วาซาบิ
เครื่องปรุงตัวสำคัญบนจานอาหารญี่ปุ่นที่มีรสชาติจัดจ้าน ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มเติมรสชาติเท่านั้น
แต่ยังช่วยบำรุงสุขภาพได้มากอย่างคาดไม่ถึง
พูดถึงอาหารญี่ปุ่น
เครื่องปรุงชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คงจะเป็นวาซาบิ เครื่องปรุงธรรมชาติที่มาจากต้นคาโนลา
ซึ่งให้รสชาติเผ็ดจัดจ้าน และมีกลิ่นฉุนจนขนาดว่าได้ชิมเพียงนิดเดียวก็ทำให้ถึงกับตาสว่างได้
บางคนอาจจะคิดว่าเจ้าเครื่องปรุงชนิดนี้มีประโยชน์แค่ทำให้อาหารรสชาติ อร่อยยิ่งขึ้น
แต่จริง ๆ แล้ววาซาบิ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเกินกว่าที่เราจะคาดถึงกันเลยเชียวล่ะ
ถ้าอยากรู้ว่าประโยชน์ของวาซาบินั้นมีอะไรบ้างก็ตามไปดูกันเลย
วาซาบิ
เป็นเครื่องปรุงที่มาจากพืชใช้ราก โดยถือเป็นพืชในตระกูลเดียวกับตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกับบรอกโคลี
ฮอสราดิส และมัสตาร์ด โดยวาซาบิจะต้องฝนให้ละเอียดก่อนจึงจะนำมารับประทาน ว่ากันว่าวาซาบิที่ดีที่สุดก็คือวาซาบิที่ทำการฝนกับหนังปลาฉลามนั่นเอง
ซึ่งวาซาบิที่ให้ประโยชน์มากที่สุดก็คือวาซาบิสด และต้องเป็นวาซาบิแท้ที่ไม่มีการเจือปนของส่วนผสมใด
ๆ โดยประโยชน์ของวาซาบิมีดังนี้
1. ต้านเชื้อจุลินทรีย์
การศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร
International Journal of Food Biology เปิดเผยว่าวาซาบิของญี่ปุ่นและเกาหลีมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อเฮลิโคแบ คเตอร์
ไพโลไร (Helicobacter pylori) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหารหรือแผลในลำไส้เล็ก
รวมถึงมะเร็งในกระเพาะอาหารอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านเชื้ออีโคไล (E.
coli) และเชื้อสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus
aureus) อันเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงได้
ไม่เพียงเท่านั้นสารไอโซไทโอไซยาเนต (isothiocyanates) ที่อยู่ในวาซาบิยังส่งผลกระทบต่อเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุได้
อีกด้วยค่ะ
2. ต้านอาการอักเสบและการแข็งตัวของเลือด
มีการศึกษาหนึ่งค้นพบว่าการรับประทานวาซาบิสามารถช่วยลดอาการอักเสบได้
เพราะวาซาบินั้นมีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบและต้านการแข็งตัวของเกล็ด เลือด โดยการศึกษาทำให้นักวิจัยเชื่อว่าประโยชน์ของวาซาบินี้สามารถช่วยรักษา
โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคไขข้ออักเสบ โรคลำไส้อักเสบ โรคหัวใจวาย และภาวะช็อกจากพิษที่มาจากการติดเชื้อได้
และเมื่อทำการศึกษาเพิ่มเติมก็พบว่า สาร 6-MITC ที่อยู่ในวาซาบิมีศักยภาพในการรักษาความแข็งแรงของหลอดเลือดและการอักเสบ
ของหลอดเลือดได้
3. ต้านมะเร็ง
การ ศึกษาของสถาบัน
Linus Pauling Institute (LPI) พบว่าสารไอโซไทโอไซยาเนต
สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดในสัตว์ อาทิ โรคมะเร็งในปอด, กระเพาะอาหาร, ลำไส้เล็ก, ลำไส้ใหญ่,
ตับ, หลอดอาหาร, ช่องท้อง
รวมทั้งมะเร็งเต้านมได้เช่นเดียวกับการรับประทานผักในตระกูลกะหล่ำ
ขณะที่ศูนย์เทคโนโลยีชีวิตภาพแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาก็ได้มีการ
ศึกษาพบอีกว่า สารไอโซไทโอไซยาเนตมีผลต่อเซลล์มะเร็งตับอ่อนในมนุษย์อีกด้วย จึงทำให้สรุปได้ว่าการรับประทานวาซาบิอาจสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบ
โตของเซลล์มะเร็งตับอ่อนได้ค่ะ
ไม่เพียงเท่านั้น สารไอโซไทโอไซยาเนตในวาซาบิยังมีคุณสมบัติในการลดอาการท้องเสีย
ป้องกันหน่วยไตซึ่งเป็นตัวกรองของเสียในไตในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และช่วยรักษาอาการเป็นพิษจากการรักษาโรคมะเร็ง
รวมทั้งป้องกันระบบหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรงอีกด้วยค่ะ
เห็นแล้วใช่ไหมล่ะว่าวาซาบิมีประโยชน์มากแค่ไหน
ใครที่ชอบรับประทานวาซาบิกันอยู่แล้วก็คงจะยิ่งชอบมากขึ้นกว่าเดิมเลยใช่ ไหมล่ะ
แต่ก็อย่ารับประทานสุ่มสี่สุ่มห้านะคะ หากจะใช้วาซาบิในการรักษาหรือป้องกันโรคก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อน
เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพค่ะ
แหล่งที่มา http://health.kapook.com/view112978.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
No comments:
Post a Comment