Friday, September 19, 2014

คลายข้อสงสัย ทำไมถึงไม่ควรเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน
         มาคลายข้อสงสัยกันว่า ทำไมการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนจึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แถมยังทำให้เรานอนไม่หลับอีกด้วย ใครที่กำลังสงสัยห้ามพลาดเชียวละ

          คงกลายเป็นนิสัยของใครหลาย ๆ คนกันไปแล้วสำหรับการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน บางคนติดนิสัยนี้จนถึงขนาดว่าหากไม่ได้เข้าไปเช็คเฟซบุ๊กสักนิดก่อนนอนก็อาจจะนอนไม่หลับเลยทีเดียว และถึงแม้จะมีการออกมาเตือนถึงข้อเสียมากมายของการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน แต่ก็ยังมีหลายคนสงสัยว่าทำไมมันถึงไปรบกวนการนอนได้ ก็ในเมื่อพอเล่นไปสักพักแล้วก็รู้สึกง่วง 

          วันนี้กระปุกดอทคอมขอแก้ข้อสงสัยนี้ด้วยข้อมูลจากเว็บไซต์ businessinsider.com ที่นำมาฝากกันค่ะ เราไปดูกันดีกว่าว่าทำไมเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนจึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องการนอนหลับได้

 ทำร้ายดวงตา

          การเล่นโทรศัพท์ก่อนเข้านอนจะทำให้ดวงตาของเราต้องทำงานหนักขึ้น โดยจักษุแพทย์หลายคนตรวจพบอาการตึงเครียดระดับสูงในจอเรติน่าของดวงตาในกลุ่มคนหนุ่มสาวซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะจอประสาทตาเสื่อม บางรายอาจมีอาการหนักถึงขั้นตาบอดหรือเกิดความเป็นพิษของจอประสาทตาได้

 ทำให้ขาดสารเมลาโทนิน เสี่ยงให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้

          อีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่ควรเล่นโทรศัพท์ก่อนเข้านอนนั่นก็คือ แสงจากจอโทรศัพท์ จะทำให้กระบวนการผลิตสารเมลาโทนิน (Melatonin) ในสมองลดลง ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสารที่ช่วยให้สามารถนอนหลับได้ดีขึ้น เมื่อร่างกายขาดสารชนิดนี้ ก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งต่อมลูกหมากมากขึ้น

 ทำให้อารมณ์แปรปรวน

          แสงสีฟ้าจากโทรศัพท์มีผลกระทบต่ออารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ และยังทำให้ระดับเมลาโทนินลดต่ำลงอีกด้วย ซึ่งระดับเมลาโทนินที่ต่ำลงก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าได้มากขึ้นอีกด้วย

ทำไมสารเมลาโทนินจึงมีผลกระทบต่อการนอนหลับ?

          การสูญเสียสารเมลาโทนินจะส่งผลกระทบต่อนาฬิกาชีวิตของมนุษย์ เพราะสารเมลาโทนิน จะช่วยตั้งเวลาให้ร่างกาย ทั้งเรื่องการนอนหลับและการทำงานของระบบต่าง ๆ การนอนที่ผิดเวลาก็อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนใกล้เคียงระดับของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานแถมยังทำให้หิวอีกด้วย เพราะเมื่อนาฬิกาชีวิตเปลี่ยนแปลงก็จะทำให้สารเลปตินลดลง ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสารที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มหลังทานอาหาร ทำให้เรารู้สึกหิวตอนกลางดึกได้ง่าย

          ผลกระทบที่มีต่อร่างกายจากการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนจากจะส่งผลต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อการทำงานอีกด้วยนะคะ เพราะเมื่อการนอนหลับไม่ได้ประสิทธิภาพ เมื่อตื่นขึ้นมาแล้ว ประสิทธิภาพในการทำงานหรือการเรียนรู้ก็จะลดลงตามไปด้วย 

          เพราะฉะนั้นหากใกล้เวลานอนแล้วหยิบโทรศัพท์ไปวางให้ห่างมือจะดีกว่า แต่ถ้าหากใครที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เล่นโทรศัพท์ก่อนแต่ก็ยังนอนไม่หลับอยู่ดี ควรไปพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านการนอนหลับเพื่อขอรับคำปรึกษาก่อนที่จะเรื้อรังจนต้องใช้การรักษาด้วยการกินยานะจ๊ะ
  
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment