Saturday, September 20, 2014

หลากอาหารเพื่อสุขภาพ บำรุงดวงตาให้ใสปิ๊ง
        เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความ สำคัญยิ่งของคนเรา แต่เมื่อมีการใช้นานเป็นเวลานาน หรือเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ก็มักจะมีปัญหาอันเนื่องมาจากสุขภาพของดวงตาที่เสื่อมถอยลง นอกจากการดูแลรักษาสุขภาพของดวงตาด้วยการใช้งานอย่างเหมาะสมแล้ว ยังควรเสริมด้วยการกินอาหารที่ช่วยบำรุงหรือช่วยลดความเสื่อมของดวงตาอีก ด้วย ดังนั้นเราจึงต้องหาสารอาหารที่ช่วยลดความเสื่อมของดวงตา เพื่อบำรุงดวงตาของเราให้ดี
 

วิตามินเอ

          เราถูกสอนให้ท่องตั้งแต่เด็ก ๆ ว่า วิตามินเอเกี่ยวข้องกับตา นั่นก็เป็นเพราะว่า วิตามินเอช่วยให้เซลล์รับแสงทำงานได้ดี เมื่อร่างกายขาดวิตามินเอ จึงทำให้เกิดความลำบากในการเห็นเมื่ออยู่ในที่แสงสลัวหรือมืด ความสามารถในการแยกแยะสีบางชนิดเลวลง และทำให้ตาขาวแห้ง กระจกตาเป็นแผล หากขาดวิตามินเอรุนแรงจะทำให้ตาดำแห้ง เกิดการอักเสบ ไปจนถึงขั้นทำให้ตาบอดได้

          อาหารที่เป็นแหล่งของวิตามินเอ ได้แก่ เครื่องในสัตว์ ตับ ไข่แดง นอกจากนี้ยังมีในอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามิน เอได้ ได้แก่ ผักสีเขียว และเหลืองส้ม เช่น แครอท ฟักทอง ตำลึง บรอกโคลี ผักโขม มันเทศ

 
สารต้านอนุมูลอิสระ

          ลูทีนและซีแซนทีนจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ทำงานใช้สายตามาก เช่น คนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ในแต่ละวันหรือต้องทำงานอยู่กลางแจ้งที่มีแสงแดดจ้า คนที่ต้องขับรถกลางคืนบ่อย ๆ ที่มักจะถูกแสงไฟรถที่วิ่งสวนมาสาดเข้าตาบ่อย ๆ นอกจากนั้นยังพบว่าการรับประทานลูทีนและซีแซนทีนจะช่วยชะลอและลดโอกาสของการ เกิดต้อกระจกลงได้

          อาหารที่มีลูทีน และ ซีแซนทีน ได้แก่ ผักและผลไม้ที่มีสีเขียวเข้มและสีเหลือง เช่น คะน้า ปวยเล้ง ผักโขม บรอกโคลี ข้าวโพด ฟักทอง แครอท มะละกอ

 
โอเมก้า 3

          เป็นกรดไขมันที่เป็นโครงสร้างไขมันสำคัญในสมองและจอประสาทตา และเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากอาหาร ช่วยป้องกันดวงตาแห้ง พบในน้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันปลา ปลาทะเล เช่น แซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล หรือปลากระพง ปลาช่อน ปลาดุก เป็นต้น

 
โฮลเกรน-ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี

          โฮลเกรน มีใยอาหารสูง อุดมด้วยวิตามินอี วิตามินบีรวม แร่ธาตุต่าง ๆ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ คือจะถูกร่างกายย่อยและดูดซึมอย่างช้า ๆ ทำให้น้ำตาลในเลือดค่อนข้างสม่ำเสมอ จากงานวิจัยพบว่าการบริโภคธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อยเป็นประจำ สามารถช่วยลดการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ถึง 8% อาหารที่เป็นแหล่งของโฮลเกรน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ และซีเรียลโฮลเกรน

 
          การ กินอาหารบำรุงสายตา ก็เหมือนกับการบำรุงรักษาสายตาจากภายใน ส่วนการปรับพฤติกรรมการใช้สายตาเป็นการดูแลป้องกันอันตรายกับสายตาจากภายนอก ดังนั้นหากทำทั้งสองอย่างไปพร้อมกัน ก็จะช่วยถนอมและรักษาดวงตาให้อยู่กับเราไปได้อีกนานเท่านานนะคะแหล่งที่มา  Woman Plus, http://health.kapook.com/view98873.html
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/explore/how-to-cook-corn/

No comments:

Post a Comment