Thursday, September 25, 2014

12 วิธี หยุดแก่ไว้แค่อายุ 30 ด้วยการรีเซตลิ้น         การเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่วัยชราตั้งแต่ตอนที่ยังอยู่ในวัยกลางคน เป็นสิ่งที่พูดกันมากขึ้นในโลกยุคปัจจุบัน เพราะคนในยุคต่อไป ไม่ว่าจะอายุเท่าใดต่างก็ต้องเผชิญกับการบีบคั้นของสังคมมากขึ้น และการจะเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับก้าวสู่โลกแบบนั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องวาง แผนแต่เนิ่น ๆ

         แต่ทว่าความชรา ก็ชะลอไว้ก่อนก็ได้ ถ้ารู้จักดูแลร่างกายของเราเอง

         มีหลายคนนักที่มักมีพฤติกรรมแบบที่ว่าทุกครั้งที่กินก๋วยเตี๋ยวชอบ ปรุงเพิ่มแบบจัดหนัก หรือกินอาหารคาวก็มักขาดน้ำจิ้มไม่ได้ กินไม้ผลไม้ต้องจิ้มพริกเกลือหรือน้ำปลาหวานตลอด ซึ่งจะบอกว่าพฤติกรรมเหล่านี้นี่ล่ะที่จะสร้างความเสื่อมถอยให้กับร่างกายตน เองอย่างมาก

         ทั้ง นี้เพราะการติดอาหารรสจัด ไม่ว่าจะหวานจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด มีส่วนให้ชราก่อนวัยอันควรได้ทั้งนั้น แล้วทีนี้ทำอย่างไร ?…เราแนะนำว่าให้ Reset ลิ้น

         เคล็ดลับ Reset ลิ้นสำหรับคนกินรสจัด

       1. ออกห่างจากอาหารจัดจ้าน และอนุญาตให้อาหารจืดผ่านสู่ลิ้นเท่านั้น

       2. วางเป้าหมายที่ชัดเจนว่า ถ้าอยากมีสุขภาพแข็งแรงอยู่ไปนาน ๆ ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเท่านั้น

       3. งดอาหารแปรรูปทั้งหลาย อย่างเช่น อาหารกระป๋อง หมูหยอง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กุนเชียง ไส้กรอก แหนม ปลาเค็ม ไข่เค็ม เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนมีน้ำตาลและโซเดียมในปริมาณที่สูงมาก คุณต้องเลี่ยงให้ไกล แต่หากจำเป็นต้องกินก็กินให้น้อยเข้าไว้

       4. ซาลาเปา ขนมหวาน ขนมปัง เบเกอรี่หน้าตาดีทั้งหลาย หยุดได้ควรหยุด จะช่วยให้หุ่นเพรียว สุขภาพดี หน้าตาอ่อนเยาว์ขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

       5. พยายามทำอาหารการกินเองที่บ้าน เพราะสามารถควบคุมคุณภาพและรสชาติอาหารให้จืดตรงกับที่เราต้องการได้

       6. ลดเครื่องปรุงทุกชนิดครึ่งหนึ่ง ในการปรุงอาหาร ตั้งแต่น้ำมัน น้ำปลา กะปิ ปลาร้า เต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว ซอส น้ำตาล ซึ่งเมื่อชินกับรสชาติที่ลดลงมาแล้ว ก็ให้ลดลงอีกครึ่งหนึ่ง

      7. ใช้เครื่องชูรสจากธรรมชาติ ตามแบบฉบับคนสมัยก่อน เช่น ใช้มะนาว มะขาม ส้ม ในการเพิ่มรสเปรี้ยว หรือใช้หัวหอม แครอท พืชผักในการเพิ่มรสหวาน รสเค็มก็ใช้เกลือ แต่ไม่ต้องใส่มาก

       8. เลิกนิสัยเติมเครื่องปรุงแบบจัดเต็ม พยายามปรุงแต่น้อย หรือไม่ปรุงเลยยิ่งดี

       9. ดูฉลากเสมอ ก่อนตัดสินใจซื้ออาหารใด ๆ โดยดูปริมาณน้ำตาล และโซเดียมต่อหน่วยก่อนเสมอ

      10. พยายามกินอาหารแบบไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม

       11. หยุดซดน้ำซุป รวมถึงน้ำปรุงรสทั้งหลายในจานอาหาร

       12. หยุดกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือกินให้น้อยที่สุด และใส่เครื่องปรุงเพียงครึ่งเดียว


         อาจจะดูเยอะไปสักหน่อยสำหรับการ Reset ลิ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน แต่ทว่ามันช่วยได้จริง ๆ กับการชะลอวัย สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลาให้การปรับนิสัย แต่เมื่อทำได้ รับรองว่ามันดีต่อร่างกายของคุณเองแน่นอน

แหล่งที่มา  emaginfo, http://health.kapook.com/view99350.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment