Wednesday, November 26, 2014

สิ่งดี ๆ จากหยดน้ำตา ใครว่าการร้องไห้ไม่มีประโยชน์
         ใครว่าการเสียน้ำตาเป็นเรื่องไร้ประโยชน์ ลองมาดูข้อดีของการร้องไห้ที่คุณจะไม่มีทางปฏิเสธ

          หลายคนมักเชื่อว่าการร้องไห้คือการแสดงออกซึ่งความอ่อนแอและเป็นพฤติกรรมที่น่าอาย แต่จริง ๆ แล้วการร้องไห้นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด ส่งผลดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ อย่างที่เว็บไซต์ health.com  ได้นำข้อดีของการร้องไห้มาเล่าสู่กันฟัง บอกได้เลยว่าข้อดีของการร้องไห้นั้นดีจนคุณไม่สามารถปฏิเสธได้เลยล่ะค่ะ
 

1. ช่วยลดความเครียด

          ในน้ำตาของคนเรามีแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแมงกานีสอยู่มากกว่าเลือดถึง 30 เท่า ซึ่งเจ้าแร่ธาตุชนิดนี้นี่ล่ะที่มีส่วนทำให้ร่างกายเกิดความเครียด โดย William Frey นักชีวเคมีและผู้เขียนหนังสือ Crying : The Mystery of Tears ซึ่งได้ทำการศึกษาและพบว่า การร้องไห้เป็นวิธีขจัดแมงกานีสที่ดีที่สุด ช่วยขับแมงกานีสออกมาได้มาก และยังทำให้ความเครียดลดลงได้อย่างน่าอัศจรรย์

2. ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่ง

หลายคนคงจะเคยสงสัยว่าทำไมคู่รักที่ทะเลาะกันจนถึงขั้นเลิกรากันอย่างเด็ดขาดแล้วถึงกลับมาคืนดีกันเพราะเห็นอีกฝ่ายร้องไห้ แถมยังลืมเรื่องต่าง ๆ ที่เคยบาดหมางในใจไปเสียหมด นั่นก็เป็นเพราะว่าน้ำตาเป็นตัวกระตุ้นความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนไงล่ะคะ ซึ่งวารสารวิชาการ Evolutionary Psychology ได้ตีพิมพ์บทวิเคราะห์ของ Oren Hasson นักชีววิทยาวิวัฒนาการ ที่เกี่ยวข้องกับการร้องไห้ ซึ่ง Hasson ได้วิเคราะห์ว่าการร้องไห้เป็นการกระตุ้นความรู้สึกเห็นอกเห็นใจและความรู้สึกที่เกี่ยวกับการสนับสนุนซึ่งกันและกัน ทำให้ความสัมพันธ์ที่แตกแยกกลับดีขึ้น และยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วย
 

3. ทำให้อารมณ์ดีขึ้น

          มีการศึกษาจำนวนไม่น้อยพบว่าหลังจากการร้องไห้แล้วจะมีความสุขมากขึ้น และส่งผลดีไม่ว่าทั้งทางจิตใจหรือร่างกาย โดยนักวิจัยได้อธิบายว่าการร้องไห้จะช่วยชำระล้างสารเคมีที่ไม่ดีในร่าง กายออกไปและในขณะเดียวกันก็จะช่วยให้สภาวะจิตใจดีขึ้นและทำให้เรารับมือกับสถานการณ์ที่เลวร้ายได้

          ถึงแม้ การร้องไห้จะดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ก็ไม่ควรจะร้องไห้บ่อย ๆ นะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ดวงตาช้ำแล้วก็ยังทำให้ดูไม่ดีอีกด้วย แต่ถ้าเรื่องที่เจอมามันเกินจะอดทนได้ละก็ ร้องออกมาเถอะค่ะ เพื่อจะได้ปลดปล่อยออกมาและกลับมายิ้มอีกครั้งไงล่ะคะ
 


No comments:

Post a Comment