Wednesday, September 17, 2014

ประโยชน์ของการผ่อนคลาย สิ่งดี ๆ ต่อสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม
         ประโยชน์ของการผ่อนคลาย ที่ไม่เพียงแค่ช่วยทำให้ความเครียดลดลงได้ แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายที่ไม่ควรมองข้าม

          การผ่อนคลายเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการลดความเครียด ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป บางคนอาจจะผ่อนคลายด้วยการฟังเพลงเบา ๆ หรือเอนหลังบนโซฟานุ่ม ๆ พักสายตาสักครู่ ก็เป็นวิธีการผ่อนคลายที่ดี แต่ไม่ว่าจะผ่อนคลายด้วยวิธีไหนก็มีประโยชน์ทั้งนั้นค่ะ แถมประโยชน์ของมันยังมีมากมายจนคาดไม่ถึงเชียวละ อย่างที่เว็บไซต์ huffingtonpost.com ได้ยกตัวอย่างมาให้ได้รับทราบกัน อย่ารอช้ารีบไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
 

 1. ช่วยป้องกันหัวใจ

          หลายคนคงจะเคยได้ยินว่าความเครียดสามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง หัวใจวาย และปัญหาหัวใจอื่น ๆ ได้ และถึงแม้ว่านักวิจัยจะไม่สามารถสรุปถึงสาเหตุได้ แต่ก็มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าความเครียดนั้นทำให้เกิดความ เสี่ยงมากพอ ๆ กับปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ได้ อย่างเช่น การรับประทานอาหารที่ไม่ดี หรือแม้แต่การขาดออกกำลังกาย

          ความเครียดที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน หรืออาการช็อกอย่างเช่นการเลิกรา หรือการถูกรางวัลลอตเตอรี่ ก็สามารถทำให้อะดรีนาลีน  (Adrenaline) ไหลเวียนอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้หัวใจไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จนอาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว หรือมีอาการหัวใจวาย นอกจากนี้ในกรณีที่เกิดการเลิกรากะทันหันหรือการเสียชีวิตของคนรักก็อาจจะทำให้เกิดอาการที่รู้จักกันในชื่อว่าอาการหัวใจสลายได้ค่ะ

2. ช่วยไม่ให้เป็นหวัด

          Sheldon Cohen ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับความเครียดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 (พ.ศ. 2533) พบว่าคนที่มีความเครียดสะสมตั้งแต่ 1 เดือน แต่ไม่เกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไข้หวัดได้ง่ายกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า ซึ่ง Dr. Cohen ก็ได้ทำการศึกษาต่อถึงสาเหตุความเป็นไปได้ ซึ่งผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าเมื่อคนเราเกิดความเครียด ความเครียดจะไปขัดขวางความสามารถในการต่อสู้กับการอักเสบในร่างกาย ทำให้เซลล์ที่ป้องกันการอักเสบทำงานได้น้อยลง

 3. บำรุงความจำ

          มีการศึกษากับหนูพบว่าความเครียดที่เรื้อรังสามารถทำให้สมองส่วนพรีฟรอนทัล คอร์เท็กซ์ (prefrontal cortex) เกิดความบกพร่อง ซึ่งสมองส่วนนี้เป็นส่วนกลีบหน้าผากทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการคิด การวิเคราะห์ และพฤติกรรมต่าง ๆ 

          นอกจากนี้การศึกษาก่อนหน้านี้ยังแสดงให้เห็นอีกว่าความเครียดที่เกิดขึ้นกะทันหันในช่วงสั้น ๆ จะทำให้เกิดความบกพร่องขึ้นที่สมองส่วนกลางในส่วนที่ควบคุมความจำและการเรียนรู้ และยังมีการศึกษาอีกไม่น้อยที่แสดงให้เห็นว่าความเครียดมีส่วนในการเพิ่มปริมาณโปรตีนบางชนิดในสมองซึ่งเชื่อมโยงกับโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

 4. ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

          การศึกษาในมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เมื่อปี 2007 พบว่าผู้ที่สามารถรับมือกับความเครียดได้ดีมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองต่ำกว่าผู้ที่อยู่ในภาวะเครียด นั่นอาจจะเป็นเพราะผู้ที่สามารถจัดการความเครียดได้ดีจะดูแลสุขภาพมากกว่าผู้ที่มีความเครียดนั่นเอง ส่วนการศึกษาในปี 2011 เกี่ยวกับผลกระทบของความเครียดที่มาจากการทำงานก็ได้แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีฐานะดีไปจนถึงดีมาก จะเกิดความเครียดจนกลายเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองได้ถึง 10%

 5. ช่วยให้คุณปลอดภัยจากโรคซึมเศร้า

          การศึกษาหนึ่งได้แสดงให้เห็นว่าความเครียดที่เรื้อรังสามารถทำลายเซลล์สมองได้แถมยังไปขัดขวางการสร้างเซลล์สมองใหม่ภายในฮิปโปแคมปัส (hippocampus) ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ตอบสนองต่อความเครียดอีกด้วย และในการศึกษากับหนูในปี 2011 ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการเกิดโรคซึมเศร้า โดยหนูที่พบกับสถานการณ์ที่ตึงเครียดจะไม่อยากกินอาหารและยอมแพ้ในการว่ายน้ำและมีความพึงพอใจน้อยลง ซึ่งอาการเหล่านี้ใกล้เคียงกับอาการของโรคซึมเศร้าของมนุษย์  

 6. เพิ่มความสามารถในการตัดสินใจ

          ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกถ้าหากคนที่ตกอยู่ในภาวะความเครียดจะคิดอะไรไม่ค่อยออก ซึ่งในการศึกษาปี 2012 พบว่าความเครียดมีผลกระทบต่อการตัดสินใจโดยเฉพาะการตัดสินใจที่สำคัญและอยู่ภายใต้ความกดดัน แต่ถ้าเราขจัดความเครียดออกไปได้ เราจะกล้าตัดสินใจได้ดีขึ้นกว่าการตัดสินใจขณะที่เครียด นี่อาจช่วยอธิบายได้ว่าทำไมคนที่เผชิญกับความเครียดถึงนิยมดื่มเหล้า นั่นก็เป็นเพราะว่าเขาต้องการที่ความกล้าหาญในการตัดสินใจมากขึ้นนั่นเอง

7. ผอมลงได้ด้วย

          เชื่อว่าหลายคนเวลาที่เครียดก็คงไปหาของหวาน ๆ หรืออาหารที่อุดมไปด้วยไขมันรับประทานกันใช่ไหมคะ เพราะคิดว่ามันสามารถช่วยลดความเครียดได้ นั่นก็เป็นเพราะว่าฮอร์โมนคอร์ติซอลซึงเป็นฮอร์โมนความเครียดได้เพิ่มขึ้นและไปทำให้เกิดความอยากอาหารประเภทอาหารขยะมากขึ้น แต่ถ้าเราหาวิธีการผ่อนคลายสักหน่อย (ด้วยวิธีอื่นที่ไม่ใช่การกินนะจ๊ะ) จะทำให้ลดความอยากอาหารลงได้ค่ะ

 8. กำราบปัญหาสิว

          สงสัยไหมว่าเวลาเข้าใกล้สถานการณ์สำคัญ ๆ ทีไร เช่น วันที่ต้องนำเสนองานต่อหน้าผู้บริหาร หรือใกล้วันสอบ จะต้องมีสิวเจ้ากรรมผุดขึ้นมาบนใบหน้าให้ปวดใจทุกที นั่นก็เป็นเพราะว่าความเครียดทำให้หน้าของเรามันขึ้นและความมันเหล่านี้นี่ละค่ะที่ทำให้เกิดสิวได้ หรือแม้แต่โรคสะเก็ดเงินก็มีสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับความเครียดเช่นกัน ซึ่งการศึกษาในปี 1998 พบว่าปัญหาสุขภาพผิวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากความเครียดจะลดลงอย่างรวดเร็วในกลุ่มคนที่มีการฝึกสมาธิ แบบนี้ถ้าอยากหน้าเนียนใสไร้สิว ก็ต้องฝึกสมาธิกันหน่อยแล้วเนอะ

9. ช่วยเสริมสร้างอารมณ์ความใคร่

          หนึ่งในสาเหตุใหญ่ที่ทำให้ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยสูญเสียความรู้สึกรักใคร่ไปก็คือความเครียดนี่เอง ซึ่งที่จริงแล้วในการศึกษาของนักวิจัยจากสถาบัน Kinsey พบว่าความเครียดทำให้อารมณ์ความใคร่ในเพศชายลดลงถึง 30% (ถึงแม้ว่าอีก 21% จะบอกว่าทำให้อารมณ์ทางเพศเพิ่มขึ้นก็ตาม) 

          โดย Alice Domar ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพร่างกายและจิตใจของผู้หญิงแห่งคลีนิก Boston IVF ได้เปิดเผยว่าผู้ชายจะคิดว่าเซ็กส์คือตัวช่วยบำบัดความเครียด แต่สำหรับผู้หญิงนั้นมันก็เป็นแค่เพียงความต้องการเท่านั้นเอง ดังนั้นถ้าหากอยากให้ชีวิตรักหวานดังเดิมละก็ หาเวลาผ่อนคลายบ้างก็ดีนะคะ

 10. ชะลอโรคมะเร็งเต้านม

          การศึกษาในปี 2003 พบว่าความเครียดอาจทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมมากขึ้นเป็นสองเท่าจากปกติ และการพักผ่อนไม่เพียงแต่จะช่วยชะลอการลุกลามของโรคมะเร็งในเต้านมได้ แต่ยังช่วยเร่งการฟื้นตัวอีกด้วย ถ้าหากคุณยังมีสุขภาพที่ดีอยู่ก็ควรที่จะผ่อนคลายให้มากจะทำให้ห่างไกลจากมะเร็งได้ค่ะ 

          นอกจากประโยชน์ที่ได้บอกไปข้างต้นแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่จะได้รับจากการผ่อนคลายความเครียด ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น หรือสุขภาพจิตที่ดี และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย ดังนั้นถ้าหากการทำงานหรือการเรียนทำให้คุณกำลังรู้สึกเคร่งเครียด ลองหยุดพักสักครู่แล้วผ่อนคลายดูนะคะ รับรองว่าความเครียดจะหมดไปอย่างแน่นอนเลยจ้า
 


No comments:

Post a Comment