Wednesday, November 5, 2014

16 ข้อดีของการตื่นเช้า สิ่งดี ๆ ที่ไม่ลองไม่รู้
          การตื่นเช้ามีข้อดีกว่าที่คิด มาดู 16 ข้อดีของการตื่นเช้า ที่รู้แล้วจะอยากตื่นเช้ากว่าเดิมอย่างแน่นอนเลย

          เราต่างได้ยินกันมามากแล้วว่าการตื่นเช้ามาประโยชน์มากเพียงใด ไม่ว่าจะแง่ดีต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ รวมทั้งการใช้ชีวิตที่จะได้เปรียบมากกว่าคนที่ตื่นสาย แต่วันนี้เราจะมาพูดประโยชน์อีกมากมายหลายอย่างที่คนตื่นเช้าจะได้รับแบบเต็ม ๆ และเป็นสิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนด้วย ซึ่งเว็บไซต์ buzzfeed.com นำมาเล่าสู่กันฟัง ใครที่คิดว่าการตื่นเช้ามันยากลำบากละก็ ลองมาดูข้อดีของการตื่นเช้ากันดีกว่าเนอะ


ทำให้ได้เห็นแสงอาทิตย์ยามเช้าทุกวัน

          การตื่นเช้าทันแสงอาทิตย์ในยามเช้าจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีแรงในการทำงานมากขึ้น ในขณะที่คนที่ตื่นสายจะรู้สึกไม่ค่อยมีแรง แถมยังทำให้รู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่าอีกด้วย

 

ทำให้คุณติดนิสัยตื่นเช้า

          การตื่นเช้าติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้คุณสามารถตื่นเช้าได้เองโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นวันทำงานที่ต้องตื่นเช้าหรือวันหยุดก็ตาม ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นข้อดีสุด ๆ ไปเลยล่ะ เพราะคุณจะไม่ต้องมานั่งเครียดกับการตื่นสายไงล่ะ


ช่วยให้กาแฟรสชาติดีขึ้น

          แม้ว่าข้อดีข้อนี้อาจจะดูแปลกไปเสียหน่อย แต่เชื่อไหมว่าการตื่นเช้าก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น แล้วลุกมานั่งดื่มกาแฟดูแสงแรกในยามเช้าน่ะทำให้รสชาติของกาแฟดีขึ้นมากโข เลยล่ะค่ะ แถมยังรู้สึกเพลิน ๆ อีกด้วย อยากรู้ว่าอร่อยอย่างไรละก็ ก็ลองตื่นเช้ามานั่งจิบกาแฟดูแสงอาทิตย์ยามเช้ากันเถอะ รับรองจะติดใจ

ได้มองเห็นมุมมองใหม่ ๆ

          สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ตื่นเช้าเท่าไร จะรู้สึกได้เลยค่ะว่าการตื่นเช้าทำให้ได้มองเห็นมุมมองใหม่ ๆ ที่ไม่เคยได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นอากาศดี ๆ หรือบรรยาการที่เงียบเชียบในยามเช้า นี่ยังไม่รวมวิถีชีวิตของผู้คนที่ตื่นเช้า ที่จะทำให้คุณรู้สึกดีไปได้ทั้งวันอีกนะคะ ถ้าอยากลองเปลี่ยนมุมมองของวิถีชีวิตเดิม ๆ ของคุณละก็ ลองตื่นเช้าดูนะ
 
มีเวลามากขึ้น

          การที่คุณตื่นเช้านั้นจะทำให้คุณมีเวลาทำอะไรได้มากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจจะทำให้งานหลาย ๆ อย่างที่ยังคั่งค้างอยู่เสร็จได้ แถมยังช่วยทำให้ประสิทธิภาพของงานดีขึ้นอีกด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่กำลังมีงานทับถมอยู่มากมายจนทำไม่ทัน ลองตื่นเช้ามาสะสางงานนะคะ รับรองว่าคุณจะแปลกใจกับปริมาณของงานที่ทำเสร็จในวันนั้นเลยล่ะ

ได้ทานอาหารมื้อเช้า

          อาหารมื้อเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เพราะเป็นมื้ออาหารที่จะทำให้เรามีพลังงานในการทำงานไปได้ทั้งวัน แถมยังดีสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนอีกด้วย ซึ่งการตื่นเช้าจะทำให้คุณรับประทานมื้อเช้าทันได้อย่างไม่ต้องรีบเร่งไปทำงานเลยค่ะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองดูนะ


ได้ออกกำลังกายมากขึ้น

          เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินกันว่าการออกกำลังกายตอนเช้าดีต่อร่างกาย และการออกกำลังกายจะทำให้เรามีแรงมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งการตื่นแต่เช้านอกจากจะทำให้มีเวลาออกกำลังกายมากขึ้นแล้วยังช่วยทำให้ เรารู้สึกกระฉับกระเฉงไปได้ทั้งวัน ฉะนั้นถ้าหากคุณเป็นคนที่มักจะง่วงเหงาหาวนอนตลอดทั้งวันลองตื่นขึ้นมาออกกำลังกายแต่เช้ากันค่ะ
 
ได้รู้ข่าวสารก่อนคนอื่น

          การตื่นแต่เช้านอกจากจะดีต่อร่างกายแล้วก็ยังช่วยให้เราได้รู้ข่าวสารก่อนคนอื่นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารจากหนังสือพิมพ์ที่มาส่งทุกเช้า หรือจะเป็นรายการข่าวในช่วงเช้า ถ้าไม่อยากตกกระแสข่าวตามคนอื่นไม่ทัน ก็ตื่นเช้าซะเถอะ

ไม่ต้องรีบร้อน

          การตื่นแต่เช้าจะทำให้คุณสามารถทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ได้อย่างไม่รีบร้อน แถมไม่ต้องกังวลว่าจะไปทำงานหรือไปเรียนไม่ทันอีกด้วย เพราะยิ่งเราตื่นเช้า ก็ยิ่งเดินทางสะดวก ลืมไปได้เลยกับการตอกบัตรเข้างานไม่ทัน หรือเข้าเรียนไม่ทันค่ะ
 
ทำธุระเสร็จเร็วขึ้น

          เคยสังเกตไหมคะว่าเวลาที่เราต้องไปทำธุระอะไรสักอย่างแล้วเราไปตอนสาย ๆ หรือบ่าย ๆ ต้องใช้เวลานานกว่าจะทำธุระเหล่านั้นเสร็จ ไม่ว่าจะเป็นเพราะคนเยอะ หรือสภาพการจราจรติดขัด ซึ่งถ้าหากคุณตื่นให้เช้าขึ้น คุณจะรู้เลยว่าเวลาที่ใช้ไปในการทำธุระน่ะแตกต่างกับลิบลับเลย เพราะเมื่อเราตื่นเช้า และเริ่มทำอะไรตั้งแต่เช้าก็จะร่นเวลาที่จะต้องใช้ไปได้มากเลยล่ะ


ไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุกอีกต่อไป

          การ ตื่นเช้าจนเป็นนิสัยจะทำให้คุณลืมนาฬิกาปลุกไปได้เลย เพราะเมื่อคุณติดนิสัยตื่นเช้า ร่างกายก็จะปลุกให้คุณตื่นในเวลาเดิม ๆ ซึ่งเป็นเวลาในตอนเช้าเอง ไม่ต้องห่วงเรื่องการตื่นสาย หรือรำคาญเสียงนาฬิกาปลุก เพราะมันจะไม่มีมากวนใจแน่นอน

เปลี่ยนจากให้คนอื่นรอ เป็นคนที่ไปรอคนอื่น

          การที่ให้คนอื่นรออาจจะไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไร ยิ่งถ้าเป็นวันที่มีกิจกรรมต้องไปตะลอนกันทั้งวันแต่ต้องให้คนอื่นมารอ ก็อาจจะสร้างความหงุดหงิดให้คนที่รอได้ ฉะนั้นอย่าให้คนอื่นรอเลย เปลี่ยนตัวเองให้ตื่่นเช้าขึ้น แล้วไปใช้เวลารอคนอื่นดีกว่า จะได้ไม่ต้องรีบร้อนตาลีตาเหลือกไงล่ะ
 
ไม่เจอรถติด

          รถติดเป็นปัญหาที่แสนน่าเบื่อของคนที่ตื่นสาย เพราะช่วงเวลาสาย ๆ จะเป็นเวลาที่คนเริ่มออกเดินทาง ดังนั้นถ้าอยากเลี่ยงรถติดก็ต้องตื่นให้เช้าขึ้นสิคะ ออกเดินทางแต่เช้าตรู่รับรองว่าไม่เจอรถติดอย่างแน่นอน


ได้เริ่มต้นวันใหม่ก่อนคนอื่น

          สำหรับหลาย ๆ คนที่ตื่นเช้าและไปถึงที่ทำงานแต่เช้าคงจะรู้สึกดีกับการที่จะได้เริ่มทำงานก่อนคนอื่น เพราะมันทำให้งานของเราเสร็จก่อนใคร แถมยังไม่มีคนมารบกวนทำให้งานเสร็จช้าอีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณมีงานที่ยังคั่งค้างอยู่และอยากจัดการงานให้เสร็จเร็ว ๆ ก็ตื่นและไปทำงานให้เร็วขึ้นดีกว่าค่ะ

 
เข้านอนเร็วขึ้น

          เคยสังเกตไหมคะ ว่าเวลาเราตื่นเช้า จะส่งผลทำให้เรานอนไวขึ้น และทำให้เราพักผ่อนอย่างเพียงพอ ในขณะที่การตื่นสายจะทำให้เรานอนดึกและทำให้เราตื่นสายไปเรื่อย ๆ จนเรารู้สึกง่วงเหงาหาวนอนไปทั้งวัน ถ้าไม่อยากให้เป็นอย่างนั้นก็อย่าช้าค่ะ หัดตื่นเช้ากันดีกว่า


ทำให้คนตื่นสายอิจฉาที่ไม่ได้เห็นสิ่งดี ๆ ที่มีแค่ในตอนเช้า

          ไม่ว่าจะเป็นแสงอาทิตย์ยามเช้า อากาศดี ๆ หรือการรับประทานอาหารมื้อเช้า สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่คนที่ตื่นสายจะไม่ได้พบเจอ ซึ่งแน่นอนว่ามันดีกับสุขภาพและร่างกายของเราอย่างมาก เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจเลยค่ะถ้ามีคนอิจฉาที่คุณสามารถตื่นเช้าได้

          เห็นไหมว่าการตื่นเช้าน่ะดีขนาดไหน นี่ยังไม่นับรวมถึงโอกาสดี ๆ อีกมากมายที่จะเข้ามาหากับคนที่ตื่นเช้าอีกนะ เพราะฉะนั้นจะเป็นคนที่ตื่นสายอยู่ทำไมกันล่ะ เปลี่ยนมาตื่นเช้ากันดีกว่า แรก ๆ ก็อาจจะตื่นได้ยากหน่อย แต่รับรองว่าถ้าตื่นได้แล้วจะรู้สึกไม่อยากตื่นสายอีกเลยล่ะค่ะNo comments:

Post a Comment