Saturday, September 27, 2014

สื่อสารอย่างไรให้เข้าใจน้องเหมียวมากขึ้น
          บางคนที่เคยเลี้ยงแมวเป็นครั้งแรกคง จะเจอปัญหาการสื่อสารกับน้องเหมียว เพราะคุณอาจจะไม่รู้ว่าควรสื่อสารหรือแสดงลักษณะท่าทางอย่างไรเพื่อให้คุณ และแมวเข้าใจกันมากขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีที่แสนจะง่ายที่จะทำให้ การสื่อสารระหว่างคุณกับน้องเหมียวเป็นเรื่องกล้วย ๆ แถมยังทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมที่น้องเหมียวแสดงออกมาได้อีกด้วย ดังนี้ค่ะ


  1. สื่อสารด้วยคำพูด หรือเสียงเรียก

           แน่นอนว่าการพูดเป็นการสื่อสารแรก ๆ ที่เราใช้กัน การสื่อสารกับเจ้าเหมียวของคุณเองก็เช่นเดียวกัน เจ้าของควรพูดกับเจ้าเหมียวของคุณด้วยคำพูดง่าย ๆ อย่างเช่น ส่งเสียงเรียกเหมียว ๆ หรืออาจจะเป็นการเรียกชื่อของน้องเหมียวเอง เพื่อที่เจ้าแมวเองจะได้รู้ว่าคุณกำลังพยายามที่จะสื่อสารและทำความเข้าใจ มันอยู่

  2. สังเกตจากหาง

           หางจะเป็นส่วนที่บ่งบอกอารมณ์และพฤติกรรมของน้องแมวว่าต้องการจะทำอะไร กำลังอยู่ในอารมณ์แบบไหน แล้วกำลังจะทำอะไร อย่างเช่น เมื่อน้องแมวชูหางตั้งขึ้นเล็กน้อย คุณก็จะรู้ได้ทันทีว่าน้องเหมียวกำลังมีความสุขอยู่ หรือเวลาที่หางของน้องเหมียวสั่นไปมา อาจจะเป็นเพราะน้องเหมียวกับกำลังตื่นเต้นก็เป็นได้

  3. ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ

           ใช่แล้วค่ะการสังเกตจากดวงตาของน้องเหมียวก็เหมือนกับการสังเกตดวงตาของคน เพราะจะทำให้คุณรู้เช่นกันว่าตอนนี้น้องเหมียวรู้สึกอย่างไรอยู่ เช่น เวลาที่ตาน้องเหมียวขยายออกอาจจะเป็นไปได้ว่า น้องเหมียวรู้สึกตื่นเต้น หรืออาจจะรู้หวาดกลัว ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่น้องเหมียวเผชิญอยู่ค่ะ


4. ส่วนหัวและหูบ่งบอกอารมณ์

           ให้เจ้าของน้องเหมียวลองสังเกตดี ๆ ที่หูของแมวเพราะการที่หูขยับไปขยับมาไม่เหมือนกัน ก็บ่งบอกถึงอารมณ์ที่ต่างไปเช่นเดียวกันค่ะ ส่วนอื่น ๆ บนหัวอย่างเช่น ปาก ลิ้น หรือจมูกก็สามารถทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของน้องแมวได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการที่ลิ้นของน้องเหมียวสั่นไป-มา นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า น้องเหมียวรู้สึกกังวล หรือการที่เห็นจมูกของน้องเหมียวเปียก ก็อาจเป็นไปได้ว่าน้องเหมียวกำลังไม่สบายอยู่นะคะ

 
  5. ท่าทางประกอบเวลาพูด

           ถึงแม้ว่าการพูดคุยกับน้องเหมียวจะเป็นการที่จะทำให้น้องเหมียวเข้าใจคุณมาก ขึ้น แต่ลักษณะท่าทางเองก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะการที่คุณแสดงท่าทางไปด้วยขณะที่พูดนั้นจะทำให้น้องเหมียวจดจำท่าทาง ได้ เช่น ถ้าคุณบอกให้แมวนั่งลงพร้อมกับทำมือประกอบ แมวก็จะเข้าใจความหมายที่คุณต้องการสื่อออกมาได้ง่ายขึ้น

  6. ฟังเสียงร้องจากน้องเหมียว

           คนที่เลี้ยงแมวอาจจะเคยได้สังเกตว่าเวลาที่น้องแมวต้องการสื่อสารกับคุณ ส่วนมากน้องแมวจะส่งเสียงเรียกด้วยการร้องเหมียว ดังนั้นคุณควรสังเกตการร้องของน้องเหมียวดี ๆ เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจว่าน้องเหมียวต้องการจะบอกอะไรกับคุณ อย่างเช่น ถ้าน้องแมวร้องเหมียว ๆ สั้น ๆ ก็คือการทักทาย หรือว่าจะเป็นการส่งเสียงเหมียว ๆ หลายครั้งให้รู้ไว้เลยว่าน้องแมวกำลังตื่นเต้นกับบางสิ่งบางอย่างอยู่


           ไม่ยากเลยใช่ไหมคะกับการสื่อสารกับน้องเหมียวของคุณ เพียงแค่คุณรู้จักสังเกตพฤติกรรมของน้องแมว และศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าลักษณะท่าทางที่น้องเหมียวแสดงออกมานั้นคือ อะไร เท่านี้ทั้งคุณเองและเจ้าเหมียวก็จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขพร้อมความเข้า ใจซึ่งกันและกันแล้วล่ะ


เครดิตภาพ https://www.pinterest.com/pin/520728775638607299/

No comments:

Post a Comment