Monday, November 10, 2014

10 อาการกลัวสุดแปลกประหลาดที่เชื่อเถอะว่ามันมีจริง
         มาดู 10 อาการกลัวสุดแปลกแต่มีจริง ถ้าคิดว่าอาการกลัวที่เคยพบเห็นว่าแปลกแล้ว ขอบอกว่าอาการเหล่านี้ก็แปลกไม่แพ้กันเลยค่ะ

          อาการกลัวที่ร้ายแรงหรือที่เราเรียกว่าโฟเบีย (Phobia) มีหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็แปลกจนไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครบนโลกเป็นด้วย แต่ก็มีจริง ๆ อย่างที่เราเห็นได้ชัด ๆ ก็คือโรคกลัวรู ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังกันอยู่พักหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีอาการกลัวอีกมากมายที่เราอาจจะยังไม่รู้จักกัน ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับอาการกลัวสุดแปลกที่ไม่ คิดว่าจะมีบนโลกนี้ ที่เว็บไซต์ listverse.com นำมาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลย !


โรคกลัวการพากย์เสียงหุ่น (Automatonophobia)

          หลาย ๆ คนคงจะเคยได้เห็นการพากย์เสียงหุ่นโดยที่ผู้พากย์ไม่ต้องขยับปากเลยแม้แต่ น้อย โดยเจ้าหุ่นพวกนี้มีต้นกำเนิดเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว บางคนเห็นการพากย์เสียงหุ่นแล้วทนไม่ได้ จะรู้สึกกลัวขึ้นมาทันที เพราะหุ่นที่นำมาพากย์นั้นมีลักษณะใกล้เคียงกับคนมาก เมื่อเห็นผู้พากย์ไม่ได้ขยับปากเลยจึงคิดว่าเสียงเหล่านี้มาจากอีกโลกหนึ่ง ดังนั้นจะรู้สึกกลัวหุ่นมาก และจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีใครหาคำตอบได้ว่าคนที่ทำการแสดงพวกนี้เขาทำได้อย่างไร


โรคกลัวการนั่ง (Cathisophobia)

          Cathisophobia โรคนี้ไม่ใช่แค่เพียงกลัวการนั่งเท่านั้นแต่กลัวการที่จะมีใครมานั่งข้าง ๆ อีกด้วย ซึ่งบางคนที่มีอาการรุนแรงจะรู้สึกว่าการที่ต้องนั่งบนเก้าอี้นั้นเหมือนการ นั่งบนสิ่งของที่แหลมคมและสร้างความเจ็บปวดได้ ดังนั้นผู้ที่มีอาการเหล่านี้มักจะหลีกเลี่ยงการนั่งในทุก ๆที่ โดยเมื่อต้องนั่งคนเหล่านี้จะมีอาการวิตกกังวล เหงื่อออกและหายใจหอบ หรือหายใจถี่เลยทีเดียว ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะเกิดจากสมัยเด็ก ๆ เคยถูกทำโทษด้วยการให้นั่งอยู่กับอาจารย์ที่ดุ ๆ อยู่เป็นเวลานาน ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความกลัวการนั่งแล้วอาจนำไปสู่ความกลัวอื่น ๆ ได้อีกด้วย


โรคกลัวเนยถั่วติดเพดานปาก (Arachibutyrophobia)

          เนยถั่วคงเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน แต่คงไม่ใช่กับคนที่เป็นโรค Arachibutyrophobia อย่างแน่นอน เพราะเมื่อคนที่มีอาการเหล่านี้เห็นเนยถั่วก็จะเกิดเหงื่อไหลออกมาเป็นก๊อก และร่างกายเริ่มกระตุก รู้สึกคันเพดานปากขึ้นมาในทันที ซึ่งอาการเหล่านี้ก็ไม่ค่อยจะเกิดกับผู้ใหญ่เท่าไร แต่มักจะเกิดกับเด็กที่มักจะมีเนยถั่วติดเพดานปากอยู่บ่อย ๆ ค่ะ


โรคกลัวแม่ยาย (Pentheraphobia)

          จริง ๆ แล้วโรคนี้เป็นโรคที่ไม่ค่อยจะแปลกเท่าไรสำหรับคนที่มีครอบครัว เพราะโดยส่วนใหญ่คุณผู้ชายที่มีครอบครัวแล้วก็มักจะกลัวแม่ยายกันเป็นธรรมดา แต่อาการของโรคนี้ใช่ว่ามันจะไม่รุนแรงนะ เพราะอาการของโรคแม่ยายนั้นจะมีตั้งแต่ อาการหอบ เหงื่อออกมาก คลื่นไส้ ปากแห้ง ใจสั่น ไม่สามารถพูดตามที่คิดได้ จนทำให้เสียการควบคุม และในชาวตะวันตก โรคนี้ก็ไม่ใช่เรื่องตลกเลยล่ะค่ะ เพราะว่ามีชาวตะวันตกจำนวนไม่น้อยที่เป็นโรคนี้ดังที่เรามักจะเห็นใน ภาพยนตร์ต่าง ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้ก็มีอาการใกล้เคียงกับโรคกลัวแม่เลี้ยง (Novercaphobia) ซึ่งมีตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือตัวละครอย่างซินเดอเรลล่านั้นเอง


โรคกลัวปีศาจ (Demonophobia)

          Demonophobia อาการเหล่านี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากความกลัวปีศาจ กลัวว่าจะมีปีศาจที่น่าเกลียดน่ากลัวเดินปะปนอยู่กับคนทั่วไป โดยอาการเหล่านี้แสดงให้เห็นเมื่่อต้องไปยังสถานที่ที่มืด หรือบ้านไม้เก่า แม้แต่เวลาดูหนังก็กลัวว่าปีศาจจะกระโดดออกมาจากจอ ซึ่งผู้ที่มีอาการกลัวเหล่านี้จะรู้สึกอยากหาเครื่องรางหรืออาวุธปราบปีศาจ มาเก็บไว้เพื่อความอุ่นใจ


โรคกลัวกระจก (Eisoptrophobia)

          Eisoptrophobia เป็นอาการกลัวกระจกที่ทำให้ไม่กล้ามองเข้าไปในกระจก เพราะจะรู้สึกว่าตัวเองจะถูกดูดเข้าไปในโลกอีกฝั่งที่อยู่ในกระจก นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการกลัวกระจกจะรู้สึกกังวลเป็นอย่างมากถ้าหากกระจกเกิดแตกขึ้นมา เพราะกลัวว่าความโชคร้ายจะมาเยือน


โรคกลัวการพูดคุยระหว่างมื้อเย็น (Deipnophobia)

          อาการกลัวสุดแปลกนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่ต้องรับประทานมื้อค่ำร่วมกับผู้ อื่น เนื่องมาจากความรู้สึกอึดอัดและไม่ชอบพูดคุย แสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ระหว่างรับประทานอาหารอยู่ อาการกลัวเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อต้องไปรับประทานอาหารเย็นในงานที่เป็นทาง การ เพราะจะเกิดความกังวลถึงการรักษามารยาทบนโต๊ะอาหารที่มีมากมายนั่นเองค่ะ


โรคกลัวตุ๊กตา (Pediophobia)

          Pediophobia เกิดจากความกลัวตุ๊กตาทุกชนิด กลัวไปทุกส่วนของตุ๊กตาไม่เว้นแม้แต่เส้นผม  เนื่องจากมีความหลังฝังใจกับหนังสยองขวัญที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กตาที่เคลื่อนไหวและพูดได้ โดยอาการของโรคนี้จะกลัวแม้กระทั่งหุ่นยนต์ หรือหุ่นโชว์เสื้อผ้า พาลไม่กล้าไปเดินซื้อของตามห้างสรรพสินค้าไปด้วย แต่อาการเหล่านี้จะแตกต่างจากอาการกลัวเด็ก เพราะคนที่มีอาการเหล่านี้จะกลัวการที่ตุ๊กตาหรือหุ่นยนต์เหมือนมีชีวิตขึ้น มาจริง ๆ

 
โรคกลัวการทำอาหาร (Mageirocophobia)

          Mageirocophobia เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการกลัวการทำอาหาร เนื่องจากเกิดความไม่มั่นใจในฝีมือการทำอาหารของตัวเองอย่างหนัก ผู้ที่มีอาการกลัวเหล่านี้จะมีความเสี่ยงที่จะรับประทานอาหารที่ไม่มี ประโยชน์ถ้าหากอยู่ตามลำพัง ซึ่งอาการเหล่านี้จะแสดงออกเมื่อต้องทำอาหารให้ตัวเองหรือผู้อื่นรับประทาน เพราะกลัวว่าอาหารจะไม่อร่อย หรือคนอื่นทานอาหารที่ตัวเองทำแล้วจะท้องเสีย อาการเหล่านี้รักษาได้เพียงแค่ไปเรียนทำอาหารเพิ่มเติม หรือฝึกทำอาหารบ่อย ๆ ค่ะ
 
โรคกลัวถนนและการข้ามถนน (Agyrophobia)

          Agyrophobia เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการกลัวการข้ามถนน หรืออาการกลัวถนน ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้อาศัยอยู่ในเมืองได้ยากลำบากที่สุดเลยล่ะค่ะ เพราะไม่ว่าจะไปทางไหนก็เจอแต่ถนน คนกลุ่มนี้จะกลัวถนนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นถนนในซอย หรือทางหลวง สี่แยก จะว่ากันง่าย ๆ ก็คือ ถ้าเจอตรงไหนที่เป็นถนนก็จะกลัวทั้งนั้น สาเหตุอาจเป็นเพราะผู้ที่กลัวถนนนั้นอาศัยอยู่ในเมืองที่มีสภาพท้องถนน วุ่นวายและการจราจรติดขัด ทำให้ในที่สุดแล้วก็ต้องยอมย้ายออกไปอยู่ในพื้นที่ในชนบทที่การจราจรไม่พลุก พล่านแทน แต่อย่างไรก็ตามโรคชนิดนี้จะแตกต่างจากการกลัวรถโดยสิ้นเชิง

 
          ถึงแม้ว่าอาการกลัวเหล่านี้จะดูเหลือเชื่อไปสักหน่อย แต่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจริง ๆ ซึ่งคนเราสามารถเอาชนะมันได้ แต่ถ้าหากเราไม่สามารถเอาชนะความกลัวในจิตใจไปได้ ก็อาจจะสะสมทำให้กลายเป็นอาการทางจิตที่รักษายาก ฉะนั้นถ้าคุณกำลังกลัวอะไรอยู่ละก็ ลองเผชิญหน้ากับมันนะคะ ความกล้าหาญเท่านั้นที่จะทำลายความกลัวได้ค่ะ 


เครดิตภาพ  http://www.lovethispic.com/image/95456/cute-teddy-bear

No comments:

Post a Comment