Friday, September 9, 2016

5 ประโยชน์ของการวิ่งแค่วันละ 5 นาที ยืดชีวิตได้ 3 ปีเป็นอย่างต่ำ !
  วิ่งออกกำลังกาย 5 นาที ทำอย่างนี้ได้ทุกวันร่างกายจะแข็งแรง สุขภาพก็จะแจ่มมาก ๆ และที่เด็ดสุดคือช่วยยืดอายุขัยได้ถึง 3 ปี !

          หากคุณยังไม่เคยวิ่ง ไม่คิดที่จะวิ่ง หรือเคยยอมแพ้ให้กับการวิ่งมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ก็ถึงเวลาแล้วที่เราต้องคิดใหม่ เพราะผลวิจัยเผยว่า แค่วิ่งวันละ 5 นาทีเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงโรคร้ายได้มากมาย แถมยืดอายุขัยได้ไม่ต่ำกว่า 3 ปี

          Duck-Chul D.C Lee หัวหน้าทีมวิจัยและผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหว มหาวิทยาลัยไอโอวา ได้เก็บสถิติของผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 18-100 ปี จำนวน 55,137 คน โดยใช้เวลาวิจัยนานกว่า 15 ปี เพื่อเปรียบเทียบสุขภาพโดยรวมของคนที่วิ่งและไม่ค่อยได้วิ่งออกกำลังกาย ซึ่งผลวิจัยก็พบว่า คนชอบวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำจะมีอัตราป่วยด้วยโรคเรื้อรังอันตราย (โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ) น้อยลง 30% และมีแนวโน้มอายุยืนยาวขึ้นถึง 3 ปี เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายสักเท่าไร

          นอกจากนี้นักวิจัยก็ได้ชูประเด็นสำคัญมาว่า ประโยชน์ของการวิ่งเป็นประจำทุกวันไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วในการวิ่ง ระยะทางในการวิ่ง หรือระยะเวลาที่วิ่งเลยแม้แต่น้อย แต่แค่วิ่งให้ได้วันละ 5-10 นาที ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้มากถึง 58% แล้วล่ะ !

          เนื่อง จากการวิ่งเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบสูบฉีดเลือดของร่างกายให้คล่องตัว โดยบางคนแค่หายใจหอบระหว่างวิ่ง ก็เหมือนได้หายใจเต็มปอดจริง ๆ มากกว่าที่หายใจมาทั้งชีวิตเลยด้วยซ้ำ นอกจากนี้การวิ่งด้วยระยะเวลาสั้น ๆ จะให้ประโยชน์ต่อไปนี้กับคุณด้วย


ประโยชน์ของการวิ่งวันละ 5 นาที

 
1. ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

          การวิ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสูบฉีดเลือด ช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ รวมทั้งช่วยขยายปอด เพิ่มออกซิเจนในเลือด ส่งผลให้หายใจโล่งสบายมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ระบบหลอดเลือดหัวใจทำงานอย่างคล่องตัว ลดการติดขัดของหลอดเลือด อันเป็นปัจจัยต้น ๆ ของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

2. ช่วยลดความดันโลหิต

          อย่าง ที่บอกว่าการวิ่งเป็นคาร์ดิโอ เน้นกระตุ้นการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งผลการศึกษาจากสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาก็พบว่า ประโยชน์ของการวิ่งวันละ 5 นาทีเป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง และโรคเบาหวานได้ด้วย

3. ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ลดเสี่ยงอัลไซเมอร์

          การออกกำลังกายด้วยการวิ่งจะช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ การสูบฉีดเลือด และจะเปิดโอกาสให้เรามีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้นด้วย ดังที่ผลการศึกษาในนิตยสาร Frontiers in Aging Neuroscience เผยว่า การออกกำลังกายให้ใจเต้นเร็ว เช่น การวิ่งออกกำลังกาย จะช่วยให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนในสมองได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ส่งผลดีต่อสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งเป็นสมองที่ทำหน้าที่เรียนรู้และจดจำ ทำให้เสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ลดลง

4. ช่วยให้อารมณ์ดี

          การ วิ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ทำให้นักวิ่งรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย หายจากความตึงเครียดจนในที่สุดก็อารมณ์ดีขึ้นได้นั่นเอง

5. นอนหลับได้ดีขึ้น

          เหตุผลที่ทำให้เรานอนไม่หลับอาจเป็นเพราะร่างกายยังไม่เข้าที่เข้าทางก็เป็น ได้ ดังนั้นควรอย่างยิ่งที่จะใช้การวิ่งช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น และเมื่อฮอร์โมนในร่างกาย นาฬิกาในร่างกายถูกจัดระเบียบด้วยการวิ่งออกกำลังกายแล้ว เราก็จะนอนหลับได้สนิทมากกว่าที่เคย

          ใครที่ขยาดกับการวิ่งเพราะไม่เคยวิ่งได้นานเลยสักครั้ง ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องสนใจเรื่องเวลาวิ่งอีกแล้วนะคะ ขอแค่วิ่งให้ได้ทุกวัน วันละอย่างน้อย 5 นาที ก็ช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นได้แล้ว อ้อ ! สำหรับคนที่ไม่เคยคิดจะวิ่งออกกำลังกาย ก็เริ่มต้นซะตั้งแต่วันนี้เลยเป็นไง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
prevention
medicalnewstoday
medicaldaily
http://health.kapook.com/view156300.html
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/explore/woman-running/

No comments:

Post a Comment