ผัก-ผลไม้มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง แล้วยังเป็นอาหารที่หาได้ง่ายราคาไม่แพง จึงควรรับประทานเป็นประจำหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง โดยเฉพาะ 7 ชนิดนี้
1. มะเขือเทศ
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น
1 ถ้วย ให้วิตามินซี 76 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระไลโคปีนสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
รวมถึงปกป้องเซลล์ผิวไม่ถูกแสงแดดทำลาย
คำแนะนำ :ควรนำมะเขือเทศไปปรุงให้สุกด้วยความร้อนจะช่วยให้ไลโคปีนในมะเขือเทศสูงขึ้น รวมทั้งควรรับประทานกับไขมันที่ดี เช่น น้ำมันมะกอก เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารไลโคปีนได้ดีขึ้น
2. แครอท
แครอทเป็นหนึ่งในผักที่มีวิตามินเอสูง
แครอทสุก 1 ถ้วยมีวิตามินเอมากกว่าที่ร่างกายต้องการแล้ว
แครรอทมีสารต้านอนุมูลอิสระ falcarinol ซึ่งช่วยป้องกันมะเร็ง
คำแนะนำ :รับประทานแครอทแบบปรุงสุกดีกว่ารับประทานดิบ และควรต้มก่อนนำมาหั่น เพราะผลการวิจัยพบว่าช่วยให้มีสาร falcarinol สูงกว่า หั่นก่อนต้ม 25 เปอร์เซ็นต์
3. เห็ด
นักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่าเห็ดมีสารอาหารซึ่งช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
นอกจากนั้นยังมีผลการวิจัยหลายชิ้นพบว่าเห็ดมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
4. ถั่วแดง
ผลการวิจัยพบว่าถั่วแดงที่ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย
มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆ มากกว่าสตรอว์เบอรรี่ ราสเบอรี่
และแอบเปิ้ลเสียอีก
5. กระเทียม
กระเทียมช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว
เพื่อใช้ต่อต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ได้มากขึ้น นอกจากนั้นกระเทียมยังมีสารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล
ส่งผลให้หัวใจมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น
คำแนะนำ : กระเทียมดิบมีสารอาหารมากกว่ากระเทียมสุก
ถ้าจะนำไปผัดหรือใช้ความร้อนควรทุบกระเทียมก่อนปรุงประมาณ 10 นาที
เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนทำลายสารอาหารสำคัญไปเสียหมด
และไม่ควรผัดหรือปรุงด้วยความร้อนนานเกินไป
6. กล้วย
กล้วยเป็นผลไม้ที่มีโปแตสเซียมสูง
ผลการวิจัยจากเกาหลีพบว่า
กล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีสารอาหารซึ่งช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์
รวมทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจวายอีกด้วย
7. มันเทศ
มันเทศ มีวิตามินเอ 61 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
วิตามินอีที่ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี
รวมทั้งเป็นอาหารไฟเบอร์สูงที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและเป็นผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร
No comments:
Post a Comment