Monday, May 25, 2015

เช้าวันจันทร์ทำ 7 สิ่งนี้ ชีวิตจะดีมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง !
         เปลี่ยนวันจันทร์อันแสนน่าเบื่อให้เป็นวันจันทร์สุดหรรษา ในแบบฉบับของคนประสบความสำเร็จในชีวิต 

          อยากให้ชีวิตดีขึ้นบางทีก็ไม่จำเป็นต้องพยายามดิ้นรนอะไรให้มาก­­มายเลยค่ะ เพียงแค่เปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน โดยเฉพาะวันจันทร์ วันเริ่มต้นสัปดาห์ของการทำงานและนิสัยติดตัวบางอย่างตามที่ Lifehack แนะนำมาเท่านั้น แล้วคุณจะเป็นคนที่มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตสูงขึ้นโดยที่ไม่ทันตั้งตัว
 
1. ตื่นแต่เช้าตรู่

          ตื่นเช้าได้กำไรชีวิตฟรี ๆ โดยไม่ต้องลงทุน คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ไม่ค่อยนอนตื่นสายกันหรอกค่ะ เพราะถ้าตื่นเช้าเราก็มีเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้น อย่างน้อยก็ได้ใช้ชีวิตอย่างละเมียดละไม ไลฟ์สไตล์ดูดี๊ดีบอกไม่ถูกจริง ๆ หรือจะส่องตัวอย่างจากมิเชล โอบามา สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกาก็ได้ค่ะ เธอบอกว่าทุกวันนี้ตื่นนอนไม่เคยเกินตีห้าสักวัน แล้วเธอใช้เวลาช่วงนั้นดูแลตัวเองก่อนจะปรากฏตัวต่อหน้าประชาชนโลก
2. นั่งสมาธิหลังตื่นนอน

          ตื่น เช้าแล้วไม่รู้จะทำอะไรดี เริ่มจากการนั่งสมาธิช่วงสั้น ๆ สัก 5 นาทีก็เวิร์กไม่เบา โดยนอกจากจะได้ทำสมาธิให้ตัวเองแล้ว การนั่งสมาธิยังทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจก็จะสม่ำเสมอ และเมื่อนั่งสมาธิติดต่อกันเป็นประจำ เชื่อเถะอว่าคุณจะกลายเป็นคนมีสติปัญญาในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไ­­ด้ดีขึ้น โดยเฉพาะใครที่สมาธิสั้นจนทำอะไรก็ดูลนลานไปหมด การนั่งสมาธิในเช้าวันจันทร์อย่างที่บอกจะช่วยให้คุณดึงสติตัวเ­­องได้ดีขึ้น  
 
3. สร้างแรงกระตุ้นให้ตัวเอง

          ถ้าคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่เกลียดวันจันทร์เข้าไส้ ลองหาแรงกระตุ้นให้ตัวเองมีความกระตือรือร้นกับวันแรกของการทำง­­านหน่อยดี ไหมคะ โดยอาจจะหาหนังสือฮาวทูที่มีเรื่องราวเป็นแรงบันดาลใจได้ดี หรือจะมีเทคนิคในการกระตุ้นตัวเองด้วยวิธีอื่นก็ไม่ผิดกฏกติกา หรือแม้แต่สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองด้วยความคิดในแง่บวก และคำพูดเชียร์อัพตัวเองก็ช่วยได้เยอะ ลองดูสิ

4. เติมท้องด้วยอาหารมีประโยชน์

          ร่างกายของเราต้องการอาหารและคุณประโยชน์จากอาหารมาเพื่อสนับสน­­ุนระบบการทำงาน ของประสาทและสมอง ซึ่งอาหารที่ควรจะกินเข้าไปก็ควรอุดมไปด้วยประโยชน์ที่คุ้มค่า ครบ 5 หมู่ อย่างที่ Business Insider เขาไปแอบส่องสูตรอาหารเช้าของคนในแวดวงธุรกิจและพบว่า นักธุรกิจเงินล้านส่วนใหญ่จะกินข้าวโอ๊ต นม ธัญพืช ผลไม้ ถั่ว และไข่ไก่เป็นอาหารเช้าทุกวัน เรียกได้ว่าเติมทั้งพลังงานร่างกายและพลังงานสติปัญญาเชียวล่ะ ซึ่งคนไทยอย่างเราอาจเน้นกินอาหารที่มีไข่ไก่ เนื้อสัตว์ ผักผลไม้ โฮลวีท น้ำเต้าหู้ เป็นอาหารเช้าก็ได้ค่ะ 

5. ออกกำลังกายปลุกพลังให้ตัวเอง

          ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ถึงกับให้สัมภาษณ์เลยว่า ในทุก ๆ วันตัวท่านไม่ขออะไรมาก ขอแค่มีเวลาได้ออกกำลังกายบ้างสักนิดก็ยังดี เพราะการออกกำลังกายในตอนเช้าจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวมากกว่าปกติ คราวนี้ก็พร้อมทำกิจวัตรประจำวันอย่างเต็มกำลัง อ้อ ! แต่การออกกำลังกายในตอนเช้าก็ไม่จำเป็นต้องไปฟิตเนสเสมอไปนะคะ เพียงโยคะหรือเวท เทรนนิ่งเบา ๆ ประมาณ 10 นาทีก็พอ

6. ติดต่องานอย่างซึ่ง ๆ หน้า

          สตีฟ จ็อบส์ ผู้บริหารรายใหญ่ของแอปเปิลถือเอาวันจันทร์เป็นวันประชุมงานของ­­องค์กร และเป็นการประชุมแบบพูดคุยกันซึ่งหน้า ๆ ทั้งที่เทคโนโลยีที่เขามีอยู่ในมือนั้นช่วยอำนวยความสะดวกได้มา­­กกว่าการ เรียกประชุมคนมานั่งมองหน้ากันเป็นไหน ๆ ทว่าสตีฟ จ็อบส์มีคำพูดหนึ่งที่น่าคิดมากว่า การพูดคุยงานกันแบบซึ่ง ๆ หน้าจะทำให้เราเห็นสีหน้าของคู่สนทนา ได้อ่านความคิดของพนักงานผ่านแววตาและน้ำเสียง ได้แสดงออกทางอารมณ์ของตัวเองอย่างเต็มที่ไม่มีหมกเม็ด ที่สำคัญการพูดคุยกันซึ่ง ๆ หน้ายังลดความกำกวมของเนื้อหาที่สื่อสารกันอีกด้วย


7. ใส่ใจอีเมลงานโดยเร็วที่สุด

          เช้าวันจันทร์ถึงที่ทำงานปุ๊บก็เปิดคอมพิวเตอร์เคลียร์อีเมลก่อ­­นอันดับแรก และพยายามอย่าปล่อยให้อีเมลกองสุมอยู่ในกล่องข้อความจนเยอะเกิน­­และพาให้ ไม่อยากเปิดอ่าน เนื่องจากคุณอาจพลาดอีเมลสำคัญและเผลอปล่อยโอกาสดี ๆ บางอย่างตกหล่นไปเพราะความไม่ใส่ใจก็เป็นได้


          ไม่อยากให้วันจันทร์กร่อยอีกต่อไป ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปฏิบัติดูนะคะ และมันดีตรงที่มีของแถมเป็นโอกาสดีงามของชีวิตที่จะเป็นบันไดสู่ความสำเร็จ ในอนาคตได้อีกด้วย

แหล่งที่มา  http://money.kapook.com/view119681.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment