งผักและไม่ทานผลไม้หรอกจริงไหมคะ ฉะนั้นถ้าหากคุณพยายามกับผักแล้วรู้สึกว่ายังไงคุณก็สู้ไม่ไหว ลองเปลี่ยนมารับประทานผลไม้แทนค่ะ โดยเปลี่ยนจากการรับประทานขนมขบเคี้ยวเป็นของว่างมาเป็นการรับประทานผลไม้แทน จะทานเพียงอย่างเดียวหรือจะเพิ่มความหลากหลายด้วยการรับประทานเป็นสลัดผลไม้ จะรับประทานผลไม้กับโยเกิร์ตปั่นเป็นสมูทตี้ก็แล้วแต่จะสะดวก แต่อย่าลืมคำนึงถึงปริมาณน้ำตาลด้วยล่ะ เท่านี้เองคุณก็จะสามารถอิ่มท้องได้โดยไม่แอบแวบไปคิดถึงอาหารขยะ ที่สำคัญวิตามินและแร่ธาตุในผลไม้ยังดีต่อสุขภาพด้วย

ออกกกำลังกาย

          อาจจะฟังดูแปลก แต่การออกกำลังกายนี่ล่ะค่ะที่ช่วยเราให้ออกห่างจากอาหารขยะได้ เพราะโดยปกติแล้วคนเราเมื่อรู้สึกเบื่อ มีความเครียด หรือรู้สึกซึมเศร้า ก็มักจะแก้ปัญหาด้วยการกิน และอาหารที่เลือกกินก็เป็นอาหารขยะเสียส่วนใหญ่ แต่ถ้าเราเปลี่ยนจากการรับประทานอาหารขยะมาเป็นออกกำลังกายให้มากขึ้น จะช่วยทำให้ความเครียด อาการเบื่อ หรือซึมเศร้าหมดไปได้ อีกทั้งยังทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรง มีหุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์มได้อีกด้วยล่ะ รู้แบบนี้ก็รีบวางจังก์ฟู้ดแล้วไปออกกกำลังกายกันเถอะ

รับประทานอาหารที่มีสีเขียวให้มากขึ้น

          ความอยากอาหารนั้นเป็นกลไกที่ร่างกายต้องการส่งสัญญาณว่าร่างกายกำลังขาดสารอาหารบางชนิด ซึ่งวิธีที่จะลดความอยากอาหารเหล่านี้ได้ก็คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เข้าไปให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย แต่การรับประทานอาหารขยะเข้าไปในขณะหิวไม่ใช่วิธีที่ดีในการลดความอยากอาหาร เพราะอาหารขยะนั้นไม่ได้มีสารอาหารเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นแทนที่เราจะหยิบจังก์ฟู้ดเข้าปากเปลี่ยนเป็นรับประทานอาหารที่มีกากใยและมีสีเขียวมากขึ้นจะดีกว่า อย่างเช่น สมูทตี้จากผักผลไม้สีเขียว แบบนี้จะได้ประโยชน์มากกว่า

ดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหาร

          วิธีหนึ่งที่จะช่วยลดความอยากอาหารขยะให้ได้ผลที่สุดก็คือการดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนลงมือรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อหลักหรือของว่าง วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณหนักท้องและรับประทานได้น้อยลง ช่วยลดอาการหิวแบบหน้ามืดตาลายจนรับประทานเยอะมากเกินไป และทำให้คุณมีสติในการหยิบอะไรก็ตามเข้าปากอีกด้วยล่ะ

เพิ่มโปรตีนในมื้อเช้า

          แค่เพียงรับประทานโปรตีนในมื้อเช้าให้มากขึ้นก็ช่วยลดความหิวในช่วงระหว่างวันได้ค่ะ แถมยังช่วยทำให้ระดับน้ำตาลของคุณอยู่ในระดับต่ำ ลดความอยากอาหารขยะได้ เนื่องจากโปรตีนนอกจากจะอยู่ท้องนานกว่าอาหารประเภทอื่น ๆ แล้วก็ยังเพิ่มพลังให้ร่างกาย ป้องกันไม่ให้อ่อนเพลียระหว่างวัน อีกทั้งโปรตีนนั้นก็ยังมีในอาหารหลากหลายชนิดไม่ได้มีแค่ในเนื้อสัตว์เท่านั้น เช้าพรุ่งนี้ลองเปลี่ยนจากอาหารเดิม ๆ มารับประทานอาหารที่เน้นโปรตีนมากขึ้นแล้วคุณจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนค่ะ

ทานถั่วกันดีกว่า

          หากคราวหน้าคุณรู้สึกอยากกินบรรดาจังก์ฟู้ดทั้งหลายละก็ ลองหันไปพึ่งพาบรรดาถั่วชนิดต่าง ๆ แทนดูสิ ไม่จำเป็นต้องรับประทานเยอะ เพียงกำมือเดียวเท่านั้นก็เพียงพอ เพราะในบรรดาถั่วเปลือกแข็งหลากหลายชนิดนี้ต่างก็มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ แถมบางชนิดก็ยังมีโปรตีนอีกด้วย เช่นอัลมอนด์ ถั่ววอลนัท และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แต่ถ้าไม่ชอบทานเปล่า ๆ จะใส่ถั่วเหล่านี้ในของหวาน หรือนำไปทำเป็นเนยรับประทานกับแอปเปิลก็เก๋ไปอีกแบบนะ

โบกมือลาน้ำอัดลมแล้วลองน้ำหมักผลไม้แทน

          น้ำหมักผลไม้เป็นวิธีลดความอยากน้ำตาลได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้คุณเลิกน้ำอัดลมได้อีกด้วย ด้วยเพราะรสชาติและกลิ่นหอมอ่อน ๆ จึงทำให้รู้สึกสดชื่นกว่าการดื่มน้ำอัดลมที่เป็นสาเหตุทำให้ระดับน้ำตาลผกผัน และทำให้เกิดอาการหิวจนต้องไปหาอาหารขยะมารับประทานไงล่ะ วิธีทำก็ไม่ยาก เพียงนำผลไม้ที่คุณชอบมาแช่ และใช้ช้อนบี้ให้น้ำในผลไม้ออกมาแล้วเติมน้ำเย็นลงไป แช่ทิ้งไว้ อยากดื่มเมื่อไรก็หยิบมาดื่ม รับรองว่าจะติดใจจนลืมน้ำอัดลมไปเลย
 
     
     รู้วิธีดี ๆ แบบนี้กันไปแล้วก็รีบนำไปทำตามกันเลยนะ ยิ่งเริ่มทำเร็วก็ยิ่งบอกลาอาหารขยะได้เร็ว สุขภาพของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น แม้ว่าอาจจะขัดอกขัดใจไม่เสียหน่อยแต่ถ้าไม่รีบเปลี่ยนแปลง สุขภาพของเราก็จะยิ่งแย่ อร่อยปากแต่มีโรคตามมาทีหลังมันไม่คุ้มกันเลย


แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view124670.html
cr. pic.   http://www.healthowealth.com/should-you-be-frightened-by-fast-food/

No comments:

Post a Comment