Friday, May 15, 2015

ครีมเทียมอันตรายซะที่ไหน ชงเองยิ่งปลอดภัยให้พลังงานพอ ๆ กับแอปเปิล !
         ครีมเทียมเป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงไหม บอกเลยว่าข้อมูลนี้มีเงื่อนงำบางอย่างที่ถ้าไม่ดูตาม้าตาเรือคงน่าเสียดาย หากจะเลิกรับความกลมกล่อมจากครีมเทียมอีกต่อไป
               

          จากกระแสครีมเทียมเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แชร์กันจนสะเทือนไปถึงวงน้ำชากาแฟ ให้สะดุ้งด้วยความวิตกกังวล แชร์ต่อ ๆ กันมาว่า ครีมเทียมที่ใช้ชงกาแฟมีส่วนผสมจากสารเคมีบ้าง เปี่ยมไปด้วยไขมันทรานส์บ้าง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราน่าดู ข้อมูลเหล่านี้ถูกบิดเบือนและทำให้ดูน่ากลัวเกินจากความจริงพอสมควรค่ะ  ทำให้เราอดไม่ไหวจนต้องออกมาเผยข้อเท็จจริง

          เนื่องจากหากได้ศึกษากระบวนการผลิตของครีมเทียมที่ผลิตในประเทศไทยแล้ว เรา จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ยังมีผู้ผลิตครีมเทียมที่เข้าใจในเรื่องโภชนาการและเทคโนโลยีการผลิตอาหาร เป็นอย่างดี เลือกใช้นวัตกรรมการผลิตขั้นสูง โดยใช้กระบวนการเติม ไฮโดรเจนชนิดเต็มรูปแบบ (Fully Hydrogenation ซึ่งมีต้นทุนและการลงทุนสูง จึงไม่ใช่ผู้ผลิตทุกรายจะทำได้) เพื่อให้ได้ครีมเทียมที่ปราศจากไขมันทรานส์ ทั้งยังมีรสชาติกลมกล่อมหอมมัน ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างที่ลือกันสักนิด อีกทั้งยังไร้โคเลสเตอรอลและให้พลังงานเทียบเท่าแอปเปิลแค่ 1 ลูกเท่านั้นเอง

          นอกจากนี้ส่วนผสมหลักที่ใช้ผลิตครีมเทียมยังคัดสรรแต่วัตถุดิบหลักจาก ธรรมชาติ ใช้ไขมันจากพืช ซึ่งไร้ไขมันสัตว์เจือปน และเมื่อนำวัตถุดิบเหล่านี้เข้าสู่นวัตกรรมการผลิตขั้นสูง (Fully Hydrogenation) ก็รับประกันความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้เกินร้อยเปอร์เซ็นต์แน่นอน
           
          ส่วนที่มีคลิปรายการต่างประเทศอ้างว่า ในครีมเทียมมีส่วนผสมของ "อิมัลซิไฟเออร์" ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ย่อยสลายน้ำมันในทะเลนั้น เรื่องนี้ถูกบิดเบือนให้เข้าใจผิดไปกันใหญ่เลยค่ะ เพราะอิมัลซิไฟเออร์ที่ใช้ในอาหารเป็นสารที่ผลิตมาจากธรรมชาติ เช่น โปรตีนนม และสารที่พบได้ในอาหารประเภทนมต่าง ๆ ดังนั้นทำความเข้าใจเสียใหม่กันนะคะว่า ถึงแม้ชื่อจะเหมือนกัน แต่เป็นคนละสารกันอย่างแน่นอน

 
          ทั้งนี้ใครที่กังวลว่าครีมเทียมจะทำให้อ้วนเพราะมีไขมัน แนะนำให้ปรับความคิดซะใหม่ค่ะ เพราะอันที่จริงแล้วครีมเทียม 1 ช้อนชาให้พลังงานเพียงแค่ 15 กิโลแคลอรีเท่านั้น ดังนั้นหากชงกาแฟกินเองโดยผสมกาแฟ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา และครีมเทียม 2 ช้อนชา ทั้งหมดนี้จะให้พลังงานแค่เพียง 65 กิโลแคลอรีต่อแก้ว เทียบกับตารางโภชนาการจะเห็นได้ชัดเลยว่าให้พลังงานพอ ๆ กับคุกกี้เพียง 2 ชิ้น การันตีว่ากาแฟที่ชงเองให้พลังงานน้อยมากเมื่อเทียบกับนมข้น หรือชานมไข่มุกที่ให้พลังงานถึง 240-360 กิโลแคลอรี ให้พลังงานมากกว่ากาแฟที่เราชงเองถึง 5-6 เท่าเลยทีเดียว
               
          อย่างไรก็ดีการเลือกซื้อครีมเทียมก็ควรตรวจสอบดูให้แน่ใจทุกครั้งด้วยว่า ครีมเทียมที่เราจะซื้อเกิดจากนวัตกรรมการผลิตขั้นสูง (Fully Hydrogenation) หรือเปล่า เราคงไม่อาจทราบได้ แนะนำให้และเราควรต้องอ่านข้อมูลโภชนาการด้านหลัง ดู ให้ชัดว่าครีมเทียมยี่ห้อนั้นไม่มีคอเลสเตอรอล และไม่มีไขมันทรานส์ เนื่องจากข้อมูลการแสดงไขมันทรานส์ปัจจุบันยังไม่ถูกระบุว่าต้องแสดงที่ ตารางโภชนาการ เป็นความสมัครใจของผู้ผลิต ฉะนั้นถ้าผู้ผลิตที่ไม่แสดงข้อมูลนี้ ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าอาจจะมีไขมันทรานส์

          นี่คือ 2 จุดสังเกตหลัก ๆ ที่ถ้ามีอยู่บนฉลากก็มั่นใจได้เลยว่าครีมเทียมยี่ห้อนั้นปลอดภัยต่อสุขภาพ ของเราแน่นอน แค่ชงกาแฟดื่มเองแล้วใส่ครีมเทียมในปริมาณที่เหมาะสม คุณก็สามารถดื่มกาแฟแก้วโปรดอย่างอร่อยกลมกล่อมได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ

แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view118408.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment