Thursday, January 8, 2015

15 เทคนิคสร้างความมั่งคั่งรับปี 2015
          ใคร ๆ ก็อยากรวยแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ถ้าอย่างนั้นต้องมาดูเทคนิคดังต่อไปนี้ ที่จะเผยเคล็ดลับพาคุณไปสู่ความร่ำรวยรับปี 2015 กันไปเลย

          หลายคนอาจตั้งใจที่จะร่ำรวยให้ได้มาหลายปีแต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที นั่นอาจเป็นเพราะเป้าหมายที่ใหญ่เกินไปจนทำไม่ได้จริง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำเทคนิคที่ช่วยให้คุณวางแผนการเงินได้อย่างตรงจุด และก้าวไปสู่เส้นทางแห่งความร่ำรวยรับปี 2015 จากเว็บไซต์ businessinsider.com มาให้อ่านกัน เพียงแค่ลองเปลี่ยนตัวเองและใช้เทคนิคเหล่านี้ ความมั่งคั่งก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะ

1. รู้สภาวะทางการเงินของตนเอง

          เพราะเราแก้ไขสิ่งที่ไม่รู้ไม่ได้ ดังนั้นอันดับแรกจึงต้องรู้สภาวะทางการเงินของตนเองก่อน ว่ามีรายรับเท่าไร และถูกใช้ไปกับอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะอุดรอยรั่วที่สร้างปัญหาทางการเงินได้ถูกจุด จำไว้ว่าไม่มีใครห่วงใยคุณเท่ากับตัวคุณเอง ดังนั้นสำรวจสภาวะทางการเงินของตัวเองก่อน แล้วเตรียมตัวจัดการในขั้นต่อไปได้เลย

2. รัดเข็มขัดตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

          ลองนึกถึงค่าใช้จ่ายเกินจำเป็น ที่ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอะไรมา และลองตัดมันออกไปเป็นวลา 30 วัน ยกตัวอย่างเช่น ค่าเคเบิ้ลทีวี หรือค่ากาแฟแพง ๆ ที่ต้องซื้อดื่มทุกวัน แล้วนำเงินที่เหลือจากสิ่งเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่น ๆ รับรองว่าเมื่อผ่านไป 30 วัน คุณจะรู้ว่าคุณก็อยู่โดยปราศจากพวกมันก็ได้นี่นา แถมยังทำให้เหลือเงินเก็บบางส่วนที่สามารถนำไปต่อยอดได้อีก

3. รู้จักเห็นแก่ตัวซะบ้าง

          เวลาเราขึ้นเครื่องบิน มักจะได้ยินคำประกาศเรื่องมาตรการความปลอดภัยว่า "ใส่หน้ากากให้ตนเองก่อน แล้วจึงค่อยใส่ให้คนที่อยู่ในความดูแล" นี่คือหลักการเดียวกันที่เราจะนำมาใช้กับการเงิน เพราะการเห็นแก่ตัวด้วยการดูแลตนเองก่อน จะทำให้คุณสามารถช่วยเหลือคนอื่นในภายหลังได้ แต่ปัญหาของคนส่วนใหญ่ก็คือ มักช่วยเหลือคนอื่นก่อน จนสุดท้ายล้มเหลวแม้กระทั่งจะช่วยเหลือตนเอง

4. เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ไปควบคู่กัน

          แม้ว่าคุณต้องรู้จักเห็นแก่ตัวเองก่อนเป็นสิ่งแรก แต่ก็ต้องมีทัศนะคติที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เพราะเจ้าของธุรกิจที่ร่ำรวยส่วนใหญ่มักมีลักษณะของการให้ ให้ และให้ เพราะการกระทำนั้นเกิดขึ้นจากทัศนคติที่ดี มีน้ำใจ นำมาซึ่งผลตอบแทนจากใจเช่นกัน การมีคอนเนคชั่น หรือเพื่อนฝูงที่พึ่งพาได้ ก็จะพาให้ไปถึงความร่ำรวยได้ง่ายขึ้น

5. รักษาเครดิตให้ดี ๆ

          เพราะค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ ๆ มักต้องใช้เครดิตที่ดี ดังนั้นดูแลเครดิตของคุณตั้งแต่วันนี้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในอนาคต เพราะเราไม่รู้ว่าวันข้างหน้าเราจะต้องใช้เงินกับอะไร ดังนั้นอย่าทำให้เครดิตตัวเองเสียโดยใช่เหตุ ด้วยการสร้างหนี้ที่ไม่จำเป็นหรือไม่มีกำลังชำระ

6. ตระหนักถึงความหมายของคำว่าร่ำรวยที่แท้จริง

          แม้ว่าในพจนานุกรม ความร่ำรวยจะหมายถึงทรัพย์สินและเงินทองต่าง ๆ แต่หากเราถามคนอื่นก็อาจได้ความหมายแตกต่างกันออกไป เช่น สุขภาพ ความรู้ ครอบครัว ประสบการณ์ ฯลฯ ดังนั้นบางสิ่งจึงมีคุณค่ามากกว่าเงิน และเงินเป็นเพียงเครื่องมือที่จะทำให้ได้สิ่งเหล่านี้มาง่ายขึ้น จงอย่าตั้งเป้าหมายที่แค่ทรัพย์สินเงินทอง แต่ให้ตระหนักถึงความร่ำรวยที่แท้จริงของชีวิต เพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมายที่สำคัญได้เร็วที่สุด

7. หักเงินออกโดยอัตโนมัติ

          ความหมายของการหักเงินออกไปโดยอัตโนมัติ คือทันทีที่เงินเข้ามาให้ส่งต่อไปยังค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอย่างไม่รีรอ เช่น ให้ธนาคารตัดเงินเดือนเข้าบัญชีลงทุนเพื่อยามเกษียณ หรือค่าสาธารณูปโภคที่ต้องชำระโดยทันที โดยหัวใจสำคัญของหลักการนี้ไม่ใช่แค่ช่วยคุณประหยัดเวลา แต่ปกป้องคุณจากการเผลอใช้เงินเกินกว่าที่ควร เพราะทันทีที่เราเห็นเงินจำนวนเยอะ ๆ ในบัญชี เราก็มักจะใช้อย่างลืมตัว การหักเงินออกไว้จะช่วยลำดับความสำคัญ และแก้ปัญหาการเผลอใช้เงินเกินได้

8. สร้างรายได้หลาย ๆ ทาง

          อย่ายึดมั่นกับรายได้เพียงแค่ทางเดียว ลองมองช่องทางสร้างรายได้หลาย ๆ แบบที่เหมาะสมกับคุณ เพื่อช่วยรับมือกับสภาพเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน เช่น การทำงานประจำ, การทำงานอิสระ, การลงทุนต่าง ๆ เพื่อให้เกิดรายได้หลาย ๆ ทาง เป็นต้น

9. มุ่งสร้างรายได้ที่ไม่ต้องลงแรง

          แทนที่จะใช้เวลาทำงานแลกเงิน ให้ลองพิจารณารายได้ที่คุณจะได้รับเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องลงแรง หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ ให้เงินทำงานแทนเรา ยกตัวอย่างเช่น ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ทำธุรกิจออนไลน์ เขียนหนังสือ ฯลฯ เพราะการทำงานหนักเป็นเรื่องดี แต่ต้องทำงานอย่างฉลาดด้วย แล้วคุณจะพบอิสระในการทำตามความฝันได้เร็วขึ้น

10. ปวารณาตนเป็นนักอ่าน

          คนที่มั่งคงและฉลาดที่สุดในโลก มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ความคลั่งไคล้การอ่านหนังสือ เพราะนี่เป็นวิธีที่ราคาถูกที่สุดหรืออาจจะฟรีด้วยซ้ำ ที่คุณสามารถเข้าถึงแนวความคิดของผู้คนที่ฉลาดและสร้างแรงบันดาลใจได้ตลอดเวลา ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงวิธีคิด และสร้างความมั่งคั่งให้คุณได้

11. อย่าเห็นการลงทุนเป็นเรื่องสนุก

          คนบางคนมองการลงทุนเป็นเรื่องบันเทิงหรือเกมที่ทำสนุก ๆ จนสุดท้ายล้มเหลวไม่ได้รับอะไรตอบแทนกลับมา การลงทุนที่ถูกต้องควรจะเป็นเรื่องซีเรียสนิด ๆ เพราะคุณต้องทำมันอย่างจริงจัง ศึกษาหาความรู้ตลอดเวลา ติดตามความคืบหน้าทุกระยะ หากทำให้ได้อย่างนี้การลงทุนจะให้ผลสำเร็จเป็นรางวัลตอบแทน

12. บันทึกการใช้จ่าย

          สิ่งที่สำคัญกว่ารายได้หรือค่าใช้จ่าย คือ จำนวนเงินเหลือเก็บ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องรู้รายละเอียดทางการเงินของตนเอง ด้วยการจดบันทึกการใช้จ่ายเงิน เพื่อให้เห็นภาพรวมของเงินทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายทั่วไป เงินลงทุน หรือภาษี โดยคุณอาจจดลงกระดาษ หรือใช้แอพพลิเคชั่นจดบันทึกทางการเงิน ที่มีให้เลือกมากมายในบนมือถือเป็นตัวช่วย ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ตัวอยู่ตลอดเวลา ว่าตอนนี้มีรายรับและรายจ่ายอะไรบ้าง รวมถึงคุณมีเงินเหลือเก็บหรือว่าติดลบอยู่

13. ตัดค่าใช้จ่ายออก 10%

          แม้แต่คนที่มัธยัสถ์ที่สุด ก็ยังสามารถตัดค่าใช้จ่ายเกินจำเป็น 10% ออกได้ เพราะหากคุณสามารถลดค่าใช้จ่าย 10% ลง แล้วนำเงินนั้นมาลงทุนให้กับอนาคตของตัวเองด้วยการศึกษาหาความรู้ จ่ายหนี้ หรือนำไปลงทุนในช่องทางที่สร้างรายได้อื่น ๆ อนาคตทางการเงินที่สดใสจะรออยู่แน่นอน

14. ปฏิสัมพันธ์กับคนที่ร่ำรวย

          มีคนเคยกล่าวว่า ตัวเราคือภาพสะท้อนของคนที่เราใช้เวลาส่วนใหญ่ด้วย ดังนั้นการปฏิสัมพันธ์กับคนที่ร่ำรวยจึงเป็นเรื่องดี เพราะไม่ว่าคุณจะพูดคุยแลกเปลี่ยนกันด้วยเรื่องสุขภาพ ชีวิตทั่ว ๆ ไป ความสุข หรือการสร้างรายได้ วิธีคิดของคนเหล่านั้นจะถูกถ่ายทอดและส่งผลต่อชีวิตของคุณทุก ๆ ด้านอย่างต่อเนื่องเหมือนกับโดมิโนเลยทีเดียว

15. ปรับลดขนาดของเป้าหมาย

          บางคนอาจไม่ได้ตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้ ในขณะที่บางคนอาจตั้งเป้าหมายไว้เยอะจนเกินไป แต่ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ ด้วยเป้าหมายที่เป็นไปได้จริงเท่านั้น ดังนั้นเป้าหมายที่ไม่ซับซ้อน ไม่เครียดจนเกินไป และมีเพียงไม่กี่อย่าง จะสำเร็จได้จริง และนำไปสู่การสร้างรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในที่สุด

          บันได 15 ขั้นเล็ก ๆ นี้จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ให้กับคุณได้ เพียงจำไว้ว่าการกระทำใหม่ ๆ เท่านั้นที่จะนำผลลัพธ์ใหม่ ๆ มาสู่คุณ แล้วคุณจะเป็นคนที่ร่ำรวยรับปี 2015 แน่นอนค่ะ


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment